0963022986-0962326300

Mổ sỏi mật có nguy hiểm không? Cần lưu ý gì sau mổ

Nếu có người thân mắc bệnh sỏi mật, hẳn bạn không ít lần chứng kiến họ gặp phải những cơn đau dữ dội, những khó chịu trong vấn đề tiêu hóa cũng như kiêng khem chặt chẽ trong việc ăn uống thường ngày. Vậy làm cách nào để chấm dứt những triệu chứng này? Không ít người sẽ trả lời ngay rằng: “Mổ lấy sỏi”.

Tuy nhiên không phải trường hợp nào cũng có thể mổ lấy sỏi. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin cần thiết về điều trị sỏi mật bằng phẫu thuật, khi nào có thể thực hiện phương pháp này, những biến chứng có thể gặp phải và lưu ý trước và sau mổ.

Khi nào cần mổ sỏi mật?

Các bác sĩ cho biết, về nguyên tắc người bệnh sỏi mật có thể mổ lấy sỏi bất cứ lúc nào, nhưng thông thường khi sỏi nhỏ và chưa có các triệu chứng, người bệnh chỉ cần đi khám đều đặn và uống thuốc tán sỏi kết hợp chế độ ăn uống, luyện tập.

Các trường hợp cần mổ sỏi bao gồm:

– Sỏi quá to (kích thước trên 25mm), gây khó khăn cho hoạt động co bóp của túi mật và dẫn tới những cơn đau dữ dội cho bệnh nhân.
– Sỏi gây tắc đường dẫn mật (đường dẫn nhỏ trong gan hay ống mật chủ).
– Sỏi mật dẫn tới các biến chứng nguy hiểm như viêm túi mật, viêm ống mật chủ, viêm tụy cấp
– Bệnh nhân sỏi mật có kèm suy giảm miễn dịch.

Mổ sỏi mật chỉ được áp dụng khi kích thước sỏi quá lớn hoặc đã gây biến chứng

Mổ sỏi mật chỉ được áp dụng khi kích thước sỏi quá lớn hoặc đã gây biến chứng

Hãy gọi điện cho chúng tôi qua SĐT 0964 781 912 – 0962 326 300 (trong giờ hành chính) để được tư vấn thêm về các giải pháp từ thiên nhiên giúp hỗ trợ phòng ngừa tái phát sỏi hiệu quả và cải thiện các triệu chứng sau mổ sỏi mật.

Các phương pháp mổ sỏi mật

Với bệnh sỏi túi mật, phẫu thuật được sử dụng phổ biến nhất là cắt túi mật. Còn với sỏi đường mật, việc điều trị sẽ khó khăn hơn, người bệnh có thể được chỉ định mổ nội soi lấy sỏi hoặc thậm chí có thể phải cắt bỏ một phần gan nếu có quá nhiều sỏi trong đường dẫn mật tại nhu mô gan sâu.

Trước đây, biện pháp thông dụng nhất để mổ sỏi mật là mổ hở. Ngày nay, cùng với sự phát triển của khoa học, biện pháp mổ nội soi được đưa vào áp dụng phổ biến, đem lại rất nhiều ưu điểm: vết mổ nhỏ, ít đau sau mổ, hồi phục nhanh và ít biến chứng.

Mổ hở

Mặc dù thủ thuật cổ điển này ít ưu điểm hơn so với mổ nội soi nhưng nó đem lại lợi ích cao hơn trong một số trường hợp đặc biệt sau:
– Viêm nhiễm nặng ống mật hoặc túi mật.
– Viêm màng bụng (viêm phúc mạc)
– Tăng áp suất mạch máu trong gan do xơ gan
– Đang trong ba tháng cuối thai kỳ.
– Đang gặp phải rối loạn chảy máu do sử dụng thuốc chống đông.
– Bệnh nhân có mô sẹo từ những ca phẫu thuật trước đó.
Trước khi tiến hành phẫu thuật, người bệnh được gây mê toàn thân. Bác sĩ sẽ rạch một vết dài khoảng 10- 15 cm dưới xương sườn bên phải hoặc ở giữa phần trên của bụng (giữa rốn và phần cuối xương ức). Cơ và mô được kéo ra, để lộ gan và túi mật. Sau đó, bằng các dụng cụ chuyên dụng, bác sĩ cắt bỏ túi mật và khâu vết mổ lại. Phẫu thuật diễn ra trong vòng 1 đến 2 giờ, bệnh nhân được đưa tới khu vực hồi sức.

