Phòng tránh sỏi mật chỉ bằng một trái cam mỗi ngày

Mật được sản xuất từ gan và dự trữ trong túi mật. Sỏi túi mật được hình thành khi mất cân bằng các chất trong dịch mật, ví dụ sự bão hòa cholesterol sẽ gây nên sỏi cholesterol. Một nghiên cứu gần đây của Viện đại học California, San Francisco – Mỹ đã chứng minh vitamin C có khả năng ngăn ngừa tình trạng dịch mật bão hòa cholesterol, từ đó làm chậm quá trình hình thành sỏi mật. Nghiên cứu được tiến hành trên 9,700 người tình nguyện không có tiền sử bệnh sỏi mật, với tỉ lệ nam và nữ tương đương nhau.

Vì sao Vitamin C làm chậm quá trình hình thành sỏi mật?

Sau khi được bổ sung thêm vitamin C trong bữa ăn hàng ngày, các bác sỹ tiến hành so sánh hàm lượng vitamin C trong máu và nguy cơ sỏi túi mật của nhóm nghiên cứu, kết quả cho thấy:

- Nguy cơ bị bệnh túi mật và sỏi túi mật không triệu chứng ở 1/4 số người có hàm lượng vitamin C trong máu cao nhất giảm 40% so với 1/4 số người có hàm lượng vitamin C trong máu thấp nhất.

- Lượng vitamin C trong máu tăng 0,5 mg/100 ml thì nguy cơ bị bệnh sỏi mật giảm 13%.

- Những phụ nữ bổ sung khoảng 200mg vitamin C mỗi ngày giảm được 1/3 nguy cơ mắc bệnh sỏi túi mật. Tuy nhiên, hiện tượng này không hề xảy ra ở nam giới. Cơ chế của sự khác nhau này vẫn còn là một bí ẩn mà nhóm nghiên cứu vẫn đang tiếp tục tìm cách để lý giải.

Phòng bệnh sỏi mật chỉ bằng 1 trái cam mỗi ngày
Bổ sung vitamin C từ một trái cam mỗi ngày giúp ngăn ngừa sỏi mật

Phòng sỏi mật bằng trái cây hàng ngày

Nguồn vitamin C có thể được cung cấp qua trái cây, rau xanh. Vì vậy, phụ nữ chỉ cần bổ sung vitamin C từ trái cây mỗi ngày mà chưa cần phải dùng viên uống chứa vitamin C. Theo Viện sức khỏe quốc gia Hoa Kỳ (NIH), phụ nữ trưởng thành cần cung cấp khoảng 75 mg vitamin C mỗi ngày, trong khi 100 g trái cam có khoảng 53,2 mg vitamin C.

Như vậy, mỗi ngày có thể cung cấp vitamin C cho cơ thê bằng trái cây như ăn 1 đến 2 trái cam hoặc một số các loại trái cây giàu vitamin C khác như bưởi, quýt, ổi, kiwi... Việc cung cấp đầy đủ lượng vitamin C hàng ngày, không những giúp bạn làm chậm tiến trình hình thành sỏi mật mà còn tăng sức đề kháng cho cơ thể và việc tiêu hóa cũng dễ dàng hơn.

Tú Trinh

Trích nguồn:
http://www.drweil.com
http://ndb.nal.usda.gov

 

Chia sẻ bệnh nhân trị sỏi mật

Các bài viết khác

Bình luận

Viết bình luận

Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!