Sỏi túi mật có nên mổ không? Cách nào tan sỏi không phẫu thuật?

Nhiều người nghĩ rằng khi mắc sỏi túi mật chỉ cần phẫu thuật là xong. Nhưng để quyết định có nên mổ sỏi túi mật không hay là điều trị bảo tồn cần dựa vào những tiêu chí về kích thước sỏi, kích thước túi mật và triệu chứng mà bạn đang gặp phải. Bởi lẽ lạm dụng phẫu thuật cắt túi mật có thể khiến bạn đối mặt với những biến chứng cấp tính nguy hiểm như nhiễm trùng, rò rỉ dịch mật… và những ảnh hưởng lâu dài tới sức khỏe khi không còn túi mật.

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Sỏi túi mật có nên mổ không? Khi nào cần mổ?

Không phải trường hợp nào mắc sỏi túi mật cũng cần phải mổ, đặc biệt nếu sỏi túi mật chưa gây triệu chứng, chức năng túi mật còn tốt thì không cần phẫu thuật. Cụ thể như:

 • - Túi mật chưa bị viêm, chức năng co bóp tốt. Siêu âm thấy thành túi mật mỏng
 • - Sỏi túi mật không quá nhiều, còn những trường hợp sỏi đã quá nhiều thì túi mật thường đã bị tổn thương ở mức độ nhất định.
 • - Người bệnh chưa có triệu chứng gì hoặc các triệu chứng do sỏi túi mật gây ra không quá nghiêm trọng. Lúc này chỉ cần giảm ăn dầu mỡ và định kỳ siêu âm theo dõi.

Chỉ định phẫu thuật cắt túi mật là cần thiết trong các trường hợp:

 • - Thường xuyên xuất hiện cơn đau quặn mật (đau vùng hạ sườn phải)…
 • - Sỏi túi mật dẫn đến biến chứng như: viêm túi mật cấp hoặc mạn tính tái phát nhiều lần (đau hạ sườn phải, sốt, nôn ói,…), viêm đường mật, viêm tụy…
 • - Sỏi túi mật kích thước quá lớn (chiếm 2/3 diện tích túi mật)…
 • - Túi mật teo, vôi hóa, thành túi mật dày, mất chức năng.
 • - Một số trường hợp mắc kèm sỏi và polyp túi mật, nghi ngờ chuyển biến ác tính.

 Sỏi túi mật có nên mổ không khi vẫn còn nhiều giải pháp làm tan sỏi hiệu quả?

Sỏi túi mật có nên mổ không khi vẫn còn nhiều giải pháp làm tan sỏi hiệu quả?

Sau phẫu thuật cắt túi mật, do loại bỏ cả túi mật và sỏi nên điều trị triệt để bệnh sỏi túi mật vì người bệnh không còn túi mật nữa. Nhưng sỏi mật vẫn có thể tồn tại hoặc tái phát trở lại trong ống mật (sỏi đường mật) hoặc ở cổ túi mật.

Môt sỏi túi mật có nguy hiểm không?

Mổ sỏi túi mật hiện tại chủ yếu là phẫu thuật nội soi, tuy được đánh giá là khá an toàn nhưng người bệnh cũng sẽ phải đối mặt với một số biến chứng nguy hiểm. Bao gồm:

Biến chứng trong quá trình phẫu thuật

Tuy tỷ lệ khá thấp nhưng mổ cắt túi mật là một phẫu thuật ngoại khoa nên cũng tiềm ẩn những rủi ro như:

