Phương pháp điều trị sỏi mật và những điều cần biết

Phương pháp điều trị sỏi mật có thể khác nhau ở cơ địa mỗi người, tùy thuộc vào vị trí, kích thước và những ảnh hưởng của nó đến cuộc sống hàng ngày của bạn.

Sỏi mật là gì?

Sỏi mật được hình thành từ sự kết tụ của các thành phần có trong dịch mật, liên quan đến sự mất cân bằng chuyển hóa trong gan, tình trạng ứ trệ dịch mật kéo dài hay do nhiễm khuẩn, nhiễm ký sinh trùng ở trong đường mật. Nó có thể có kích thước bằng một hạt cát đến một quả bóng gôn, giống như một viên đá chặn giữa dòng nước, làm cản trở sự lưu thông của dịch mật và gây ra tắc nghẽn.

Ban đầu, bạn có thể chỉ thấy xuất hiện một vài triệu chứng mơ hồ như đầy trướng, chậm tiêu sau mỗi bữa ăn. Sau đó có thể là các cơn đau quặn mật, quặn gan; hay trầm trọng hơn là những biến chứng nguy hiểm như viêm túi mật, đường mật cấp, viêm gan, viêm tụy cấp…

Sỏi mật kẹt lại ở ngã ba đường mật, tụy gây biến chứng viêm tụy cấp

Sỏi mật kẹt lại ở ngã ba đường mật, tụy gây biến chứng viêm tụy cấp

Sỏi mật có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm tụy cấp, viêm túi mậtMục tiêu chính trong điều trị sỏi mật là phải loại được sỏi, khơi thông đường mật, ngăn ngừa các triệu chứng, biến chứng do sỏi gây ra, đồng thời tăng cường các biện pháp dự phòng tái phát sỏi.

Bệnh sỏi mật và cách điều trị

Những phương pháp chính được sử dụng để điều trị sỏi mật hiện nay gồm có: thuốc và phẫu thuật hay điều trị can thiệp. Việc lựa chọn phương pháp điều trị nào phù hợp còn tùy thuộc vào vị trí sỏi, kích thước, triệu chứng và những biến chứng do sỏi gây ra.

Thuốc điều trị sỏi mật

Với trường hợp có sỏi trong túi mật, sỏi cholesterol kích thước không quá lớn hoặc chức năng túi mật còn tốt thì có thể được kê các thuốc uống để làm tan sỏi và làm giảm các triệu chứng của bệnh.

- Thuốc làm tan sỏi: chỉ có hiệu quả khi viên sỏi của bạn có kích thước nhỏ (< 2cm), loại sỏi cholesterol nằm ở trong túi mật và chưa bị calci hóa. Thuốc có bản chất là acid mật, có tác dụng làm giảm tổng hợp cholesterol ở gan và hòa tan cholesterol ở dịch mật, nên giúp bào mòn sỏi. Tùy vào kích thước sỏi mà thời gian bào mòn có thể kéo dài từ nhiều tháng tới nhiều năm. Tuy nhiên, việc sử dụng các thuốc này cần có sự chỉ định của bác sỹ. Do tác dụng phụ của thuốc gây độc với gan nên người bệnh cần được theo dõi chức năng gan trước và 6 tháng/lần trong quá trình điều trị. Sử dụng dài ngày chúng cũng có thể gây nhiều tác dụng phụ trên đường tiêu hóa, làm tăng nguy cơ chảy máu và viêm loét dạ dày, tá tràng.

Hãy gọi cho chúng tôi qua số điện thoại 0962 326 300 - 0963 022 986 để được tư vấn thêm về các giải pháp an toàn từ Đông y giúp hỗ trợ bào mòn sỏi mật, làm giảm triệu chứng và ngăn ngừa những biến chứng do sỏi gây ra.

Trong trường hợp sỏi đã gây đau, viêm hay tắc nghẽn đường mật, bác sĩ sẽ chỉ định cho bạn sử dụng thêm một số loại thuốc để làm giảm triệu chứng đau và cải thiện tình trạng bệnh, gồm có:

- Thuốc giảm đau: có tác dụng giãn cơ trơn, làm giảm co thắt đường mật, từ đó giúp bạn giảm bớt được các cơn đau do sỏi.

