Điều trị sỏi mật, sỏi túi mật bằng Đông Y như thế nào hiệu quả?

Ứng dụng y học cổ truyền trong điều trị bệnh, đặc biệt là các bệnh mạn tính như sỏi mật, sỏi túi mật luôn là hướng đi được y tế nước ta quan tâm. Cùng tìm hiểu xem đông y có lợi thế gì trong điều trị sỏi mật, sỏi túi mật qua chia sẻ của các chuyên gia gan mật ngay dưới đây.

Điều trị sỏi mật bằng Đông y có lợi thế gì?

Hiện nay, có nhiều phương pháp được sử dụng trong điều trị sỏi mật, sỏi túi mật tuy nhiên đông y cũng có nhiều lợi thế trong điều trị. Theo quan điểm của Đông y điều trị sỏi mật cần được “thông suốt từ trên xuống dưới”, tức là phải tác động từ chính căn nguyên gây sỏi. Bao gồm: rối loạn sơ tiết gan đởm do can uất khí trệ, can đởm thấp nhiệt, do ăn uống không điều độ, cảm nhiễm trùng tích (nhiễm khuẩn đường mật) làm dịch mật ứ trệ.

Theo TS. BS. Thầy thuốc ưu tú Vũ Thị Khánh Vân (Viện Y học cổ truyền Quân đội), sự hình thành sỏi mật không diễn ra trong một sớm một chiều mà cần cả giai đoạn dài để tích tụ. Vì thế nếu sử dụng các giải pháp đông y ngay từ giai đoạn đầu sẽ mang lại nhiều hiệu quả tích cực.

Cũng theo BS Vân, các hướng Đông y tác động đến quá trình điều trị sỏi mật gồm:

  • Thứ nhất là có những vị thuốc giúp thanh nhiệt, giải độc để phòng tránh nhiễm khuẩn đường mật, lợi mật
  • Thứ hai là vị thuốc “nhuyễn kiên” để giúp bào mòn sỏi dần dần (làm sỏi nhỏ đi) như Kim tiền thảo
  • Ngoài ra, còn có các vị thuốc như Uất kim, Chỉ xác… sẽ giúp tăng co bóp của túi mật, từ đó thúc đẩy tống bùn mật, các vụn sỏi mật nhỏ xuống đường tiêu hóa; chống sự ứ trệ và quá bão hòa cholesterol trong dịch mật.

Chính vì vậy, phương pháp chữa sỏi mật bằng Đông y sẽ thích hợp với sỏi mật kích thước nhỏ, sỏi bùn mật ở nhiều vị trí khác nhau như túi mật, sỏi đường mật trong gan hoặc ở những người đã phẫu thuật lấy sỏi nhưng cần sử dụng để dự phòng tái phát sỏi.

Đặc biệt, việc sử dụng Y học cổ truyền để trị sỏi mật còn giúp làm chậm quá trình phát triển của sỏi, trì hoãn phẫu thuật nên có thể giữ được túi mật và chung sống hòa bình trong thời gian dài. Nhất là ở những người không đủ sức khỏe để phẫu thuật hoặc chức năng túi mật còn tốt. Đây cũng chính là một trong những lợi thế rất lớn của việc điều trị sỏi mật bằng Đông y.

 Đông y có những lợi thế nhất định trong điều trị sỏi mật

Đông y có những lợi thế nhất định trong điều trị sỏi mật

Bài thuốc Đông y trị sỏi mật đã được nghiên cứu

Trước đây, các bài thuốc Đông Y trị sỏi mật, sỏi túi mật chủ yếu được sử dụng bằng cách nấu sắc truyền thống dựa trên kinh nghiệm của thầy thuốc. Nhưng trong những năm gần đây, dưới sự phát triển của công nghệ bào chế, nhiều bài thuốc đã được nghiên cứu và sản xuất một cách bài bản, tiện dụng hơn cho người bệnh. Chia sẻ về các đề tài nghiên cứu về cây thuốc nam trong điều trị sỏi mật, BS Vân cho biết:

Từ năm 1992, tôi đã có 1 tháng nghiên cứu tại BV 103 để tìm ra thế mạnh của y học cổ truyền để cùng y học hiện đại vào hỗ trợ điều trị sỏi mật nhằm mang lại chất lượng cuộc sống cho người bệnh. Theo đuổi đề tài này và đến năm 1995 tôi đã bảo vệ luận án cao học về tác dụng kháng khuẩn, lợi mật, bào sỏi của bài thuốc Nhân kim thang (Nhân trần, kim tiền thảo - hai vị thuốc quân dược trong bài thuốc 8 vị). Năm 1997 tôi tiếp tục học tiến sĩ và bảo vệ luận án thành công năm 2000 với đề tài này.

TPCN Kim Đởm Khang - sản phẩm hỗ trợ điều trị sỏi mật được nghiên cứu bài bản từ bài thuốc Nhân Kim Thang. 

TPCN Kim Đởm Khang - sản phẩm hỗ trợ điều trị sỏi mật được nghiên cứu bài bản từ bài thuốc Nhân Kim Thang.

