5 biến chứng nguy hiểm của bệnh sỏi túi mật bạn cần biết

Khi mắc sỏi túi mật có đến hơn 80% người bệnh không có triệu chứng nhưng ở một số ít người có thể gặp biến chứng nguy hiểm như viêm túi mật, nhiễm trùng đường mật, viêm tụy cấp,... Hy vọng những thông tin trong bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những biến chứng nguy hiểm của sỏi túi mật.

Viêm túi mật cấp do sỏi túi mật

Sỏi túi mật có thể gây viêm túi mật cấp khi viên sỏi di chuyển theo dòng chảy của dịch mật lọt vào ống túi mật, làm ứ tắc dịch mật trong túi mật. Dịch mật bị ứ tắc trong túi mật sẽ gây nhiễm trùng và viêm túi mật cấp. Những triệu chứng của viêm túi mật cấp bao gồm:

-  Đau dữ dội vùng bụng trên bên phải, đau có thể kéo dài đến vài tiếng đồng hồ.

-  Sốt từ 38 độ C

-  Tim đập nhanh

-  Ớn lạnh

-  Đôi khi người viêm túi mật cấp cũng có triệu chứng vàng da. Ước tính cứ 7 người bị viêm túi mật cấp thì 1 người bị vàng da.

Điều trị viêm túi mật cấp ưu tiên đầu tiên là sử dụng kháng sinh để điều trị ổn định. Sau đó, tùy từng trường hợp các bác sĩ có thể cân nhắc chỉ định phẫu thuật cắt túi mật bằng phương pháp mổ nội soi hoặc mổ hở. Trường hợp nặng, đe dọa vỡ túi mật cần phải tiến hành phẫu thuật cấp cứu.

Viêm túi mật cấp là một tình trạng bệnh cấp cứu, vì vậy, người bệnh không nên chủ quan khi gặp phải các dấu hiệu kể trên mà nên nhanh chóng nhập viện để điều trị kịp thời.

 Viêm túi mật cấp do sỏi mật thường gây đau bụng dữ dội

Viêm túi mật cấp do sỏi mật thường gây đau bụng dữ dội

Sỏi mật gây nhiễm trùng đường mật - viêm đường mật cấp

Nếu sỏi làm tắc nghẽn ống dẫn mật sẽ dễ gây nhiễm trùng và viêm đường mật cấp. Các triệu chứng của viêm đường mật cấp bao gồm:

-  Đau vùng bụng trên bên phải, đau có thể lan ra sau vai.

-  Sốt cao, ớn lạnh

-  Vàng da

-  Ngứa da

-  Mệt mỏi

Trường hợp viêm đường mật sẽ được chỉ định thuốc kháng sinh để giúp điều trị nhiễm trùng. Khi sức khỏe người bệnh ổn định, tùy từng trường hợp cụ thể, các bác sĩ sẽ chỉ định can thiệp lấy sỏi đường mật như nội soi mật tụy ngược dòng ERCP hoặc phẫu thuật loại sỏi.

Sỏi mật gây viêm tụy cấp

Viêm tụy cấp có thể xảy ra khi sỏi túi mật di chuyển từ túi mật theo đường mật và lọt vào ngã ba mật tụy làm ứ tắc dịch tụy, gây viêm tụy cấp. Triệu chứng phổ biến nhất của viêm tụy cấp do sỏi là đau bụng dữ dội, liên tục. Đau có thể lan từ bụng ra sau lưng và thường trở nên tồi tệ hơn sau khi ăn.

Các triệu chứng khác của viêm tụy cấp có thể bao gồm: mệt mỏi, tiêu chảy, ăn mất ngon, nôn ói, sốt cao trên 38 độ C, co cứng vùng bụng trên rốn,...

Hiện không có phương pháp điều trị đặc hiệu cho viêm tụy cấp. Việc điều trị chủ yếu tập trung hỗ trợ tăng cường sức khỏe và các chức năng của cơ thể cho đến khi tụy hết viêm. Khi phát hiện có sỏi mật làm tắc nghẽn ống tụy sẽ cần phải tiến hành nội soi lấy sỏi.

Ung thư túi mật - biến chứng của sỏi túi mật hiếm gặp nhưng nguy hiểm

Ung thư túi mật là một biến chứng của sỏi túi mật với tỷ lệ 1/10.000, tuy hiếm gặp nhưng rất nghiêm trọng. Sỏi mật cũng làm tăng nguy cơ mắc ung thư túi mật, ước tính cứ 5 người bị ung thư túi mật thì có đến 4 người đã từng mắc sỏi túi mật.

Nếu bạn có thêm các yếu tố nguy cơ như: tiền sử gia đình có người mắc ung thư túi mật, túi mật vôi hóa, polyp túi mật kích thước hơn 10 mm, mắc cả polyp túi mật và sỏi túi mật,... thì các bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật cắt túi mật để phòng ngừa rủi ro ngay cả khi sỏi mật không gây ra triệu chứng.

Các triệu chứng của ung thư túi mật tương tự như sỏi túi mật và đôi khi có thể gây nhầm lẫn như: đau bụng, sốt cao, vàng da. Ung thư túi mật được điều trị bằng kết hợp phẫu thuật, hóa trị liệu và xạ trị.

Tắc ruột do sỏi mật – biến chứng sỏi túi mật nguy hiểm 

Là biến chứng hiếm gặp nhưng nguy hiểm do sỏi túi mật gây ra và cần phải điều trị ngay lập tức, nếu không được điều trị thậm chí có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Đừng chủ quan khi mắc sỏi túi mật và cho rằng không có gì đáng lo ngại bởi lẽ những biến chứng của sỏi túi mật khá nguy hiểm. Nếu bạn gặp phải một trong dấu hiệu kể trên, đừng trì hoãn, hãy tìm kiếm ngay sự trợ giúp của y tế để được chẩn đoán và điều trị. 

Ds. Phương Linh

Có thể bạn quan tâm:

Cách loại bỏ sỏi túi mật 33 mm không cần phẫu thuật

Nguồn: https://www.nhs.uk/conditions/gallstones/complications/

*Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Đáp ứng của sản phẩm nhanh hay chậm còn tùy thuộc vào tình trạng bệnh, cơ địa của mỗi người và sự kiên trì trong quá trình sử dụng.

Các bài viết khác

Bình luận

Viết bình luận

Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!