- Thuốc kháng sinh: được sử dụng để làm giảm tình trạng nhiễm khuẩn

- Thuốc chống viêm: giúp giảm viêm do biến chứng của sỏi mật.

- Thuốc lợi mật: tăng chất lượng dịch mật, tăng tiết dịch mật làm loãng dịch mật, chống lại sự lắng đọng của các thành phần trong dịch mật.

Các biện pháp điều trị can thiệp hoặc  phẫu thuật lấy sỏi mật

Khi sỏi có kích thước lớn hoặc đã gây biến chứng nặng, viêm tái đi tái lại nhiều lần, thì chỉ định phẫu thuật hoặc điều trị can thiệp sẽ là cần thiết để giúp bạn loại bỏ sỏi mật và hạn chế tình trạng viêm. Các phương pháp có thể được áp dụng bao gồm:

- Nội soi mật tụy ngược dòng (ERCP): áp dụng để lấy sỏi ở trong đường ống mật chủ, sỏi gan hoặc đặt stent để giải quyết tắc nghẽn đường mật. Phương pháp này được thực hiện bằng cách sử dụng một ống nội soi nhỏ đưa qua miệng của bạn, đi xuống thực quản, dạ dày, tới phần đầu của ruột non và đi lên đường dẫn mật, qua đó tiến hành lấy sỏi, gắp sỏi và đưa ra ngoài. ERCP có ưu điểm là thời gian thực hiện ngắn (30 - 60 phút), người bệnh hồi phục nhanh, thậm chí có thể xuất viện ngay sau khi can thiệp. Tuy nhiên, bạn cũng có thể gặp một số biến chứng như: viêm tụy cấp, chảy máu, nhiễm khuẩn và thủng tá tràng hay nhiễm khuẩn đường mật (do cơ vòng oddi bị cắt và ống thông đưa thẳng từ ruột lên dễ gây nhiễm khuẩn).

- Phẫu thuật cắt túi mật nội soi: Được áp dụng cho hầu hết những trường hợp cần phải cắt bỏ túi mật để loại sỏi. Phương pháp này được thực hiện bằng cách luồn ống nội soi qua đi qua một đường rạch nhỏ trên ở bụng (khoảng 1cm), qua đó tiến hành bóc tách và cắt bỏ túi mật. Đây là một phẫu thuật tương đối nhẹ nhàng, thời gian kéo dài khoảng trên 1 giờ, bạn có thể xuất viện ngay trong ngày phẫu thuật và ổn định sau khoảng 7 – 10 ngày.

Tuy nhiên, phương pháp này không áp dụng được trong trường hợp bạn là người có sức đề kháng kém, người cao tuổi, người béo phì hay mắc các bệnh gan mật phức tạp. Mặt khác, sau ca mổ, mật không còn nơi dự trữ mà đổ thẳng xuống ruột non nên bạn có thể gặp phải một số biến chứng như tiêu chảy, đầy bụng, buồn nôn, nhiễm trùng đường mật, đau bụng do giãn ống dẫn mật…

Cắt túi mật bằng phương pháp phẫu thuật nội soi

Cắt túi mật bằng phương pháp phẫu thuật nội soi

- Phẫu thuật mổ hở: Được áp dụng khi bạn có chỉ định cắt túi mật nhưng không thích hợp để mổ nội soi, mổ nội soi thất bại hoặc có viêm mủ túi mật, nguy cơ vỡ túi mật cao... Các bác sỹ sẽ tiến hành rạch một đường lớn trên bụng nhằm bộc lộ túi mật, sau đó cắt bỏ và đưa túi mật ra ngoài. Với phương pháp này, người bệnh phải nằm viện khoảng 5 - 7 ngày và để phục hồi hoàn toàn thường mất khoảng 4 - 6 tuần sau đó.

