Bệnh sỏi mật: Mẹo ăn uống giúp làm giảm đau, khó tiêu trong dịp tết

Tết là dịp để vui chơi, nghỉ dưỡng sau một năm dài làm việc vất vả. Nếu đúng nghĩa đây sẽ là khoảng thời gian thảnh thơi, bên mâm cơm ấm áp cùng gia đình hay những chuyến lên chùa cầu bình an, sức khỏe cho năm mới. Nhưng niềm vui này không được trọn vẹn với những người mắc bệnh sỏi mật. Bởi chỉ cần lơ là trong việc ăn uống, họ ngay lập tức đã bị một cuộc tấn công do sỏi mật với các triệu chứng đau, đầy trướng, chậm tiêu, khó tiêu…

Tết ảnh hưởng tới bệnh sỏi mật như thế nào?

80% các tường hợp mắc bệnh sỏi mật nhưng không có bất kỳ dấu hiệu nhận biết nào. Nhưng một khi sỏi mật cản trở sự lưu thông của dịch mật, khiến dịch mật bị ứ trệ, chúng có thể gây viêm đường mật, viêm túi mật và làm tổn thương gan. Dấu hiệu nhận biết sỏi mật gây biến chứng bao gồm: đau mạn sườn phải, lợm giọng, nôn, sốt, ớn lạnh, đầy trướng hoặc chậm tiêu sau mỗi bữa ăn có nhiều dầu mỡ.

Trong khi đó, ngày tết với mâm cao cỗ đầy, cách chế biến thực phẩm với nhiều dầu mỡ đã làm ảnh hưởng tới khả năng tiết dịch mật của cơ thể. Mật xuống ruột non không đều, hoặc xuống ít đã gây rối loạn quá trình tiêu hóa. Bên cạnh đó, thói quen chúc tụng nhau bằng vài lon bia, vài ngụm rượu, lười vận động thể lực trong những ngày tết cũng làm gan tăng đào thải cholesterol ra khỏi đường mật, từ đó làm tăng gánh nặng cho gan, tăng nguy cơ sỏi gây triệu chứng và biến chứng.

Chế độ ăn trong ngày tết có thể kích hoạt triệu chứng đau, khó tiêu… do sỏi mật 

Chế độ ăn trong ngày tết có thể kích hoạt triệu chứng đau, khó tiêu… do sỏi mật 

Mẹo ăn giúp làm giảm đau, khó tiêu… do sỏi mật

Những thực phẩm nên kiêng

- Hạn chế món rán/chiên xào: Các món rán và chiên xào như: nem rán, giò chả, thịt bò xào, phô mai, bánh chưng rán, bánh rán... rất “được lòng” người bệnh sỏi mật bởi màu sắc hấp hẫn, mùi vị thơm ngon. Tuy nhiên, chúng lại là khắc tinh của người bệnh sỏi mật. Bởi việc sử dụng nhiều dầu mỡ ngoài việc kích hoạt một cơn đau do sỏi mật, còn khiến kích thước sỏi mật tăng nhanh.

- Hạn chế thực phẩm giàu cholesterol: Quá nhiều cholesterol trong dịch mật là một trong những nguyên nhân chính gây sỏi mật. Khi bạn bị sỏi mật, nếu tiêu thụ quá nhiều thực phẩm chứa cholesterol như: trứng, thức ăn nhanh, thức ăn chế biến sẵn, các loại kem, gan động vật, tôm, da của gia cầm… gan sẽ phải tăng đào thải cholesterol vào dịch mật, từ đó làm tăng nguy cơ sỏi phát triển thêm về số lượng và kích thước.

- Hạn chế chất đường, bột tinh chế: Nồng độ insulin (hormon chuyển hóa đường) tăng cao sẽ làm gan tăng sản xuất cholesterol. Nếu bạn sử dụng những thực phẩm có chứa nhiều chất đường và bột tinh chế sẽ làm tăng đường huyết và dẫn tới sự gia tăng của insulin. Chính vì vậy, người bệnh sỏi mật thay vì sử dụng tinh bột tinh chế thì nên dùng ngũ cốc nguyên hạt, gạo lứt, mì sợi, bánh mì đen, yến mạch... ít kích thích tiết insulin hơn.

