Thu Huyền: Mẹ em đi siêu âm, bác sĩ bảo trong gan có một nốt vôi hóa nhỏ. Cho em hỏi nốt vôi hóa trong gan có nguy hiểm không? Có cần điều trị không?

Chào bạn,

Nốt vôi hóa nhỏ trong gan có thể là hệ quả của một tổn thương viêm mãn tính tại gan thường là sự hình thành của sỏi nhỏ (sỏi mật) ở đường mật trong gan mà nguyên nhân có thể là do lắng đọng sắc tố mật hoặc do xác giun chết gây nên.

Nốt vôi hóa trong gan không đáng lo nếu kích thước nhỏ

Những nốt vôi hóa nhỏ thường không đáng lo ngại, lành tính và không gây triệu chứng gì rõ rệt. Nhưng những nốt vôi hóa lớn có thể gây nên viêm tắc đường mật trong gan, triệu chứng lâm sàng gồm: đau, tức nặng hạ sườn phải, có thể có sốt kèm theo rét run, vàng da, vàng mắt.

Với những nốt vôi hóa nhỏ nhìn thấy trên hình ảnh siêu âm nhưng mẹ bạn không có triệu chứng gì, vẫn ăn uống bình thường, sức khỏe tốt, các xét nghiệm chức năng gan trong giới hạn bình thường thì em có thể yên tâm và không cần điều trị gì.

Ăn uống hợp lý giúp tăng cường sức khỏe gan mật

Tuy nhiên bác cần điều chỉnh chế độ ăn uống hợp lý: giảm lượng cholesterol (nội tạng động vật, hạn chế ăn lòng đỏ trứng, mỡ động vật, hạn chế ăn thịt đỏ), ăn nhiều thịt có màu trắng, ăn nhiều thịt có màu trắng, tăng cường rau xanh và hoa quả tươi. để làm giảm nguy cơ lắng đọng tạo sỏi mật.

Bên cạnh đó bác có thể sử dụng Tpcn Kim Đởm Khang giúp bổ gan – lợi mật, giảm nguy cơ hình thành sỏi gan, sỏi mật. Định kỳ 3-6 tháng nên siêu âm kiểm tra để xem nốt vôi hóa có tiến triển lớn hơn không. Tẩy giun 6 tháng – 1 năm/1 lần để ngăn ngừa nguy cơ nhiễm khuẩn đường mật.

Chúc mẹ bạn mạnh khỏe!


Các câu hỏi khác

Bình luận

Viết bình luận

Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!