 • - Nhiễm trùng: tất cả các ca phẫu thuật dù lớn hay nhỏ đều có nguy cơ nhiễm trùng, vì thế, người bệnh thường được chỉ định sử dụng kháng sinh dự phòng trước và sau mổ.
 • - Rò dịch mật.
 • - Tổn thương đường mật: Là biến chứng nghiêm trọng nhất của phẫu thuật nội soi, vì thế trước khi tiến hành phẫu thuật cần phải tiến hành chụp X quang đường mật để xác định đường mật có vấn đề gì bất thường hay không.
 • - Sót sỏi trong đường mật: thông thường khi phẫu thuật cắt túi mật, các bác sĩ sẽ đồng thời cố gắng lấy luôn sỏi trong đường mật. Tuy nhiên, vì một lý do nào đó, sỏi vẫn có thể bị sót lại trong đường mật và có nguy cơ tái phát trở la
 • - Hình thành cục máu đông trong lòng mạch.
 • - Hội chứng sau phẫu thuật: Bao gồm các triệu chứng buồn nôn, đi ngoài, đau hạ sườn phải. Ở hầu hết trường hợp, những hiện tượng kể trên sẽ biến mật sau thời gian ngắn sau mổ.

Biến chứng đường tiêu hóa sau cắt túi mật

Sau phẫu thuật, do không còn túi mật để dự trữ và điều tiết dịch mật nên dịch mật đổ xuống tá tràng không theo nhịp độ ăn uống nữa. Mặc dù, cơ thể sẽ điều chỉnh dần dần để thích nghi với việc này nhưng có thể gây nên một số rối loạn nhất định về tiêu hóa như: chán ăn, chậm tiêu sau ăn. Đặc biệt, một số bệnh nhân có cảm giác mất đi một phần cơ thể, thiếu tự tin.

 Nhiều người thường gặp phải vấn đề về tiêu hóa sau phẫu thuật cắt túi mật

Nhiều người thường gặp phải vấn đề về tiêu hóa sau phẫu thuật cắt túi mật

Tuy nhiên, người bệnh mắc sỏi túi mật nên nhớ dù phẫu thuật hay không thì người bệnh cần phải chú ý đến chế độ ăn uống, tập luyện hợp lý để phòng sỏi phát triển và tái phát trở lại. Với những trường hợp sỏi túi mật chưa cần mổ, người bệnh có thể cân nhắc các phương pháp ddieuf trị sỏi túi mật bằng đông y.

Điều trị bảo tồn túi mật bằng đông y

Nguyên nhân sinh sỏi túi mật không phải chỉ có một mà là sự kết hợp của nhiều yếu tố như: bất thường trong quá trình sản xuất dịch mật ở gan (do chức năng gan kém, gan nhiễm mỡ, xơ gan, viêm gan…); sự giảm co bóp túi mật gây ứ đọng dịch mật, tạo điều kiện hình thành sỏi hoặc do yếu tố nhiễm khuẩn đường mật. Bởi vậy, để điều trị sỏi mật từ gốc phải tác động được vào nguyên nhân sinh ra sỏi.

Kế thừa và phát triển trên bài thuốc y học cổ truyền trị sỏi mật Nhân Kim Thang, đã cho ra đời sản phẩm Kim Đởm Khang với 8 thảo dược (Uất kim, Chi tử, Nhân trần, Diệp hạ châu, Kim tiền thảo, Chỉ xác, Sài hồ, Hoàng bá) cho tác động vào căn nguyên hình thành sỏi, từ đó giúp giảm triệu chứng, bào mòn sỏi mật hiệu quả. Sản phẩm đã được kiểm chứng tại Bệnh viện 103 và được Cục VSATTP – Bộ Y tế cấp phép lưu hành trên toàn quốc.

“Sử dụng Kim Đởm Khang đã giúp tôi bào mòn sỏi túi mật 3.3 cm, bảo tồn được túi mật mà không phải phẫu thuật” – Chia sẻ của ông Long, Hải Phòng:

Vậy là đáp án cho câu hỏi “sỏi túi mật có nên mổ không” đã được giải đáp phía trên, hy vọng những thông tin trong bài sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này. Nếu còn thắc mắc về bệnh sỏi mật và cần tư vấn, hãy gọi cho chúng tôi theo số 0962.326.3000963.022.986 để được hỗ trợ.

Dược sĩ Phương Linh

Tham khảo:

http://www.dailymail.co.uk/health/article-2204603/ASK-THE-DOCTOR-Do-I-need-surgery-gallstones.html

https://www.webmd.com/digestive-disorders/surgery-for-gallstones#1

Các bài viết khác

Bình luận

Viết bình luận

Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!