Bên cạnh các thực phẩm nên ăn, nên kiêng, bạn cũng có thể tham khảo sử dụng thêm Tpcn Kim Đởm Khang để làm giảm đau, đầy trướng, khó tiêu... do sỏi mật. Hãy gọi cho chúng tôi qua số: 0904.904.660 (trong giờ hành chính) để được tư vấn chi tiết.

Các thực phẩm nên ăn

- Nên ăn nhiều chất xơ: Trong dịp tết, bạn nên ăn tăng cường các thực phẩm có nhiều chất xơ, đặc biệt là chất xơ hòa tan có trong củ cải trắng, đậu bắp, ngô, khoai, cà rốt, cần tây... Những thực phẩm này không chỉ tốt trong việc phòng ngừa đau do sỏi mật, mà còn giúp việc tiêu hóa thức ăn ở đường tiêu hóa trơn tru hơn.

- Ăn nhiều hoa quả, rau củ có Vitamin C: Thiếu vitamin C sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh sỏi mật. Bởi trong cơ thể, vitamin C giúp làm tăng chuyển hóa chất mỡ và đường bột, khi thiếu hụt, dịch mật sẽ trở nên quá bão hòa với cholesterol. Do đó, với người bệnh sỏi mật, bổ sung thực phẩm giàu vitamin C như: dứa, cà chua, bắp cải, rau có màu xanh thẫm, cam, chanh, bưởi, quýt, súp lơ, ổi... không chỉ ngăn ngừa sỏi phát triển, mà trong các trường hợp bị đau do sỏi mật, người bệnh có thể uống một thìa nước cốt canh pha cùng mật ong trong 250ml nước hoặc một cốc giấm táo, cơn đau sẽ dịu đi phần nào.

- Lựa chọn nguồn chất béo tốt: Người bệnh sỏi mật không nên kiêng hoàn toàn chất béo, mà vẫn phải bổ sung hàng ngày bằng các chất béo tốt (chất béo no). Những thực phẩm mà bạn nên ăn bao gồm: sữa chua, dầu oliu nguyên chất, dầu dừa, các loại hạt và đậu, trái bơ, quả oliu đen, cá, thịt bò nạc…

Sản phẩm bổ sung giúp làm tan sỏi mật

Chữa bệnh sỏi mật hiệu quả cần kết hợp song song giữa việc làm giảm triệu chứng đau, đầy trướng và tác động trúng đích đến nguyên nhân gây bệnh. Theo đó xu hướng hiện nay là sử dụng các sản phẩm có thành phần hoàn toàn từ thiên nhiên, mang lại tác động toàn diện lên hệ thống gan mật để điều chỉnh những rối loạn trong quá trình sản xuất và lưu thông dịch mật.

Các nghiên cứu lâm sàng cho thấy, sử dụng 8 thảo dược truyền thống gồm: Uất kim, Chi tử, Nhân trần, Diệp hạ châu, Sài hồ, Hoàng bá, Chỉ xác, Kim tiền thảo mang lại tác dụng làm tăng cường sản xuất dịch mật, tăng lưu thông dịch mật, đồng thời kháng khuẩn và kháng viêm, từ đó giảm triệu chứng, tăng khả năng bào mòn và tống xuất sỏi mật hiệu quả.

Sau đây là chia sẻ của người bệnh sỏi mật, với nhiều kích thước và vị trí sỏi khác nhau sử dụng Thực phẩm chức năng Kim Đởm Khang có chứa 8 thảo dược quý kể trên cho hiệu quả tốt.

Ds. Lê Hoa

Theo nguồn: http://www.webmd.com/digestive-disorders/features/gallbladder-diet-foods-for-gallbadder-problems#1

Các bài viết khác

Bình luận

Viết bình luận

Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!