Người bệnh sỏi mật nên ăn gì? 7 lưu ý quan trọng cần nhớ

Chế độ ăn uống lành mạnh và kiêng kỵ thực phẩm một cách khôn ngoan sẽ giúp hạn chế sự hình thành của sỏi mật và phòng ngừa các biến chứng của nó.

Nguyên tắc chung cho chế độ ăn uống của người bệnh sỏi mật:

- Kiêng hoặc hạn chế những thực phẩm giàu cholesterol như lòng đỏ các loại trứng; thịt mỡ, phủ tạng, óc và tuỷ động vật; sữa chưa tách bơ; lươn, tôm hùm, tôm càng xanh, cua, ghẹ; đồ ăn chiên rán, xào…
- Ăn chín, uống sôi, đảm bảo vệ sinh.
- Tăng cường các loại rau củ giàu chất xơ hòa tan: Cà rốt, củ cải, atiso, cần tây, và rau bina là những sự lựa chọn tốt. Bông cải xanh, thì là, mù tạt và hạt dẻ cũng có thể giúp cơ thể đào thảo bớt cholesterol.
- Tăng cường sử dụng trái cây tươi giàu sinh tố (đặc biệt là vitamin A): Các loại trái cây tốt nhất là táo, bưởi và lê. Dưa hấu và chanh cũng được khuyến khích. Các loại quả giàu chất xơ có thể giúp hạn chế bớt lượng cholesterol trong cơ thể và ngừa sỏi mật một cách tự nhiên.
- Ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt giúp làm giảm cholesterol. Lúa mạch là loại thực phẩm được ưu tiên nhất, nhưng yến mạch, cám và lúa mì cũng có thể hữu ích trong việc ngăn ngừa sự hình thành sỏi mật.
- Hạn chế thức uống có chất kích thích như cà phê, rượu trắng và các đồ uống có ga…
- Uống nhiều nước hằng ngày. Nước sẽ giúp đào thải nhiều độc tố trong cơ thể của bạn.

* Bạn đang bị sỏi mật cùng với các triệu chứng đầy trướng, chậm tiêu, khó tiêu sau khi ăn, hay các cơn đau quặn vùng hạ sườn phải, bạn có thể tìm hiểu thêm về giải pháp hỗ trợ điều trị từ TPCN Kim Đởm Khang, sản phẩm đã được kiểm chứng lâm sàng tại bệnh viện lớn tại Hà Nội. Hãy gọi cho chúng tôi theo số 0904.904.660 (trong giờ hành chính) để được tư vấn chi tiết.
* Đọc thêm về thảo dược Uất kim, Chi tử điều trị sỏi mật như thế nào?

Những loại thực phẩm tốt cho người bệnh sỏi mật

- Cà rốt: vị ngọt, tính bình, có công dụng kiện tỳ tiêu thực, lợi tràng đạo, thanh nhiệt giải độc, bổ can minh mục, hạ khí giảm ho. Đây là loại rau giàu caroten, khi vào cơ thể caroten sẽ được gan chuyển hoá thành vitamin A, có tác dụng giảm thiểu sự hình thành sỏi đường mật.

ca-rot-tot-cho-nguoi-bi-soi-mat

Cà rốt tốt cho người bệnh sỏi mật

- Giao bạch (củ non của cây niễng): Vị ngọt, tính mát, có công dụng lợi niệu, thanh nhiệt giải độc, giải khát trừ phiền, thông sữa. Trong thành phần có chứa nhiều đạm, vitamin và khoáng chất, là thực phẩm lý tưởng cho người bệnh tăng huyết áp, sỏi mật hay các sản phụ ít sữa. Có thể dùng tươi sắc uống vài lần trong một ngày.

