5 lời khuyên khi lựa chọn thực phẩm cho người bệnh sỏi bùn

Khi bị sỏi bùn, chắc hẳn bạn sẽ rất lo lắng? Bạn không biết mình nên có chế độ ăn như thế nào để hạn chế những triệu chứng của sỏi gây ra? Liệu nên ăn thoải mái những món ăn yêu thích của mình hay không? Sau đây là gợi ý cho bạn về một chế độ ăn tốt nhất cho người bệnh sỏi bùn!

Sỏi bùn, thường là do các tinh thể cholesterol không tan trong dịch mật tập trung thành từng đám tạo thành. Sỏi bùn có thể gặp ở tất cả các vị trí của đường dẫn mật, nhưng phổ biến nhất là trong túi mật. Nếu lơ là trong việc điều trị, sỏi bùn có thể kết tụ tạo thành sỏi viên, gây ảnh hưởng tới sức khỏe của người bệnh.

 5 nguyên tắc lựa chọn thực phẩm khi mắc sỏi bùn

1. Lựa chọn thực phẩm có chỉ số đường huyết thực phẩm (GI) thấp và trung bình

Chỉ số đường huyết thực phẩm (GI) là một trong những tiêu chí đánh giá khả năng làm tăng đường huyết sau ăn. Theo đó, GI càng cao, nguy cơ tăng đường huyết sau ăn càng lớn.

Tiêu thụ thực phẩm có chỉ số GI thấp và trung bình đã được biết đến có khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Những nghiên cứu gần đây còn cho thấy rằng, chế độ ăn có chỉ số GI thấp cũng có thể làm giảm kích thước sỏi bùn. Hầu hết các loại rau không tinh bột, các loại đậu và trái cây có chỉ số GI khá thấp. Vì vậy, bạn nên ưu tiên lựa chọn những thực phẩm này trong chế độ ăn uống của mình. Nguồn tinh bột tinh chế (bánh, kẹo, ngũ cốc pha sẵn, miến gạo...) và khoai tây là những thực phẩm có chỉ số GI tương đối cao, bạn nên hạn chế.

 Một số thực phẩm có chỉ số GI thấp tốt cho người sỏi bùn

Một số thực phẩm có chỉ số GI thấp tốt cho người sỏi bùn

Cùng với chế độ ăn uống khoa học, bạn có thể tham khảo sử dụng thêm Tpcn Kim Đởm Khang để giúp hạn chế sự phát triển và giảm các triệu chứng do sỏi bùn gây ra. Hãy gọi cho chúng tôi qua số: 0964 781 912 (trong giờ hành chính) để được tư vấn chi tiết.

2. Giảm lượng protein có nguồn gốc động vật

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ăn một chế độ ít protein (chất đạm) có nguồn gốc từ động vật và nhiều protein thực vật sẽ giúp ức chế quá trình hình thành sỏi mật. Theo nhóm nghiên cứu, có thể sự khác biệt của 2 thành phần lysine/arginine trong đạm động vật và thực vật đã quyết định đến nguy cơ mắc bệnh sỏi mật. Các loại thực vật giàu protein bạn nên ăn gồm: đậu nành và các chế phẩm từ đậu, các loại hạt, quả hạch...

3. Ăn tăng cường thực phẩm có hàm lượng magie cao

Thêm thực phẩm giàu magie là một trong những lời khuyên tốt nhất khi thiết kế chế độ ăn cho người sỏi bùn. Một nghiên cứu được thực hiện tại Mỹ trên nam giới khỏe mạnh, khi tiêu thụ 454mg Magie/ngày có khả năng bị sỏi mật giảm hơn 30% so với nhóm tiêu thụ 262 mg/ngày.

Cơ chế chính xác của việc thực phẩm giàu magie làm giảm nguy cơ mắc bệnh sỏi bùn là gì đến nay vẫn chưa được biết đến chính xác. Tuy nhiên, các nhà khoa học cho rằng chúng mang lại tác động làm giảm mỡ máu xấu và tăng hàm lượng mỡ máu tốt, giảm đào thải cholesterol ra ngoài qua dịch mật.

Các thực phẩm giàu magie bạn nên ăn gồm: các loại hạt (hạt bí ngô, bí đao, dưa hấu, hạt hướng dương...); các loại đậu; các loại quả hạch; một số loại trái cây như mận, xoài, dưa hấu, bưởi...

4. Ăn nhiều thực phẩm có chất xơ hòa tan

Tiêu thụ lượng chất xơ có thể giúp làm giảm nguy cơ hình thành sỏi bùn, và hỗ trợ quá trình tiêu hóa, giảm các triệu chứng đầy trướng, khó tiêu... do thiếu dịch mật. Trong đó nhóm thực phẩm giàu chất xơ không hòa tan (có độ nhớt khi chế biến) có thể giúp làm tăng tốc độ tiêu hóa, kiểm soát quá trình tiết acid mật, ngăn ngừa tình trạng đề kháng lnsulin mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Nếu bạn không ăn được nhiều trái cây, rau, đậu và ngũ cốc nguyên hạt, hãy thử thêm những thực phẩm giàu chất xơ vào chế độ ăn. Khi chế biến thực phẩm bạn cũng cần lưu ý rằng, hầu hết các loại chất xơ đều ở vỏ của hoa quả (trừ những hoa quả bắt buộc phải bỏ vỏ), do đó, bạn nên ăn trái cây dưới dạng nguyên quả. Bên cạnh đó, bạn cũng không nên tiêu thụ quá nhiều chát xơ trong cùng một lúc, vì có thể gây ra hiện tượng đầy hơi, chướng bụng... Khi ăn bạn cũng nên uống nhiều nước để tránh táo bón.

5. Sử dụng chất béo không bão hòa

Chế độ ăn có hàm lượng chất béo bão hòa ít (thường thấy trong thịt) và chất béo không bão hòa (trong các loại hạt, dầu thực vật) có thể làm giảm sự phát triển sỏi bùn, ngăn ngừa một cơn đau cấp do sỏi bùn gây ta.

Như vậy, việc lên một kế hoạch ăn uống hợp lý và an toàn là điều cần thiết giúp người bệnh sỏi bùn tránh xa được các cơn đau do sỏi gây ra.

Chia sẻ bệnh nhân trị sỏi mật

 

Ds. Lê Hoa

Theo nguồn: http://www.healwithfood.org/gallstones/diet.php

 * Lưu ý: Sản phẩm không phải là thuốc không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. Đáp ứng nhanh hay chậm tùy thuộc vào cơ địa đáp ứng của từng người và đặc biệt là sự kiên trì trong quá trình sử dụng. 

Các bài viết khác

Bình luận

Viết bình luận

Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!