Bệnh sỏi mật: Hỏi đáp dành cho người mới mắc bệnh

Bạn vừa được chẩn đoán mắc bệnh sỏi mật? Bạn chưa có nhiều thông tin về căn bệnh này? Bạn lo lắng nên điều trị như thế nào, sỏi có nguy hiểm không, làm cách nào để tan sỏi… Tất cả những thông tin bạn cần biết sẽ được giải đáp trong bài viết sau.

Nằm ngay dưới bờ gan phải là túi mật - cơ quan tiêu hóa nhỏ, chứa dịch mật do gan sản xuất, có nhiệm vụ hỗ trợ tiêu hóa các chất béo và vitamin tan trong dầu. Dịch mật được tạo ra từ gan sẽ theo đường ống dẫn mật từ gan phải và gan trái, tập trung vào ống gan chung rồi được dự trữ trong túi mật. Đến bữa ăn có chất béo, cơ thể kích thích túi mật co bóp, tống dịch mật xuống ruột non qua ống dẫn mật chủ.

Bệnh sỏi mật là gì?

Dịch mật bao gồm nước, cholesterol, muối mật, lecithin và bilirubin - sắc tố mật có màu vàng. Nếu dịch mật có quá nhiều cholesterol, bilirubin hoặc túi mật/đường mật bị rối loạn, nhiễm khuẩn dịch mật có thể làm các thành phần trong dịch mật kết tụ với nhau tạo thành sỏi mật.

Sỏi mật có thể là sỏi cholesterol (thường nằm trong túi mật), sỏi bilirubin (sỏi sắc tố nằm trong gan, trong đường mật) hoặc hỗn hợp của cả 2 thành phần. Kích thước của sỏi có thể chỉ nhỏ như hạt cát (sỏi bùn), hoặc lớn như một quả bóng gôn.

Sỏi nằm trong túi mật là loại sỏi mật phổ biến nhất

Sỏi nằm trong túi mật là loại sỏi mật phổ biến nhất

Các triệu chứng thường gặp của bệnh sỏi mật?

Hơn 80% các trường hợp mắc bệnh sỏi mật không hề có dấu hiệu hoặc triệu chứng nào khác thường. Vì lý do này sỏi mật còn được gọi là căn bệnh im lặng. Người bệnh thường phát hiện ra sỏi thông qua kết quả của một lần đi khám sức khỏe định kỳ, hoặc khám bệnh nào khác.

Đôi khi sỏi mật cũng có thể làm phát sinh triệu chứng, nhưng thường nhẹ nhàng và dễ bị nhầm lẫn thành bệnh dạ dày, đường ruột nên dễ bị bỏ quan như đầy bụng, trướng hơi, ợ hơi, khó tiêu, buồn nôn…

Những trường hợp nặng, khi sỏi gây biến chứng viêm túi mật, viêm đường mật, viêm gan… người bệnh có thể bị đau quặn hạ sườn phải. Cơn đau thường xuất phát ở vùng bụng trên, bên phải, đau có thể di chuyển đến xương bả vai phải hoặc lan ra sau lưng. Đau sẽ dữ dội hơn sau bữa ăn có nhiều chất béo. Hầu hết những cơn đau này có thể giảm sau vài giờ, nhưng một số trường hợp đau có xu hướng tăng nặng, kèm các dấu hiệu như ói mửa thực sự, sốt cao, vàng da, vàng mắt, phân bạc màu, nước tiểu sẫm màu… Nếu có những bất thường này, người bệnh cần nhanh chóng đến bệnh viện để được bác sĩ chẩn đoán kịp thời, tránh những biến chứng nghiêm trọng có thể đe dọa tới tính mạng.

Sử dụng thêm Tpcn Kim Đởm Khang có thể giúp làm giảm triệu chứng sỏi mật, ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm do sỏi gây ra. Hãy gọi cho chúng tôi qua số: 0904.904.660 (trong giờ hành chính) để biết thêm thông tin chi tiết.

