Hứa hẹn mới trong điều trị bệnh sỏi mật

Nghiên cứu mới đây đăng trên tạp chí trực tuyến Nature Medicine của Viện Y khoa Howard Hughes đã phát hiện một hợp chất hứa hẹn ngăn ngừa bệnh sỏi mật cholesterol (sỏi túi mật), bằng cách kích thích con đường kiểm soát tiết acid mật của gan.

Đây là cách tiếp cận mới giúp phát triển các loại thuốc để ngăn ngừa sỏi mật - căn bệnh ảnh hưởng tới sức khỏe của khoảng 20 triệu người trên thế giới mỗi năm, đồng thời đề xuất các chiến lược mới giúp phát hiện bệnh sỏi mật ở những người có gen di truyền. Nghiên cứu do David J. Mangelsdorf, điều tra viên Viện Y học Howard (HHMI) tại Đại học Trung tâm y tế Tây nam Texas ở Dallas đứng đầu.

Sỏi mật được hình thành như thế nào?

Sỏi mật được chia thành nhiều loại, nhưng trong nghiên cứu này chỉ thực hiện với sỏi cholesterol (sỏi túi mật). Bình thường cholesterol sẽ được hòa tan bởi các loại acid trong dịch mật. Nhưng khi có sự mất cân bằng giữa hai yếu tố này, cholesterol sẽ kết tụ với nhau và với các thành phần khác tạo thành sỏi mật.

Soi-tui-mat-hinh-thanh-do-su-ket-tu-cua-cholesterol-va-cac-thanh-phan-khac-trong-dich-mat

Sỏi túi mật hình thành do sự kết tụ của cholesterol và các thành phần khác trong dịch mật

Một số giải pháp từ hoàn toàn từ thiên nhiên giúp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh sỏi mật. Hãy gọi cho chúng tôi qua số: 0904.904.660 (trong giờ hành chính) để biết thêm thông tin chi tiết

Hướng đi mới trong điều trị bệnh sỏi mật

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã xác định vai trò của một loại protein được gọi là thụ thể X - farnesoid (FXR), kiểm soát gen có nhiệm vụ điều tiết sự vận chuyển của các acid mật và cholesterol từ gan vào túi mật. Các nghiên cứu trước đây chỉ ra rằng hoạt động của FRX rất thấp ở những con chuột bị sỏi mật. Để nghiên cứu chức năng của FXR, các nhà khoa học đã sử dụng một con chuột bị thiếu gen này. Sau đó, họ đã “nuôi” nó bằng một chế độ ăn dễ tạo ra sỏi mật để làm tăng nồng độ cholesterol và các thành phần khác trong dịch mật

Qua phân tích, các nhà nghiên cứu thấy cholesterol được bão hòa và giảm mức độ lipid mật ở những con chuột này. Cuối cùng, các nhà nghiên cứu đã đo hoạt động của các gen được biết để điều chỉnh FRX. Trong số này, họ tìm thấy hoạt động thấp của các thành phần lipid mật. “Một khi chúng tôi đã khẳng định rằng các loài động vật thiếu FXR dễ hình thành sỏi hơn động vật bình thường, chúng tôi quyết định tìm hiểu tác động của việc tăng cường hoạt động FXR trong một giống chuột có gen FXR nhưng dễ bị bệnh”, Mangeldorf nói. “Chúng tôi muốn tìm ra một loại thuốc có thể thiết lập lại sự cân bằng thích hợp của các thành phần trong dịch mật”.

Để làm được điều này, các nhà khoa học đã cho chuột nhạy cảm ăn chế độ lithognic - một tổng hợp chất mang mã hiệu GW4064 để bắt chước các hóa chất tự nhiên bị chuyển mạch trên FXR. Tác dụng của hợp chất này là làm bão hòa cholesterol, lipid mật cũng như không hình thành kết tủa cholesterol và phản ứng viêm. Ngược lại, chuột nhạy cảm không nhận được GW4064 cho thấy bằng chứng về sự hình thành sỏi mật. Mangelsdorf cho biết nghiên cứu cũng thấy rằng những con chuột không chứa FXR phát triển sỏi mật nhanh hơn so với những con chuột nhạy cảm.

Mặc dù cần có những nghiên cứu sâu hơn để xác định liệu kích hoạt các thuốc FXR có thể hòa tan sỏi mật, phát hiện trên có ý nghĩa lâm sàng cho việc chẩn đoán và phòng ngừa sỏi mật. Yếu tố di truyền sỏi mật ở người chưa bao giờ được xác định, trong khi phẫu thuật cắt bỏ túi mật đươc xem là điều trị chính trong những trường hợp cấp tính, nếu chúng ta xác định được những người có nguy cơ di truyền, chúng ta có thể ngăn ngừa bệnh. Ngoài ra, nghiên cứu còn hứa hẹn tìm ra một loại thuốc ngăn ngừa viêm tụy và sỏi bùn ở những người đã bị cắt bỏ túi mật do sỏi. Trong rối loạn này, sỏi bùn cholesterol gây sưng ống mật. Bằng cách khôi phục các thuộc tính bình thường của dịch mật, thuốc sẽ làm giảm độ cholesterol và chống viêm.

Lan Anh
Nguồn tham khảo: http://www.hhmi.org

Chia sẻ bệnh nhân trị sỏi mật

Các bài viết khác

Bình luận

Viết bình luận

Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!