Cắt túi mật có ảnh hưởng đến sức khỏe không?

Cắt túi mật là một trong những phẫu thuật được thực hiện khá phổ biến trong điều trị sỏi mật và các bệnh lý khác của túi mật. Tuy nhiên, đứng trước chỉ định phẫu thuật thì hầu như người bệnh nào cũng lo lắng không rõ cắt túi mật có ảnh hưởng đến sức khỏe không? Đọc bài viết sau để hiểu rõ hơn về phẫu thuật cắt túi mật và chuẩn bị tốt tâm lý trước cuộc giải phẫu.

Vai trò của túi mật trong cơ thể - Khi nào cần cắt túi mật?

Túi mật là một cơ quan nhỏ hình quả lê nằm dưới gan, lệch sang bên phải. Túi mật có nhiệm vụ thu thập và dự trữ dịch mật – dịch tiêu hóa được sản xuất ở gan để tiêu hóa chất béo và đào thải độc tố từ gan. Do túi mật chỉ là đường dẫn mật phụ vì thế, dù không còn túi mật nhưng chúng ta vẫn có thể sống được khỏe mạnh.

Cắt túi mật là phẫu thuật phổ biến được thực hiện để điều trị sỏi mật và các bệnh khác về túi mật như:

 • - Sỏi túi mật gây biến chứng nặng, sỏi kích thước quá lớn gây khó khăn cho hoạt động co bóp của túi mật gây nên những cơn đau dữ dội, viêm túi mật.
 • - Viêm túi mật tái phát nhiều lần, túi mật thành dày, thành vôi hóa. Một số trường hợp viêm túi mật nặng đe dọa vỡ túi mật.
 • - Polyp túi mật nghi ngờ ác tính hoặc một số trường hợp mắc cả polyp túi mật và sỏi mật.
 • - Viêm tụy do sỏi mật.

Cắt túi mật có ảnh hưởng đến sức khỏe không?

Mỗi ngày đêm, gan tiết ra 500-600 ml dịch mật. Đa số lượng mật này đi xuống ruột để tham gia quá trình tiêu hóa. Có khoảng 10% lượng mật tiết ra hằng ngày được cô đặc lại và giữ ở túi mật. Khi có thức ăn, túi mật sẽ co bóp, đẩy dịch mật xuống ruột tiêu hóa thức ăn. 

Sau cắt túi mật do mật tiết ra từ gan được đưa hết xuống ruột, vì thế người bệnh có thể gặp một số rối loạn như trào ngược dịch mật lên dạ dày, thực quản, viêm dạ dày - tá tràng, rối loạn tiêu hóa (hội chứng ruột kích thích), chít hẹp đường mật, rối loạn vận động cơ oddi, tiêu chảy do tính nhuận tràng của muối mật...

Thời gian đầu có thể có biểu hiện chán ăn, chậm tiêu, ngứa, đau bụng… nhưng sau một thời gian thích nghi, tiêu hóa trở lại bình thường, sẽ không còn tình trạng này nữa. Do vậy, cắt túi mật không ảnh hưởng đến sức khỏe sau này nên người bệnh cũng không cần quá lo lắng khi được chỉ định phẫu thuật.

 Cắt túi mật có ảnh hưởng đến sức khỏe không là băn khoăn chung của nhiều người bệnh

Cắt túi mật có ảnh hưởng đến sức khỏe không là băn khoăn chung của nhiều người bệnh

Sau cắt túi mật cần lưu ý những gì trong chế độ ăn uống và sinh hoạt?

Chăm sóc sau cắt túi mật đóng vai trò quan trọng giúp người bệnh nhanh chóng hồi phục sức khỏe và đây chính là những điều mà người bệnh cần lưu ý.

Về chế độ ăn uống

 • - Sau phẫu thuật cắt bỏ túi mật, sẽ có những xáo trộn bất thường về số lượng và chất lượng dịch mật lên hệ thống tiêu hóa vì thế, người bệnh nên ăn uống những thực phẩm dễ tiêu; tránh thức ăn dầu mỡ, đồ ăn chiên rán.
 • - Không nên nhịn ăn hoặc ăn quá  nhiều, quá no; nên chia thành nhiều bữa ăn nhỏ trong ngày.
 • - Khi cơ thể bạn thích ứng với tình trạng không còn túi mật (gan sẽ bài tiết dịch mật theo đúng nhịp độ bữa ăn; hoạt động tiêu hóa trở về bình thường thì bạn có thể quay trở lại ăn uống như trước.
 • - Sau cắt túi mật vẫn có thể bị sỏi tái phát hoặc viêm nhiễm đường mật nên người bệnh nên ăn nhiều chất xơ trong rau củ quả; hạn chế ăn các thực phẩm nhiều cholesterol như nội tạng động vật, lòng đỏ trứng, thịt đỏ,... để dự phòng sỏi cholesterol; ăn uống hợp vệ sinh và tẩy giun định kỳ để dự phòng sỏi do giun.

 Chế độ ăn uống hợp lý sau cắt túi mật giúp người bệnh chóng hồi phục sức khỏe

Chế độ ăn uống hợp lý sau cắt túi mật giúp người bệnh chóng hồi phục sức khỏe

Về chế độ sinh hoạt

 • - Trong ngày đầu sau mổ, nếu tình trạng sức khỏe của người bệnh hồi phục tốt thì sẽ được khuyến khích đi bộ hoặc đi lên và đi xuống cầu thang.
 • - Thời gian đầu sau phẫu thuật cắt túi mật người bệnh cần được nghỉ ngơi nhiều, tránh hoạt động mạnh. Hầu hết bệnh nhân có thể quay trở lại với công việc nhẹ nhàng như công việc hành chính văn phòng hoặc làm việc nhà sau thời gian vài ngày.
 • - Tránh làm việc nặng hoặc mang vác vật nặng trong thời gian đầu sau mổ.

Những dấu hiệu cảnh báo biến chứng sau mổ cắt túi mật cần thông báo ngay với bác sĩ

 • - Sốt cao, dai dẳng trên 39 độ C
 • - Đau bụng dữ dội.
 • - Buồn nôn hoặc nôn ói kéo dài.
 • - Vết mổ mưng mủ hoặc sưng tấy.
 • - Ho dai dẳng hoặc khó thở.

Những thông tin trong bài phần nào đã giúp bạn làm rõ cho câu hỏi cắt túi mật có ảnh hưởng đến sức khỏe không và có giải pháp phù hợp để chóng hồi phục, phòng tránh được những biến chứng sau mổ.

DS Phương Linh

Tham khảo:

https://www.sages.org/publications/patient-information/patient-information-for-laparoscopic-gallbladder-removal-cholecystectomy-from-sages/

https://www.everydayhealth.com/gallbladder/digestive-problems-after-gallbladder-surgery.aspx

https://www.mayoclinic.org/tests-procedures/cholecystectomy/about/pac-20384818

Các bài viết khác

Bình luận

Viết bình luận

Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!