Tập thể dục giúp ngăn ngừa hình thành sỏi mật

Tập thể dục có thể giúp làm giảm nguy cơ phát triển sỏi mật, bất kể trọng lượng của bạn như thế nào, thậm chí chỉ cần vận động nhẹ nhàng cũng tốt cho sức khỏe đường mật của bạn.

Tập thể dục giúp hạn chế sự phát triển của sỏi mật

Các vấn đề về sỏi mật, túi mật tương đối phổ biến và thường được điều trị bằng phương pháp phẫu thuật hay dùng thuốc. Mặc dù không có cách nào để ngăn ngừa dứt điểm việc hình thành và tái phát sỏi mật, nhưng chúng ta có thể làm giảm nguy cơ phát triển sỏi và các vấn đề của túi mật bằng cách dành một ít thời gian tập thể dục nhẹ nhàng mỗi ngày. 

tap-the-duc-ngan-chan-hinh-thanh-soi-matTập thể dục giúp hạn chế sự phát triển của sỏi mật

Tập thể dục có thể ngăn chặn sự hình thành sỏi mật do giúp làm giảm ứ trệ dịch mật và tiêu hao bớt lượng chất béo tích tụ trong cơ thể, từ đó làm giảm được lượng cholesterol dư thừa lưu trữ trong túi mật  và hạn chế tình trạng lắng đọng kết tụ sỏi.

Một nghiên cứu được tiến hành trong một thời gian dài ở cả hai giới nam và nữ, áp dụng một trong các phương pháp tập thể dục như: đi xe đạp, thể dục nhẹ nhàng, bơi lội, đi bộ… với thời lượng 30 phút mỗi ngày và đều đặn 5 ngày trong một tuần cho thấy có thể giảm nguy cơ và sự phát triển của sỏi mật tới 34 %.

Béo phì đã được chứng minh là một yếu tố nguy cơ phát triển sỏi mật. Tuy nhiên việc tập thể dục thường xuyêncó thể giúp làm giảm nguy cơ sỏi mật và các vấn đề của túi mật bất kể chỉ số khối của cơ thể bạn là bao nhiêu (chỉ số BMI – bằng cân nặng chia chiều cao bình phương, giúp xác định một người thừa cân hay suy dinh dưỡng). Trong thực tế mối liên hệ giữa tập thể dục thường xuyên và giảm nguy cơ sỏi mật hay các vấn đề túi mật hoàn toàn độc lập với các yếu tố khác, trong đó có chỉ số BMI.

Thể dục vừa phải hay nhẹ nhàng được duy trì đều đặn trong thời gian dài sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh hơn, làm giảm cholesterol, và giữ cho máu lưu thông đúng cách, ngăn hình thành sỏi và bảo vệ sức khỏe đường ruột. Tuy nhiên nếu tập thể dục quá sức như chạy đường dài, chạy nhanh, gấp... có thể khiến cơ thể mệt mỏi và gây ra các triệu chứng tiêu hóa như tiêu chảy và đau bụng. 

Một số phương pháp tập luyện khác như thiền, yoga giúp làm giảm căng thẳng cũng được khuyến khích.

Bên cạnh việc tập thể dục thường xuyên bạn cũng phải kết hợp một chế độ ăn uống lành mạnh - đảm bảo vệ sinh, ít chất béo, giàu chất xơ và uống nhiều nước mỗi ngày để ngăn ngừa các yếu tố nguy cơ phát triển sỏi mật.

Hồng Cúc
Trích nguồn: http://www.everydayhealth.com

 

Chia sẻ bệnh nhân trị sỏi mật

 


Thông tin cho bạn: TPCN Kim Đởm Khang Giải pháp hỗ trợ điều trị và phòng ngừa sỏi mật, sỏi túi mật, sỏi đường mật...

TPCN Kim Đởm Khang Giúp hỗ trợ điều trị và phòng ngừa các bệnh về gan, mật

Hướng dẫn đặt mua hàng

 

Các bài viết khác

Bình luận

Viết bình luận

Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!