- Thông dịch mật qua da: được chỉ định khi sỏi mật đã gây biến chứng nhưng người bệnh chưa thể thực hiện được phẫu thuật cắt túi mật, hoặc trước khi tiến hành phương pháp nội soi mật tụy ngược dòng. Đây chỉ là biện pháp can thiệp tạm thời nhằm tránh ứ trệ dịch mật, giảm tình trạng viêm và những biến chứng nguy hiểm khác.

- Tán sỏi bằng sóng siêu âm (ESWL): Phương pháp này sử dụng năng lượng của sóng siêu âm để tán sỏi mật, làm vỡ viên sỏi ra thành nhiều mảnh nhỏ hơn. Những mảnh nhỏ này có thể rửa trôi theo đường mật xuống ruột còn những mảnh được gắp bỏ ra ngoài bằng ERCP.

“Khắc tinh” của sỏi mật từ 8 thảo dược quý

Một nhược điểm chung của các phương pháp điều trị sỏi mật thường gặp là tỷ lệ tái phát sỏi cao. Ước tính có đến 30 - 50% trường hợp bị tái phát sỏi trong thời gian 5 năm sau phẫu thuật lấy sỏi, đặc biệt với những trường hợp mắc sỏi mật trong gan hoặc ở những người có cơ địa dễ tạo sỏi (mắc bệnh gan, tiểu đường, mỡ máu, người béo phì hoặc mắc một số bệnh ruột làm giảm hấp thu muối mật). Hơn nữa, không phải đối tượng nào cũng thích hợp để điều trị, ví dụ như với sỏi cứng, sỏi có kích thước lớn, sỏi nằm ở một số vị trí hiểm hóc trong gan hay người bệnh thể trạng yếu thì rất khó để can thiệp.

Vì vậy, giải pháp kết hợp đông - tây y trong điều trị sỏi được đánh giá cao. Với quan điểm trị bệnh phải tác động từ gốc, trong đông y có khá nhiều thảo dược quý để điều trị sỏi mật như 8 thảo dược được coi là “khắc tinh” của bệnh sỏi dưới đây:

- Uất kim (nghệ), Chi tử: có tác dụng lợi mật, tăng vận động đường mật, giúp dịch mật lưu thông tốt hơn.

- Diệp hạ châu, Nhân trần: giúp tăng cường chức năng gan, từ đó tăng chất lượng dịch mật và hạn chế sự kết tụ sỏi.

- Sài hồ, Hoàng bá: giúp kháng khuẩn, chống viêm, ngăn ngừa tình trạng nhiễm khuẩn gan mật.

- Chỉ xác: giúp kích thích tiêu hóa, làm giảm tình trạng đầy trướng, khó tiêu.

- Kim tiền thảo: tăng hiệu quả bào mòn sỏi mật.

Sự kết hợp của 8 thảo dược này là một giải pháp hỗ trợ điều trị sỏi hiệu quả, an toàn phù hợp với nhiều đối tượng cả trước và sau phẫu thuật lấy sỏi, tán sỏi.

 Sản phẩm từ Đông y giúp hỗ trợ điều trị và phòng ngừa sỏi mật

Sản phẩm từ Đông y giúp hỗ trợ điều trị và phòng ngừa sỏi mật

Xem thêm: Kinh nghiệm trị sỏi mật hiệu quả

Vai trò của chế độ ăn trong điều trị sỏi mật

Chế độ ăn uống và sinh hoạt khoa học đóng vai trò rất quan trọng để giúp bạn giảm được nguy cơ hình thành và phát triển sỏi mật, cũng như hạn chế các triệu chứng mà sỏi gây ra.

- Hạn chế thức ăn giàu chất béo và cholesterol: như lòng đỏ trứng gà, mỡ, nội tạng động vật, các đồ ăn chiên, xào, rán... Thay vào đó bạn nên tăng cường rau xanh, chất xơ, ưu tiên chế biến món ăn bằng cách luộc, hấp và đảm bảo uống đủ nước mỗi ngày. Ngoài ra, bạn nên đảm bảo ăn đủ 3 bữa mỗi ngày, tránh ăn quá no vào buổi tối.