Mổ nội soi

Người bệnh được gây mê toàn thân trước khi tiến hành phẫu thuật. Bác sĩ sẽ rạch 3 đến 4 vết nhỏ nơi bụng, trong đó có 1 vết tại rốn khoảng 2- 3 cm và các vết khác bên phải của bụng khoảng 1cm. Qua vết cắt tại rốn, một bơm kim được luồn vào bụng và thổi phồng ổ bụng bằng khí CO2 để các hình ảnh nội tạng hiện lên rõ nét hơn trên màn hình.

Một ống đầu có gắn máy quay nhỏ được đưa vào qua vết cắt khác. Các hình ảnh bên trong ổ bụng được máy quay ghi lại đưa lên màn hình, nhờ đó các bác sĩ thực hiện thao tác lấy sỏi ở đường dẫn mật hay cắt túi mật bằng các dụng cụ phẫu thuật đặc biệt.

Sau khi cắt, túi mật sẽ được loại bỏ qua một trong những vết rạch.

Sau khi túi mật đã được gỡ bỏ, khí trong bụng của bạn sẽ thoát ra qua ống nội soi đi vào. Các vết mổ được khâu lại và bệnh nhân được chuyển tới phòng hồi sức.

Phẫu thuật tiến hành trong khoảng 60 đến 90 phút, vì thế người bệnh có thể được ra viện trong ngày nếu ca phẫu thuật tiến hành thuận lợi.

Tuy nhiên, vẫn có 5 – 10% các trường hợp bệnh nhân trong quá trình mổ nội soi phải chuyển sang mổ hở để cắt túi mật. Nguyên nhân có thể do các yếu tố sau:
– Người bệnh bị chấn thương mạch máu lớn.
– Hình ảnh các tạng không nhìn thấy rõ qua máy quay.
– Người bệnh có sỏi ống mật chủ không thể lấy ra được bằng phẫu thuật nội soi.
– Thành túi mật bị dày lên.
– Sự cố đột xuất không thể được giải quyết bằng phẫu thuật nội soi.

Mổ sỏi mật bằng phương pháp nội soi

Mổ sỏi mật bằng phương pháp nội soi

Những rủi ro, biến chứng có thể gặp phải khi mổ sỏi mật

Mổ sỏi mật là một trong những phẫu thuật ngoại khoa đơn giản và ít nguy hiểm nhất, tuy nhiên vẫn có những rủi ro xảy ra như:

– Đau đớn và mệt mỏi: Đây là những tác dụng phụ thường gặp của bất kỳ phẫu thuật bụng nào. Bệnh nhân nên hạn chế vận động trong khoảng 2 ngày và dần trở lại hoạt động bình thường sau khoảng một tuần.

– Buồn nôn và ói mửa: Có một tỷ lệ tương đối bệnh nhân sau phẫu thuật nội soi gặp triệu chứng buồn nôn và ói mửa. Biện pháp thường được chỉ định đó là tiêm gây tê tại chỗ tại chỗ rạch (bên cạnh việc gây mê toàn thân) hay dùng thuốc chống nôn như granisteron trước khi phẫu thuật có thể làm giảm nguy cơ này.

– Hội chứng sau phẫu thuật: Bao gồm buồn nôn, tiêu chảy và đau ở phía trên bụng bên phải. Ở hầu hết các trường hợp, các triệu chứng này biến mất sau vài tuần phẫu thuật.

– Tổn thương ống mật: Đây là biến chứng nghiêm trọng nhất của phẫu thuật nội soi. Nó có thể gây ra rò rỉ, giãn hay rách hẹp ống mật dẫn tới tổn thương gan. Để giảm thiểu chấn thương như vậy, các chuyên gia khuyên bạn nên chụp X- quang đường mật trước khi phẫu thuật.