Sỏi mật có nguy hiểm không?

Sỏi mật không nguy hiểm nếu không có triệu chứng. Nhưng không vì thế mà người bệnh lơ là, bởi một khi sỏi gây biến chứng thì đó đều là những biến chứng nguy hiểm, cần được xử lý kịp thời.

Mặt khác, sỏi mật có thể là yếu tố thuận lợi làm tăng nguy cơ mắc ung thư túi mật, mặc dù cơ chế của mối liên quan này vẫn chưa được làm sáng tỏ. Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng, rất có thể khi sỏi gây viêm túi mật mạn tính, lâu ngày thành túi mật bị tổn thương tăng sinh các tế bào bất thường gây ung thư.

Khi nào sỏi mật cần điều trị?

Nếu sỏi mật “im lặng”, được phát hiện tình cờ thông qua thăm khám lâm sàng thì chưa nhất thiết phải điều trị ngay. Chỉ trong các trường hợp sỏi gây triệu chứng/biến chứng, hoặc nghi ngờ có khả năng cao gây ung thư, thì cần phải trao đổi với bác sĩ để được lựa chọn các phương pháp điều trị phù hợp.

Tùy thuộc vào vị trí, kích thước và mức độ nặng hoặc nhẹ của bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định các phương pháp điều trị khác nhau. Chẳng hạn như sỏi túi mật có thể dùng thuốc làm tan sỏi hoặc phẫu thuật cắt túi mật. Với sỏi ở đường dẫn mật, sỏi trong gan thì không có thuốc Tây nào làm tan được sỏi, người bệnh sẽ được chỉ định can thiệp bằng phương pháp nội soi mật tụy ngược dòng lấy sỏi hoặc tán sỏi mật qua da…

Những loại thuốc Tây y có tác dụng làm tan sỏi mật?

Một số loại thuốc có bản chất là acid mật (acid Ursodeoxycholic và acid Chenodeoxycholic) có khả năng hòa tan dần dần sỏi mật, nếu kiên trì sử dụng trong một khoảng thời gian dài từ vài tháng đến vài năm. Tuy nhiên, thuốc chỉ có tác dụng với sỏi túi mật kích thước nhỏ hơn 2cm, chưa bị calci hóa. Việc sử dụng trong thời gian dài để làm tan sỏi nhưng thường bị gián đoạn bởi các tác dụng phụ của thuốc như tiêu chảy, làm tăng nồng độ cholesterol tạm thời trong dịch mật, tăng men gan… Nhược điểm lớn nhất của thuốc tan sỏi tây y là sau khi hòa tan sỏi hoàn toàn, vẫn có đến 50% người bệnh bị tái phát sỏi trở lại.

Thảo dược có khả năng làm tan sỏi mật không?

So với thuốc tan sỏi bằng tây y ít hiệu quả, thì việc điều trị sỏi mật bằng Đông y lại có nhiều ưu thế vượt trội. Bởi các chuyên gia gan mật cho biết, muốn điều trị hiệu quả sỏi mật, sẽ không thể thiếu những giải pháp giúp tăng cường chức năng gan để lợi mật, tăng vận động đường mật, kháng khuẩn và kháng viêm. Sự tác động này không những chặn được con đường phát triển của sỏi, mà còn ngăn ngừa được hậu quả về sau do sỏi mật gây ra. Để làm được tất cả những vấn đề này, các phương pháp điều trị bằng tây y ngay cả dùng thuốc hay phẫu thuật đều rất khó tác động.

