Sỏi gan nên ăn gì và kiêng ăn gì?

Mắc bệnh sỏi gan, đồng nghĩa với việc bạn phải từ bỏ một vài thực phẩm trước kia mà bạn yêu thích. Bởi điều đó sẽ góp phần lớn đến hiệu quả điều trị, nhằm làm giảm những triệu chứng khó chịu do sỏi gan gây ra và phòng ngừa biến chứng. Để làm rõ hơn câu hỏi bệnh sỏi gan nên ăn gì, dưới đây là danh sách cụ thể về những thực phẩm mà người mắc bệnh sỏi gan nên ăn và kiêng ăn.

Chế độ ăn cho người bị sỏi gan

Gan là cơ quan nội tạng lớn nhất trong cơ thể. Các tế bào gan hàng ngay sản xuất khoảng 800 - 1000ml dịch mật, sau đó được đưa vào dự trữ trong túi mật. Dịch mật thực hiện chức năng tiêu hóa chất béo, đồng thời là dung môi hòa tan và loại bỏ phần lớn các sản phẩm thải của gan. Sỏi gan gây cản trở dịch mật di chuyển, các chất độc ứ lại gây hại gan, làm tăng nguy cơ sinh biến chứng như viêm gan, xơ gan … Khi chất độc ngấm vào trong máu, sẽ gây tổn thương đến nhiều cơ quan nội tạng khác trong cơ thể.

Sự hình thành sỏi gan liên quan một phần đến chế độ ăn uống. Thường là người bệnh để bị tiêu chảy hoặc táo bón lâu ngày. Điều này làm gia tăng hàm lượng vi khuẩn trong đường ruột, chúng di chuyển lên đường mật, làm tăng nguy cơ tạo sỏi. Nhưng khi bị sỏi gan, chế độ ăn sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu quả điều trị. Nếu bạn ăn quá nhiều chất béo, đồ chiên xào có thể kích hoạt dẫn tới một cơn đau quặn mật.

Người mắc sỏi gan nên ăn gì tốt cho gan mật

Người mắc sỏi gan nên ăn gì tốt cho gan mật

Người bệnh sỏi gan thường xuyên bị đầy trướng, chậm tiêu, khó tiêu, chán ăn, sợ mỡ do thiếu dịch mật. Bạn hãy sử dụng Tpcn Kim Đởm Khang để hỗ trợ điều trị và phòng tránh những rắc rối này. Gọi cho chúng tôi theo số 0904.904.660 (trong giờ hành chính) để được tư vấn chi tiết.

Sỏi gan nên ăn gì  - Thực phẩm tốt cho người sỏi gan

Để làm rõ hơn câu hỏi sỏi gan nên ăn gì, hãy tìm hiểu danh sách những thực phẩm dưới đây:

- Nước: Sau oxy, bạn cần nước để duy trì sự sống. Bên cạnh đó, nước còn là dung môi hòa tan các chất độc và tăng cường đào thải chúng ta khỏi cơ thể. Khi bị sỏi gan, bạn cần lưu ý uống đủ 1.8-2 lít nước mỗi ngày.

- Chất xơ từ các loại rau có màu xanh lá đậm, rong biển, rau mầm: Các loại rau có màu xanh thẫm có chứa nhiều chất dinh dưỡng,chất chống oxy hóa giúp dọn dẹp các chất thải gây độc cho gan.

- Ngũ cốc (bánh mì, gạo nâu, yến mạch, ngũ cốc nguyên cám): Chúng là những siêu thực phẩm khi có chứa nhiều chất xơ, giúp làm chậm hấp thu đường, chất béo sau ăn.

- Các loại quả mọng: Quả việt quất, mâm xôi, dâu tây.. chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ gan khỏi những tác nhân gây hại. Đồng thời chúng có chứa anthocyanin và polyphenols - là những hợp chất đã được chứng minh giúp ngăn ngừa nguy cơ ung thư gan.