- Dưa hấu: vị ngọt, tính lạnh, giúp thanh nhiệt giải thử, lợi tiểu tiện, trừ phiền chỉ khát, rất thích hợp với người sỏi mật, viêm túi mật. Có thể ép nước uống hoặc ăn 1kg mỗi ngày. Vỏ dưa hấu nên thái vụn, phơi khô, dùng hãm uống thay trà hàng ngày.

https://farm8.staticflickr.com/7616/17137054536_2b25c89c01_o.jpgNgười bệnh có thể sử dụng các sản phẩm TPCN để hỗ trợ điều trị sỏi mật

 

Chia sẻ bệnh nhân trị sỏi mật

 

- Củ cải: vị cay ngọt, tính mát, có công dụng thanh nhiệt sinh tân, hoá đàm chỉ khái, lương huyết, chỉ huyết, lợi tiểu tiện, giải độc. Là một thực phẩm tốt cho người bị sỏi mật, sỏi tiết niệu. Dạng dùng tốt nhất là củ tươi rửa sạch, ép lấy nước uống.

- Mã thầy: vị ngọt, tính hơi lạnh, giúp thanh nhiệt sinh tân, hoá đàm tiêu tích, lương huyết giải độc. Có thể ăn sống, hoặc ép lấy nước uống hoặc rửa sạch rồi thái vụn, hãm lấy nước uống.

- Râu ngô: vị ngọt, tính bình, giúp thanh nhiệt lợi tiểu, lợi mật, hạ đường huyết, rất thích hợp với những người bị tăng huyết áp, viêm túi mật, sỏi đường mật, viêm gan vàng da, viêm thận, sỏi tiết niệu, viêm đường tiết niệu, tiểu đường. Mỗi ngày dùng 30 - 50g, sắc uống thay trà.

- Rau diếp cá: vị cay, tính lạnh, có công dụng lợi niệu tiêu thũng, thanh nhiệt giải độc, rất thích hợp với những người bị các chứng viêm nhiễm, viêm túi mật và sỏi đường mật. Có thể dùng với lượng từ 150 - 180g, ăn sống hoặc sắc uống thay trà hàng ngày .

 

nguoi-bi-soi-mat-nen-an-rau-diep-ca

Rau diếp cá rất tốt cho người bị viêm nhiễm túi mật, đường mật 

- Bí đao: vị ngọt đậm, tính mát, có công dụng thanh nhiệt tiêu đàm, giảm độc và giảm béo, lợi tiểu tiện, rất thích hợp với người bị sỏi đường mật và viêm túi mật. Có thể chế biến thành các món ăn hoặc ép lấy nước uống. Vỏ bí đao cũng có tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu, lợi mật và tiêu thũng, dùng vỏ tươi 100 - 150g sắc uống thay trà trong ngày.

- Cần tây: vị ngọt đắng, tính mát, có công dụng thanh nhiệt bình can, lợi thuỷ kiện vị, lợi mật, hạ huyết áp, giảm mỡ máu, là thực phẩm lý tưởng cho người bị rối loạn lipid máu, tăng huyết áp, xơ vữa động mạch, viêm đường tiết niệu, sỏi mật, bệnh đường mật. Có thể xào nấu, ăn sống hoặc rửa sạch rồi ép lấy nước uống.

- Rau thì là: vị cay ngọt, tính mát, có công dụng thanh nhiệt giải độc. Người bị sỏi mật mỗi ngày nên ăn chừng 20g thì là, ăn sống hoặc rửa sạch, rồi giã nát, vắt lấy nước uống, dùng liên tục trong vài tháng.

Ngoài ra, người bị sỏi mật cũng nên sử dụng một số thực phẩm khác như đậu tương hay các sản phẩm từ đậu tương, cải xanh, cà chua, cải bắp, nấm hương, sơn tra, ô mai, cam, quýt, nước ép ... Nên ăn dầu thực vật như dầu lạc, dầu vừng, dầu đậu tương, dầu ngô, dầu hạt cải,... Thường xuyên uống các loại trà như trà kim ngân hoa, trà nhân trần, trà hoa cúc, trà hoa nhài, trà lá sen, trà hoa hoè, trà thảo quyết minh, trà actiso...

Thu Hoài 

Hướng dẫn đặt mua hàng 

Các bài viết khác

Bình luận

Viết bình luận

Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!