Bài thuốc nam điều trị bệnh polyp túi mật hiệu quả

Khoa học hiện đại đã làm sáng tỏ lợi thế của các bài thuốc nam trong hỗ trợ điều trị polyp túi mật, bao gồm giảm triệu chứng, giảm kích thước, ngăn ngừa ung thư và hạn chế nguy cơ phải phẫu thuật cắt túi mật. Đây cũng là lý do nhiều người bệnh có xu hướng tìm kiếm các phương pháp điều trị polyp bằng thuốc nam.

Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bài thuốc nam điều trị polyp túi mật đơn giản mà vô cùng hiệu quả!

Điều trị polyp túi mật bằng thuốc nam giúp polyp không tăng kích thước hoặc tan dần

Điều trị polyp túi mật bằng thuốc nam giúp polyp không tăng kích thước hoặc tan dần

Polyp túi mật là một dạng u nhú mọc nhô ra bên trong lớp niêm mạc thành túi mật, có thể mọc đơn độc (đơn polyp) hoặc nhiều polyp cùng lúc (đa polyp túi mật).

Thực tế, có đến 92% trường hợp có polyp túi mật là lành tính và người bệnh có thể chung sống hòa bình với polyp lâu dài.

Khi polyp có nguy cơ phát triển ác tính, giải pháp xử trí ưu tiên mà bác sĩ chỉ định là cắt túi mật. Đây cũng là phương pháp điều trị polyp túi mật duy nhất từ Tây y.

Mặc dù cắt túi mật nội soi khá đơn giản và người bệnh có thể nhanh chóng hồi phục sức khỏe nhưng can thiệp này vẫn tiềm ẩn một số rủi ro nhất định. Đầu tiên là những biến chứng trong quá trình phẫu thuật như chảy máu, nhiễm trùng… hay tình trạng rối loạn tiêu hóa (đau bụng, đầy trướng, khó tiêu, buồn nôn…) kéo dài từ vài tháng đến vài năm sau khi mất túi mật. Hiểu được điều này, nhiều người bệnh đã tìm tới các giải pháp điều trị polyp túi mật bằng thuốc nam (đông y, y học cổ truyền) để bảo tồn túi mật.

Ba lợi thế của nam dược trong điều trị polyp túi mật

Nhiều chuyên gia cho rằng các thảo dược Đông y có 3 lợi thế lớn trong hỗ trợ điều trị polyp túi mật, đặc biệt là polyp cholesterol kích thước nhỏ dưới 10mm (polyp túi mật 3mm, 4mm, 7mm…). Cụ thể:

Thứ nhất, làm giảm và ngăn chặn sự phát triển của polyp túi mật. Tác dụng này bắt nguồn từ việc các cây thuốc nam chứa thành phần hoạt chất giúp ức chế các mạch máu tân tạo nuôi dưỡng khối u. Nhờ vậy, kích thước của polyp túi mật có thể được giữ nguyên hoặc thậm chí teo nhỏ theo thời gian.

Thứ hai, làm giảm triệu chứng của polyp túi mật. Ở những người bệnh có polyp kích thước nhỏ nhưng lại nằm ở vị trí hiểm hóc như cổ túi mật, dòng chảy của dịch mật có thể bị rối loạn, làm xuất hiện các triệu chứng trên đường tiêu hóa như đầy hơi, sình bụng, chậm tiêu, chán ăn, sợ mỡ,... Một số thảo dược Đông y có tác dụng lợi mật, tăng vận động đường mật, cải thiện chức năng túi mật nên giúp cân bằng lại hoạt động của hệ thống gan mật và giảm các triệu chứng khó chịu cho người bệnh.

Thứ ba, giúp giảm nguy cơ viêm túi mật. Nhiều thảo dược Đông y có đặc tính chống nhiễm trùng, nhiễm khuẩn được coi như những “kháng sinh thực vật” giúp ngăn ngừa tình trạng viêm túi mật - biến chứng thường gặp nhất của polyp túi mật.