Trên thực tế, nhiều nghiên cứu đã chứng minh hiệu quả thực sự của 8 thảo dược truyền thống Chỉ xác, Sài hồ, Hoàng bá, Uất kim, Nhân trần, Diệp hạ châu, Chi tử, Kim tiền thảo nhờ tác động toàn diện lên hệ thống gan mật. Khi sử dụng bài thuốc gồm 8 vị dược liệu kể trên sẽ giúp làm giảm nhanh các triệu chứng như đau, đầy trướng, chậm tiêu, khó tiêu do sỏi gây ra, đồng thời giúp hỗ trợ tống xuất và bào mòn sỏi được dễ dàng hơn.

Dưới đây là chia sẻ của rất nhiều người bệnh sử dụng bài thuốc chứa 8 thảo dược quý hiệu quả, bạn có thể xem thêm TẠI ĐÂY

Các phương pháp phẫu thuật cắt túi mật?

Phẫu thuật cắt túi mật là phương pháp điều trị sỏi túi mật khá phổ biến. Thông thường, người bệnh sẽ được chỉ định bằng phương pháp mổ nội soi, tức là thông qua những vết rạch rất nhỏ trên ổ bụng đưa dụng cụ nội soi vào để tìm đường cắt túi mật. Phương pháp này có ưu điểm và người bệnh hồi phục sức khỏe nhanh, tiến hành đơn giản và ít để lại biến chứng.

Tuy nhiên, cũng có những trường hợp do túi mật đã bị tổn thương nặng, có những bất thường trong đường ống dẫn mật, người bệnh không thể mổ nội soi cần chuyển qua phương pháp mổ truyền thống là mổ phanh. Mổ phanh có thời gian hồi phục lâu hơn và nguy cơ gặp biến chứng nhiễm trùng vết mổ lớn hơn mổ nội soi.

Hai phương pháp phẫu thuật cắt túi mật

Hai phương pháp phẫu thuật cắt túi mật

Sau cắt túi mật, sỏi mật đã được loại bỏ hoàn toàn chưa?

Khi đã cắt túi mật, sỏi không thể nằm trong túi mật được nữa. Tuy nhiên, những viên đá này có thể xuất hiện trong ống mật. Nguyên nhân được giải thích bởi sự phát sinh của sỏi mật liên quan đến quá trình rối loạn chuyển hóa trong việc sản xuất, và vận chuyển của dịch mật, hay đông y còn coi rằng đó là yếu tố cơ địa. Loại bỏ túi mật chỉ đơn giản là làm mất đi một chỗ “trú ngụ” cho sỏi, do vậy sỏi vẫn có nguy cơ hình thành và tái phát ở những vị trí khác.

Phẫu thuật cắt túi mật có an toàn không?

Mỗi một ca phẫu thuật, dù lớn hay nhỏ ít nhiều đều có yếu tố rủi ro, nhưng bác sĩ phẫu thuật, bác sĩ gây mê và y tá sẽ là người luôn túc trực bên bạn để hạn chế tối đa nguy cơ xuất hiện biến chứng này.

Trong một số rất ít các trường hợp, người bệnh có thể gặp phải các tổn thường nặng nề do gây mê toàn thân, viêm phổi, mắc bệnh tim, cục máu đông phát sinh trong tĩnh mạch chân hoặc trong phổi.

Một số biến chứng liên quan đến quá trình phẫu thuật như chảy máu quá nhiều, nhiễm trùng, tổn thương gan, tổn thương ruột, viêm tụy là khá hiếm.

Cách xử lý tiêu chảy sau phẫu thuật cắt túi mật?

Tiêu chảy là tình trạng thường gặp phải ngay sau phẫu thuật cắt túi mật. Để lý giải, các nhà khoa học cho biết rất có thể do sau khi đã cắt túi mật, dịch mật không được cô đặc mà đổ thẳng xuống ruột non trong khi không có hoặc ít thức ăn, acid mật dư thừa đi vào ruột già sẽ trở thành một chất có tác dụng nhuận tràng nên khiến người bệnh đi vệ sinh nhiều hơn.