- Hạn chế ăn tinh bột và đường: bởi chúng là nguồn dự trữ để gan tổng hợp nên cholesterol nội sinh.

- Ăn uống đảm bảo vệ sinh: Thực hiện ăn chín, uống sôi, hạn chế các đồ ăn như rau sống, gỏi để tránh nhiễm khuẩn và nhiễm ký sinh trùng. Đồng thời định kỳ tẩy giun 6 tháng một lần.

- Duy trì cân nặng hợp lý: Bạn cần giảm cân nếu có thừa cân. Tuy nhiên cũng không nên giảm cân quá nhanh chóng và kiêng khem tuyệt đối bởi đây cũng là nguyên nhân thúc đẩy sự phát triển của sỏi mật. Bạn chỉ nên giảm khoảng 0.5 – 1kg mỗi tuần.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên tăng cường vận động thể chất, luyện tập thể dục, thể thao mỗi ngày. Điều này sẽ không chỉ giúp tăng vận động đường mật, làm giảm nguy cơ hình thành sỏi, mà còn giúp cơ thể bạn trở nên dẻo dai, linh hoạt và khỏe mạnh hơn, phòng tránh được nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác.

Lê Hoa

*Sản phẩm này không phải là thuốc, không thay thế thuốc chữa bệnh. Hiệu quả của sản phẩm tùy thuộc vào vị trí, kích thước sỏi, các bệnh mắc kèm, yếu tố cơ địa và đặc biệt là sự kiên trì trong quá trình sử dụng. 

Các bài viết khác

Bình luận

Viết bình luận

avatar

trân văn tài (01/07/2016 - 11:39)

thưa bác sỷ con em hiện tại được 40 tháng nhưng đã bị sỏi túi mật kích thước 15mm xin hỏi bác sỷ có cách nào điều trị được không ah,xin bác sỷ tư vấn giúp em với ah

avatar

Dược sỹ tư vấn :

Chào bạn
Không biết sau khi khám bệnh, bác sĩ có chỉ định cho bé sử dụng loại thuốc hay phương pháp can thiệp nào không? Thực sự ở lứa tuổi của cháu còn khá nhỏ, việc chỉ định thuốc lúc này cũng rất thận trọng. Bạn nên đưa bé đến khám tại khoa tiêu hóa của bệnh viện lớn tuyến tỉnh hoặc trung ương để khám lại và có hướng xử trí thích hợp. Nếu không điều trị sớm, sỏi có thể gây ói mửa khi ăn, vàng da, tắc mật, sốt do viêm túi mật; khiến trẻ bỏ ăn, quấy khóc…
Trước mắt, nếu bé vẫn ăn uống bình thường, bạn nên tiếp tục theo dõi, khi có bất kỳ dấu hiệu nào kể trên thì hãy đưa con đi khám tại bệnh viện để tiến hành phẫu thuật cắt túi mật bằng nội soi, đây là phương pháp tương đối đơn giản và trẻ có thể hồi phục sớm.
Đồng thời, bạn cũng nên chú ý đến chế độ ăn uống hằng ngày: cho bé ăn các thức ăn lỏng mềm, dễ tiêu hóa, ưu tiên ăn nhiều rau xanh, chất xơ và hạn chế cho bé ăn những thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ, cholesterol như thịt đỏ, lòng đỏ trứng. Bạn có thể tham khảo cho bé sử dụng các sản phẩm hỗ trợ giúp bào mòn sỏi, giảm các triệu chứng và ngăn ngừa các biến chứng do sỏi gây ra, chẳng hạn như Tpcn Kim Đởm Khang. Đây là sản phẩm có nguồn gốc thảo dược, rất an toàn và có thể sử dụng lâu dài cho trẻ nhỏ. Chúng tôi xin chia sẻ trường hợp bé Như ý, bị nang ống mật chủ và mẹ của bé đã tìm ra giải pháp điều trị cho bé: https://www.youtube.com/watch?v=NkKiyntmiOQ
Chúc bé luôn khỏe mạnh!