Cũng chính từ đề tài nghiên cứu ban đầu về bài thuốc Nhân Kim Thang đã đặt nền móng cho sự ra đời của sản phẩm TPCN Kim Đởm Khang sau này. Không chỉ dừng lại ở đó, một nghiên cứu cấp cơ sở đã được thực hiện để một lần nữa khẳng định chắc chắn hơn về hiệu quả hỗ trợ của Kim Đởm Khang. ư

Nghiên cứu được tiến hành trên 60 người bệnh sỏi mật (đã lấy sỏi ống mật chủ, lấy sỏi ống gan chung qua nội soi mật tụy ngược dòng) trong thời gian 6 tháng, tại BV 103 do TS. BS Dương Xuân Nhương (Bệnh viện 103) chủ nhiệm. Kết quả nghiên cứu cho thấy:

  • Các triệu chứng cải thiện rõ rệt sau khi kết hợp dùng Kim Đởm Khang hỗ trợ.
  • Không có bệnh nhân nào bị tắc mật tái phát.
  • Chỉ số men gan GOT, GPT, Bilirubin giảm tốt.
  • Tỷ lệ tái phát sỏi sau can thiệp giảm.
  • Không ghi nhận được tác dụng phụ ảnh hưởng bất lợi đến sức khỏe người bệnh.

Sự ra đời và ứng dụng của sản phẩm Kim Đởm Khang đã đánh dấu bước phát triển đầy triển vọng của việc ứng dụng y học cổ truyền - y học hiện đại trong điều trị sỏi mật nói chung và sỏi túi mật nói riêng. Thực tế, qua gần 10 năm ra đời, Kim Đởm Khang đã trở thành sản phẩm được nhiều người bệnh sỏi mật trên khắp cả nước tin tưởng lựa chọn.

Tìm hiểu thêm: Đánh giá của người bệnh sỏi mật, sỏi túi mật về Kim Đởm Khang.

Bệnh sỏi mật, sỏi túi mật dù được biết đến khá lâu, nhưng cho tới nay đây vẫn được xem là căn bệnh khó điều trị triệt để do dễ bị tái phát. Việc ứng dụng các bài thuốc điều trị sỏi mật bằng Đông Y như TPCN Kim Đởm Khang chính là giải pháp giúp người bệnh giảm nguy cơ tái phát sỏi một cách hiệu quả hơn.

Linh Phương

Tham vấn y khoa: BS Vũ Thị Khánh Vân

Các bài viết khác

Bình luận

Viết bình luận

avatar

Trịnh văn sang (20/05/2020 - 03:51)

Tôi bị sỏi mạt ( bùn sỏi đến trên 20mm) đã mấy năm, tuy k đau nhức nhưng lâu lâu cũng vó cảm giac hơi tức vùng hạ sườn phải. Xin hỏi có thuoc viên hay hoàn bào chế sẵn k ? Có trị dứt điểm đc k ? Dùng thuoc nhiều thì có ảnh hưởng đến các cơ quan khác k ? ( tôi còn có bệnh cao HA 140/90, nhịp tim nhanh ( nhịp đến 90 )

avatar

Dược sỹ tư vấn :

Chào bạn,
Chúng tôi có thể trả lời các câu hỏi của bạn gửi như sau:
Với thông tin bạn chia sẻ sỏi bùn 20mm kích thước khá lớn, hiện nay không có thuốc chữa khỏi hoàn toàn. Vì vậy bạn nên sớm sử dụng TPCN Kim Đởm Khang càng sớm càng tốt. Sản phẩm sẽ giúp hỗ trợ bào mòn sỏi, giảm các triệu chứng đau bụng, đầy trướng, khó tiêu và phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm xảy ra như viêm túi mật cấp tính...
Sản phẩm được bào chế dưới dạng viên nang, có thành phần hoàn toàn từ các vị thảo dược nên không gây nên các tác dụng phụ cũng như ảnh hưởng tới các cơ quan khác. Mỗi ngày bạn sử dụng 4 viên chia thành 2 lần sáng tối, uống trước ăn 30 phút hoặc sau ăn 1 giờ và kiên trì 3-6 tháng để hiệu quả điều trị được tốt nhất.
Trường hợp bạn đang bị nhịp tim nhanh, huyết áp cao bạn hoàn toàn sử dụng được Kim Đởm Khang và cách các thuốc điều trị 1-2 giờ để đảm bảo độ hấp thu của sản phẩm. Đồng thời bạn cần uống thuốc đúng chỉ định của bác sĩ, kiểm soát tốt các chỉ số nhịp tim, huyết áp, vì đã có nhiều nghiên cứu chứng minh được có mối liên quan mật thiết ở những người bệnh tim mạch với bệnh sỏi mật. Chi tiết bạn đọc bài viết dưới đây:
https://soimat.vn/bai-viet/thong-tin-benh/nguy-co-mac-soi-mat-o-nguoi-benh-tim-mach.html
Nếu còn băn khoăn cần giải đáp, bạn liên hệ chúng tôi theo số 0962 326 300.
Chúc bạn nhiều sức khoẻ!