– Sót sỏi mật: Biến chứng này xuất hiện với tỷ lệ khoảng 6%.

– Nhiễm trùng: Tất cả các ca phẫu thuật đều tiềm ẩn nguy cơ này nhưng nó xảy ra với tỉ lệ rất thấp.

Để hạn chế tối đa những rủi ro có thể gặp phải khi mổ sỏi mật, nếu trong các trường hợp chưa nhất thiết cần mổ, người bệnh sẽ được các phương pháp điều trị nội khoa khác. Một trong những giải pháp trong những năm gần đây đang được các bác sĩ điều trị quan tâm là sử dụng Đông dược, do ưu điểm tác động toàn diện lên hệ thống gan mật mà các phương pháp Tây y rất khó có thể tác động, nhờ đó mang lại tác dụng hữu ích để trị căn bệnh này. 


Những lưu ý trước và sau mổ

Điều gì xảy ra trước khi bạn phẫu thuật lấy sỏi?

Để chuẩn bị cho một cuộc phẫu thuật, bác sĩ sẽ kiểm tra tình trạng và dự phòng trước mổ cho của bạn thông qua một số chỉ định như:
– Xét  nghiệm máu: Để kiểm tra chức năng gan của bạn xem liệu gan có đang hoạt động bình thường không.
– Siêu âm: Giúp bác sĩ phát hiện sỏi và kiểm tra tình trạng ống mật ( có giãn hay tắc không).
Nội soi mật tụy ngược dòng: Thủ thuật này được thực hiện nếu bạn đang có tắc ống mật do sỏi, mục đích loại sỏi hoặc nong rộng ống mật để sỏi thoát ra ngoài.
– Tiêm kháng sinh (qua tĩnh mạch) để giảm nguy cơ nhiễm khuẩn trong và sau phẫu thuật.

Sau khi mổ lấy sỏi, bạn nên lưu ý điều gì?

Thông thường sau khi cắt túi mật nội soi, người bệnh có thể rời viện trong cùng một ngày và phục hồi rất nhanh chóng. Còn với phẫu thuật hở, người bệnh có thể nằm viện thêm 3-5 ngày và thời gian phục hồi lâu hơn (4-6 tuần).

Sau phẫu thuật cắt bỏ túi mật, mật sẽ không còn được lưu trữ giữa các bữa ăn. Trong bữa ăn, mật sẽ chảy trực tiếp từ gan (nơi nó được sản xuất), qua ống mật chủ vào ruột non hỗ trợ tiêu hóa thức ăn. Đối với hầu hết mọi người, sự thay đổi này không có ảnh hưởng hoặc chỉ ảnh hưởng rất nhỏ đến hệ thống tiêu hóa. Vì vậy, bạn có thể gặp phải một vài tác dụng phụ sau mổ như: cảm giác mệt mỏi, buồn nôn, tiêu chảy,… nhưng các triệu chứng này không đang ngại bởi nó sẽ qua đi nhanh chóng sau một thời gian ngắn. Một điều đáng quan tâm nữa đối với bệnh nhân là theo dõi các vết khâu sau khi rời viện để tránh nhiễm trùng, nếu thấy xuất hiện dấu hiệu bất thường hay vết khâu lâu lành, bạn nên đi khám để được bác sĩ điều trị.

Một chế độ ăn uống, tập luyện sau mổ cũng vô cùng quan trọng, đặc biệt với bệnh nhân phẫu thuật cắt túi mật. Trong những ngày đầu, bạn chỉ nên ăn đồ ăn dễ tiêu như cháo, súp,… hạn chế các đồ ăn giàu chất béo và các món chiên, xào… Sau khi cơ thể đã dần hồi phục, bạn có thể lên một thực đơn hợp lý, tốt cho bệnh sỏi mật và đầy đủ dinh dưỡng về lâu dài. Bên cạnh đó, bạn nên kết hợp luyện tập thường xuyên, vừa sức để duy trì cân nặng và tăng cường sức khỏe.

