Kim Ngân - HCM: Chồng tôi vừa mổ nội soi cắt bỏ túi mật vì bị sỏi rất nhiều. Trước khi mổ biểu hiện bình thường không đau bụng, không sốt, túi mật không viêm, chức năng gan bình thường nhưng mỡ máu hơi cao. Trường hợp chồng tôi sau khi mổ xong cần ăn những thức ăn gì và tránh những thức ăn gì để không tái sỏi ở ống mật và trong gan? Xin tư vấn giúp tôi.

Chào bạn!

Phẫu thuật nội soi cắt túi mật thường là một phẫu thuật khá đơn giản, thông thường bệnh nhân ổn định sau 7-10 ngày; chế độ ăn uống cũng như sinh hoạt hầu như không bị tác động nhiều. Nếu đường mật trong và ngoài gan cũng như chức năng gan không bị tổn thương như viêm nhiễm, sỏi… thì không phải kiêng cữ gì quá chặt chẽ.

Tuy nhiên, sau phẫu thuật cắt túi mật có thể có những xáo trộn bất thường về số lượng và chất lượng của dịch mật xuống hệ thống tiêu hóa, bởi chức năng của túi mật là nơi chứa mật và cô đặc mật từ gan đưa xuống. Do vậy khi không còn túi mật là thì nên ăn uống những thực phẩm dễ tiêu, hạn chế mỡ và những đồ ăn chiên rán; vừa ăn vừa thăm dò, nếu không có xuất hiện những khó chịu nào đáng kể thì có thể trở lại ăn uống bình thường. Chế độ sinh hoạt, thể dục thể thao cũng có thể trở lại hoạt động bình thường khi sức khỏe sau phẫu thuật ổn định.

Chồng bạn cần lưu ý là người cắt bỏ túi mật không thấy nghĩa là sẽ không bị sỏi đường mật nữa. Và để dự phòng viêm nhiễm hoặc sỏi tái phát cần thực hiện ăn chín, uống sôi, dùng thuốc tẩy giun 6 tháng một lần (để dự phòng mắc sỏi mật do giun) và ăn đủ chất xơ, hạn chế thực phẩm có nhiều đường, chất béo động vật,cholesterol, bỏ thuốc lá, hạn chế rượu bia. Bên cạnh đó chồng bạn có thể lựa chọn sử dụng sớm các sản phẩm hỗ trợ từ thảo dược như Tpcn Kim Đởm Khang với liều 4 viên/ngày để dự phòng tái phát sỏi, tăng cường chức năng gan mật.

Chúc gia đình bạn mạnh khỏe!

 Xem chia sẻ kinh nghiệm phòng ngừa tái phát sỏi mật sau cắt túi mật


Các câu hỏi khác

Bình luận

Viết bình luận

Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!