TS.BS.Vũ Thị Khánh Vân (Nguyên Trưởng khoa A9 – Viện Y học cổ truyền quân đội) khẳng định lợi thế của Đông y trong điều trị polyp túi mật

Các cây thuốc nam hỗ trợ điều trị polyp túi mật hiệu quả

Từ xa xưa, nhiều cây thuốc nam đã được sử dụng trong điều trị polyp túi mật nhờ khả năng tác động đến hệ thống gan mật. Trong đó, không thể không kể đến các cây thuốc sau đây:

Nhóm cây thuốc nam giúp giảm triệu chứng của polyp túi mật

Chỉ xác - Cải thiện triệu chứng của polyp túi mật

Trong một số trường hợp, polyp túi mật có thể gây ra một số triệu chứng trên đường tiêu hóa như đầy trướng, khó tiêu, buồn nôn, đau bụng, lợm giọng. Khi đó, sử dụng Chỉ xác sẽ tăng nhu động ruột và kích thích tiêu hóa, cải thiện các triệu chứng khó chịu mà người bệnh đang gặp phải.

Chi tử - Ngăn bão hòa cholesterol trong dịch mật

Nếu polyp gây biến chứng tắc mật vàng da, Chi tử sẽ giúp cải thiện triệu chứng hiệu quả nhờ khả năng lợi mật và tăng cường đào thải bilirubin (sắc tố mật gây vàng da) qua đường mật.

Nhóm cây thuốc nam giúp ngăn biến chứng của polyp túi mật

Hoàng bá - Ngăn polyp gây biến chứng viêm túi mật

Nhờ có thành phần giúp kháng khuẩn, chống viêm, Hoàng bá có tác dụng ngăn polyp gây biến chứng viêm túi mậtviêm đường mật hay nhiễm khuẩn đường tiêu hóa.

Hoàng bá giúp tránh biến chứng viêm nhiễm do polyp túi mật gây ra

Hoàng bá giúp tránh biến chứng viêm nhiễm do polyp túi mật gây ra

Sài hồ - Bảo vệ tế bào gan, chống nhiễm khuẩn

Từ lâu, Sài hồ đã được coi như một loại kháng sinh thực vật nhờ công dụng kháng khuẩn, kháng viêm hiệu quả. Không những thế, cây thuốc này còn giúp bảo vệ và khôi phục chức năng của tế bào gan. Khi đó, sự có mặt của Sài hồ trong bài thuốc trị polyp túi mật sẽ giúp tạo ra được chất lượng dịch mật tốt, giảm rối loạn chức năng gan, ngăn ngừa polyp phát triển ác tính.

Nhóm cây thuốc nam giúp giữ nguyên hoặc làm teo nhỏ polyp túi mật

Nhân trần - Ngăn ngừa gan nhiễm mỡ

Từ lâu, Nhân trần đã là một trong các thảo dược hàng đầu giúp thanh lọc chức năng gan, ngăn ngừa tình trạng gan nhiễm mỡ và tăng khả năng bài xuất dịch mật. Vì thế, trong các bài thuốc nam trị polyp túi mật hiếm khi vắng mặt Nhân trần. Cây thuốc này giúp giảm các triệu chứng do polyp gây ra như đau bụng, đầy trướng, khó tiêu, đồng thời hỗ trợ giữ polyp không tăng kích thước hiệu quả.

Diệp hạ châu - Thanh nhiệt, giải độc gan

Tương tự như Nhân trần, Diệp hạ châu được sử dụng nhiều trong các bài thuốc trị bệnh lý gan mật, đặc biệt là polyp túi mật.

Nhờ tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tiêu viêm, tán ứ, Diệp hạ châu giúp tăng cường chức năng gan, cải thiện tình trạng gan nhiễm mỡ. Khi đó, polyp túi mật có thể giữ nguyên kích thước trong thời gian dài mà không gây biến chứng như viêm túi mật, ung thư túi mật.

Diệp hạ châu có trong nhiều bài thuốc nam trị polyp túi mật

Diệp hạ châu có trong nhiều bài thuốc nam trị polyp túi mật

Uất kim - Tăng vận động đường mật

Với hoạt chất chính là curcumin, Uất kim giúp kích thích gan tiết dịch mật, tăng cường vận động đường mật. Đồng thời, nhiều nghiên cứu mới đây cũng chỉ ra Curcumin có khả năng kháng khuẩn, chống viêm, giảm cholesterol máu.