8 loại thảo dược giúp làm giảm triệu chứng, phòng ngừa tái phát sau mổ sỏi mật

Nhờ sự phát triển của ngành kỹ thuật mà việc loại bỏ sỏi mật ngày nay rất đơn giản. Nhưng để điều trị triệt để bệnh sỏi mật, ngăn ngừa sỏi tái phát lại không hề dễ dàng. Nguyên nhân được cho rằng sỏi mật là căn bệnh có liên quan mật thiết đến yếu tố cơ địa, mà điều trị bằng tây y hầu như không có hiệu quả.

Nhưng nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy, 8 thảo dược truyền thống (Uất kim, Chi tử, Sài hồ, Hoàng bá, Nhân trần, Diệp hạ châu, Chỉ xác, Kim tiền thảo) được sử dụng hàng nghìn năm trước mang lại tác dụng hữu ích trong việc điều trị bệnh sỏi mật. Sự kết hợp của 8 thảo dược này giúp thiết lập lại cân bằng cho hoạt động của toàn bộ hệ thống gan mật, nhờ đó điều chỉnh yếu tố cơ địa, không chỉ làm tăng khả năng tống xuất và bào mòn sỏi mật, mà chúng còn giúp làm giảm triệu chứng đầy trướng, chậm tiêu… sau cắt túi mật và ngăn ngừa nguy cơ tái phát sỏi.

Nếu bạn hay người thân đang băn khoăn có nên mổ sỏi mật hay chung sống hòa bình với nó, hãy đọc những thông tin hữu ích trên đây và tham khảo sự tư vấn từ phía bác sĩ để có lựa chọn đúng đắn nhất.

Xem thêm:  

– Cách loại bỏ sỏi mật không phẫu thuật

– Phòng ngừa sỏi mật tái phát sau điều trị

Quỳnh Liên

Nguồn tham khảo:
http://www.nhs.uk/conditions
http://www.webmd.com

 

Chia sẻ bệnh nhân trị sỏi mật

*Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Đáp ứng của sản phẩm nhanh hay chậm còn tùy thuộc vào tình trạng bệnh, cơ địa của mỗi người và sự kiên trì trong quá trình sử dụng.

Kim Đởm Khang

Kim Đởm Khang được phát triển trên nền tảng của bài thuốc 8 thảo dược quý – từng được nghiên cứu thành công với tác dụng bài sỏi mật, tăng cường lưu thông dịch mật, kháng khuẩn kháng viêm, làm giảm triệu chứng và dự phòng tái phát sỏi sau phẫu thuật.

  Đặt hàng online

  175.000 đ
  Phí ship: 30.000 đ
  Tổng tiền 175.000 đ
  Viết bình luận
  guest
  10 Comments
  Inline Feedbacks
  View all comments
  Thái Hữu Thọ
  Thái Hữu Thọ
  6 Tháng Trước

  Đi khám tại bệnh viện Đại học y dược va bệnh viện Bình dân . TP HCM . Lam cac xét nghiệm và siêu âm Bác sĩ cho biết u túi mật va có sỏi 4mm BS chỉ định mỗ cắt túi mật. Bác sĩ cho biết có cách nào điều trị kết hợp Đôy Tây y chữa trị để hết bệnh khỏi Mỗ cắt bỏ túi mật

  Danh tuyen
  Danh tuyen
  3 Năm Trước

  Em 24 co 1soi trong tui mat 9mm an uong luc nao cung kho chiu.vay em co nen mo hay ko.neu mo no co anh huong gi suc khoe sau nay khong

  Huynh phu qui
  Huynh phu qui
  3 Năm Trước

  E gái e 22tuổi trong túi mật có rất nhiều sỏi nhỏ vậy cho e hỏi có nên phẫu thuật không hay nên uống thuốc kim đởm khang .và chi phí phẫu thuật là bao nhiêu . Xin cảm ơn

  le thi lan
  le thi lan
  3 Năm Trước

  sau khi mổ sỏi mật( 3 tháng) bệnh nhân lúc nào cũng có cảm giác mệt mỏi, chán
  ăn, buồn tay chân đó là hiện tượng gì có nguy hiểm kh và cách điều trị như thế nào

  Liu Vich
  Liu Vich
  3 Năm Trước

  Khi mổ sỏi mật bằng nội soi thì tim bị ngừng đập là do nguyên nhân gì?..