8 dấu hiêu cảnh báo bệnh sỏi mật mà bạn nên biết

Những cơn đau cùng nhiều triệu chứng do sỏi mật có thể xảy ra đột ngột và không báo trước. Thậm chí nhiều người không biết mình mắc sỏi mật vì không nhận biết được các dấu hiệu của bệnh. Dưới đây chính là 8 dấu hiệu cảnh báo bệnh sỏi mật mà bạn cần biết.

Sỏi mật gây đau bụng, dễ nhầm với đau dạ dày

Túi mật của bạn nằm ở phần trên bên phải bụng và bên dưới gan. Đau do sỏi mật thường khởi phát vào ban đêm hoặc sau bữa ăn có nhiều dầu mỡ, vị trí đau thường xuất phát từ bên hạ sườn phải. Đau có thể lan tỏa ra vùng thượng vị, lan ra sau lưng. Cơn đau thường kéo dài khoảng 15 phút sau đó biến mất. Nếu cơn đau không giảm và có xu hướng trở nên trầm trọng hơn người bệnh cần sớm nhập viện để điều trị vì đây có thể là dấu hiệu cảnh báo viêm túi mật cấp.

Khó tiêu - dấu hiệu của sỏi mật

Nếu bạn thường xuyên bị khó tiêu, đặc biệt là ngay sau bữa ăn thì đừng chủ quan vì đấy có thể là dấu hiệu của sỏi mật. Trong điều kiện thông thường, túi mật sẽ co bóp tống đẩy dịch mật xuống ruột non để giúp cơ thể tiêu hóa chất béo. Sự xuất hiện của sỏi trong túi mật làm cản trở lưu thông dịch mật, dẫn đến thiếu mật để hấp thu chất béo. Lúc này chất béo trong thức ăn không được tiêu hóa đúng cách gây hiện tượng khó tiêu, trướng bụng. 

Vàng da, vàng mắt – biểu hiện của tắc mật

Dịch mật được sản xuất từ gan không chỉ giúp cơ thể chúng ta tiêu hóa chất béo mà còn là con đường giúp gan đào thải độc tố. Nhưng sỏi mật xuất hiện có thể làm chặn sự lưu thông của dịch mật, khiến dịch mật bị ứ tắc lại. Lúc này các chất thải do gan bài tiết như bilirubin ra không được đào thải ra ngoài sẽ ngấm vào máu và gây hiện tượng vàng da, vàng mắt.

Nếu có dấu hiệu vàng da, vàng mắt người bệnh cần đến bệnh viện thăm khám và điều trị kịp thời.  

 Vàng da  - dấu hiệu của sỏi mật ứ mật khi bị sỏi mật

Vàng da  - dấu hiệu của ứ mật khi bị sỏi mật

Chán ăn có thể là dấu hiệu của sỏi mật

Nhiều người mắc sỏi mật hay chán ăn vì thường xuyên phải trải qua những cơn đau quặn mật sau khi ăn. Tuy nhiên, nhiều người có thể bỏ qua dấu hiệu này vì cho rằng đấy chỉ là rối loạn tiêu hóa. Vì vậy, nếu bạn gặp phải tình trạng chán ăn, mất cảm giác ngon miệng, sợ đồ ăn dầu mỡ rất có thể bạn đang mắc sỏi mật.  

Buồn nôn, nôn ói sau ăn cảnh báo bệnh sỏi mật

Buồn nôn hoặc nôn ói nghiêm trọng đặc biệt sau những bữa ăn giàu chất béo có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh sỏi mật. 

Nguyên nhân gây ra hiện tượng này do mật giúp tiêu hóa chất béo trong thức ăn nhưng khi có sỏi mật sẽ làm tăng áp lực trong túi mật khi co bóp, tống đẩy dịch mật. Điều này gây cho người bệnh cảm giác đầy tức, đau thượng vị, thậm chí buồn nôn và nôn ói.

Nước tiểu sậm màu, phân bạc màu

Dịch mật được tạo thành từ cholesterol, sắc tố mật và muối canxi bilirubinat, màu xanh của dịch mật chính là màu của sắc tố mật. Dịch mật xuống ruột non, nhào trộn với thức ăn, qua quá trình tiêu hóa chất cần thiết sẽ được tái hấp thu còn chất cặn bã sẽ được đào thải ra khỏi cơ thể qua nước tiểu và phân.

Khi có hiện tượng tắc mật, dịch mật không xuống được đường tiêu hóa từ đó các thành phần trong dịch mật không được chuyển hóa đúng cách sẽ dẫn đến hiện tượng nước tiểu sẫm màu và phân bạc màu. Đây là những triệu chứng khá điển hình của tình trạng tắc mật và cần phải điều trị kịp thời.

Sốt, ớn lạnh là dấu hiệu của nhiễm trùng túi mật, đường mật

Sốt, ớn lạnh có thể là dấu hiệu của tình trạng nhiễm trùng túi mật, đường mật. Ngoài các dấu hiệu trên, người bệnh sẽ hay gặp phải triệu chứng như buồn nôn, nôn ói, đau hạ sườn phải. Đừng chủ quan khi gặp những phải những dấu hiệu trên, đặc biệt nếu cơn đau kéo dài bạn cần nhanh chóng nhập viện để điều trị.

 Sốt có thể là dấu hiệu của sỏi mật  nhiễm trùng túi mật, đường mật

Sốt có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng túi mật, đường mật

Đau ngực, nóng ngực có thể là dấu hiệu của sỏi mật

Đau ngực là triệu chứng không phổ biến của bệnh sỏi mật và dễ nhầm lẫn với một cơn đau tim. Nguyên nhân của tình trạng này là do sỏi làm tắc nghẽn đường mật hoặc nhiễm trùng đường mật nghiêm trọng có thể gây trào ngược dịch vị, khiến cho người bệnh có cảm giác đau ngực như đau tim và nóng rát ngực.

Nếu bạn thường xuyên gặp phải cảm giác đau ngực, ợ nóng sau ăn thì đừng vội bỏ qua những triệu chứng trên vì chúng có thể là dấu hiệu cảnh báo của bệnh sỏi mật.  

Nhận biết rõ những dấu hiệu cảnh báo của bệnh sỏi mật giúp cải thiện triệu chứng, phòng biến chứng và trị bệnh hiệu quả.

Kinh nghiệm trị sỏi mật hiệu quả từ thảo dược: 

DS Phương Linh

Tham khảo: https://liverandpancreassurgeon.com/common-warning-signs-gallbladder-attack/

Các bài viết khác

Bình luận

Viết bình luận

Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!