Nhờ đó, vai trò của Uất kim trong bài thuốc trị polyp túi mật là giúp dịch mật lưu thông tốt hơn, chất lượng dịch mật cũng tăng lên, hỗ trợ quá trình bào mòn hoặc ngăn polyp không tăng kích thước hiệu quả.

Kim tiền thảo - Lợi mật

Kim tiền thảo vốn là cây thuốc chuyên chữa sỏi thận, sỏi thận. Thế nhưng, nhiều nghiên cứu gần đây còn cho thấy Kim tiền thảo có khả năng hỗ trợ điều trị polyp túi mật hiệu quả.

Với tác dụng kích thích gan tăng cường sản xuất dịch mật, cải thiện vận động đường mật, Kim tiền thảo giúp dịch mật di chuyển thuận lợi hơn, giúp bào mòn polyp cholesterol từ từ, tránh polyp gây tình trạng tắc mật vàng da.

Bài thuốc nam 8 thảo dược “khắc tinh” của polyp túi mật

Tùy thuộc vào điều kiện địa lý và vùng miền, có rất nhiều bài thuốc nam trị polyp túi mật khác nhau đã ra đời. Thế nhưng, nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh bài thuốc nam chứa 8 cây thuốc quý sau đây là hiệu quả nhất với polyp túi mật: Uất kim, Chi tử, Hoàng bá, Sài hồ, Nhân trần, Diệp hạ châu, Chỉ xác, Kim tiền thảo.

Bài thuốc này tạo ra tác động toàn diện trên hệ thống gan mật, giúp lợi mật, tăng cường vận động đường mật và tăng cường chức năng gan. Nhờ đó, polyp kích thước nhỏ (3mm, 4mm, 7mm) có thể tan dần theo thời gian hoặc giữ nguyên không tăng kích thước, bảo tồn được túi mật cho người bệnh. Với những trường hợp được chỉ định cắt túi mật do polyp kích thước lớn, có nguy cơ ác tính cao, bài thuốc này cũng giúp cân bằng lại chức năng gan mật, giảm các triệu chứng rối loạn tiêu hóa như đau bụng, đầy trướng, khó tiêu.

Hiện nay, bài thuốc này đã được bào chế dưới dạng viên với tỷ lệ thành phần hoàn hảo trong viên nang Kim Đởm Khang, rất thuận tiện cho người bệnh điều trị lâu dài. Đặc biệt, 8 cây thuốc đều đã được bào chế thành dạng cao với hàm lượng hoạt chất gấp nhiều lần dạng dịch chiết thông thường, loại bỏ bớt tạp chất:

Bài thuốc nam 8 thảo dược “khắc tinh” của polyp túi mật

Hơn 8 năm có mặt trên thị trường, Kim Đởm Khang vẫn là lựa chọn số 1 cho những người bị polyp túi mật, cả khi polyp kích thước còn nhỏ hay khi đã phẫu thuật cắt túi mật. Câu chuyện của ông B (Nghệ An) đã tan được polyp 4,5mm chỉ sau 2 tháng dùng Kim Đởm Khang là minh chứng rõ ràng nhất cho hiệu quả thực tế của sản phẩm:

Bài thuốc nam từ 8 cây thuốc quý trong Kim Đởm Khang được coi là “khắc tinh” với polyp túi mật

Bên cạnh việc dùng cây thuốc nam, người bệnh polyp túi mật cũng nên cân đối lại chế độ ăn hàng ngày để hỗ trợ giảm triệu chứng và ngăn polyp tăng kích thước theo hướng dẫn trong bài viết sau: Polyp túi mật nên ăn gì, kiêng ăn gì? Những điều cần ghi nhớ.

Polyp túi mật là bệnh lành tính và người bệnh có thể chung sống hòa bình với polyp lâu dài. Thế nhưng, không thể phủ nhận rằng việc kết hợp điều trị bằng các bài thuốc nam có lợi thế khá lớn, giúp giữ polyp không tăng kích thước và thậm chí bào mòn polyp dần dần.

Thảo Ngọc

Tài liệu tham khảo: Sciencedirect.com, En.wikipedia.org, Ncbi.nlm.nih.gov

Các bài viết khác

Bình luận

Viết bình luận