- Chất béo thực vật: dầu dừa, trái bơ, dầu oliu rất dễ tiêu hóa, bởi chúng ngay lập tức được phân hủy bởi các enzym trong nước bọt và dạ dày. Bên cạnh đó, dầu oliu nguyên chất còn giúp tăng vận động đường mật, tăng tiết dịch mật nên rất có lợi cho người sỏi gan.

- Thịt nạc, thịt gia cầm bỏ da và cá: Chứa lượng lớn protein, chất béo tốt cho sức khỏe.

Sỏi gan kiêng ăn gì - Thực phẩm nên tránh khi bị sỏi gan

Việc thay đổi chế độ ăn uống không giúp bạn thoát khỏi bệnh sỏi gan nhưng lại có thể làm dịu các triệu chứng của bệnh. Vậy sỏi gan kiêng ăn gì? Đừng bỏ qua danh sách những thực phẩm mà người mắc sỏi gan nên tránh ngay dưới đây.

- Thực phẩm chiên/rán: Những thực phẩm chiên/rán rất hấp dẫn về màu sắc và mùi vị, chẳng hạn như khoai tây chiên giòn tan, thịt gà chiên giòn… khiến bạn khó cưỡng lại. Tuy nhiên, những thực phẩm này có thể kích hoạt một cơn đau quặn mật, làm tăng nguy cơ đầy trướng, chậm tiêu… do thiếu dịch mật dự trữ.

Chế độ ăn cho người sỏi gan nên tránh thực phẩm chiên rán

Chế độ ăn cho người sỏi gan nên tránh thực phẩm chiên rán

- Thực phẩm chứa nhiều đường: Theo nhiều nghiên cứu, tiêu thụ một hàm lượng lớn đường làm tăng nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ. Khi bị sỏi gan, tốt nhất bạn nên hạn chế tiêu thụ đường dễ hấp thu, chẳng hạn trái cây khô, nước ép trái cây, đường thực phẩm, đường tinh chế…

- Thực phẩm chế biến sẵn: Đa phần các thực phẩm chế biến sẵn đều sử dụng chất béo trans (chất béo hydro hóa một phần) không có lợi cho sức khỏe, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, sỏi mật.

- Thực phẩm có hàm lượng muối cao: Muối có chứa natri sẽ không được gan xử lý hoàn toàn nếu chức năng gan đang bị tổn thương. Các thực phẩm có lượng muối cao bao gồm các món súp, thịt đóng hộp, dưa cà muối, món kho…

- Chất đạm động vật: Một khi các tế bào gan đang bị tổn thương, chúng sẽ không thể chuyển hóa các protein (chất đạm). Các loại thịt đỏ, trứng, sản phẩm từ sữa… là những thực phẩm bạn nên hạn chế. Thay vào đó, nên tăng cường bổ sung chất đạm thực vật có trong các loại đậu.

Bên cạnh đó, nếu bạn đang thừa cân, hãy cố gắng giảm từ 0,5 - 1kg mỗi tuần bằng cách ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên. Đặc biệt, người bệnh sỏi gan phải rất lưu ý trong việc giữ vệ sinh trong ăn uống, tránh để táo bón hoặc tiêu chảy dài ngày, nên ăn chín uống sôi không ăn đồ tái sống và tẩy giun định kỳ 6 tháng/lần. Những thông tin hữu ích trong bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về chế độ ăn cho người bị sỏi gan như: sỏi gan nên ăn gì, nên kiêng gì để vừa đảm bảo dinh dưỡng, vừa không gây khó chịu và có thế áp dụng được vào chế độ ăn hàng ngày một cách hợp lý nhất.

Ds. Lê Hoa

Tham khảo:

http://www.webmd.com/digestive-disorders/features/gallbladder-diet-foods-for-gallbadder-problems#1

http://www.rodalewellness.com/health/the-best-foods-for-your-liver/slide/31

http://www.livestrong.com/article/290597-foods-to-avoid-with-a-bad-liver/

http://benhviemgan.net/

*Lưu ý: Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thể thuốc chữa bệnh.

Các bài viết khác

Bình luận

Viết bình luận

Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!