Để khắc phục tình trạng này, có bác sĩ có thể kê một số thuốc chống tiêu chảy như Ioperamide hay c0deine, choIestyramin, coIesevelam… Bên cạnh đó, người bệnh cũng cần cắt giảm những thực phẩm có nhiều chất béo, cholesterol như sữa, các chế phẩm từ sữa, cà phê, đồ ăn chiên, rán, đồ ăn nhanh, trứng, phủ nội tạng động vật, da của da cầm, các loại thịt đỏ…

D.s Lê Hoa

Theo nguồn: http://londongallstoneclinic.com/gallstones-faq/

----------------------------------------------------------

Thông tin cho bạn: Tpcn Kim Đởm Khang – Giải pháp chứa 8 thảo dược quý giúp hỗ trợ điều trị và phòng ngừa bệnh sỏi mật (sỏi túi mật, sỏi đường mật), viêm đường mật, viêm túi mật….

Kim đởm khang giúp hỗ trợ điều trị sỏi mật

Các bài viết khác

Bình luận

Viết bình luận

avatar

Tuan Nguyen (11/09/2019 - 08:05)

Toi bi soi nhieu vien o tui mat kt 13mm , hien chua co trieu chung gi va dang uong thuoc tay , vay xin hoi co the uong ket hop kim dom khang duoc khong va co bi anh huong gi khong.

avatar

Dược sỹ tư vấn :

Chào bạn,
Với trường hợp như của bạn sử dụng thêm sản phẩm hỗ trợ làm mềm sạn sỏi và tan sỏi mật như Kim Đởm Khang là hoàn toàn phù hợp.
Mỗi ngày bạn dùng sản phẩm 4 viên, chia làm 2 lần uống, nên uống trước ăn 30 phút hoặc sau khi ăn 1 giờ và cách các thuốc khác từ 1 - 2 giờ.
Ưu thế của sản phẩm là giúp tác động toàn diện lên hệ thống gan mật, giúp tăng cường chức năng gan, tăng vận động đường mật, kháng khuẩn kháng viêm đường mật, nhờ đó giúp bào mòn sỏi sau khoảng 6 - 9 tháng. Trong trường hợp kích thước sỏi, số lượng sỏi của bạn đã nhiều, thì việc dùng Kim Đởm Khang để giúp ngăn sỏi gây biến chứng, trì hoãn được việc phẫu thuật cũng là điều đáng mừng.
Trong quá trình sử dụng sản phẩm Kim Đởm Khang, để đạt được hiệu quả tốt nhất, chế độ ăn uống, tập luyện là rất quan trọng. Để biết các thông tin này cụ thể hơn, bạn nên dành thời gian đọc bài viết sau:
https://soimat.vn/bai-viet/kim-dom-khang/nhung-yeu-to-anh-huong-toi-hieu-qua-tri-soi-mat-cua-kim-dom-khang.html
https://soimat.vn/bai-viet/kim-dom-khang/uong-kim-dom-khang-lau-dai-co-duoc-khong.html
Chúc bạn sức khỏe!

avatar

Trang Nguyen (07/09/2018 - 12:51)

Toi da sieu am thang 3/2017 va bi soi mat voi kich thuoc 0,7cm, toi muon biet la den nay kich thuoc soi co lon hon theo nam thang khong?

avatar

Dược sỹ tư vấn :

Chào chị,
Để biết được sỏi mật có tăng thêm kích thước hay không, tốt nhất chị nên đến bệnh viện để siêu âm lại nhé. Tuy nhiên, thông thường sỏi mật sẽ tăng kích thước theo thời gian.
Thân mến!

avatar

Tôi bi sỏi đường mật trong gan đã mổ lấy sói đươc 2 năm đê tôi vẫn thường xuyên đừng tpcn kim đởm không hiện nay tôi lại bị đâu bụng tái phát có thể tiếp tục sử dụng kim đởm khang đươc không xin được cho lời khuyên (19/02/2017 - 03:44)

XIn được tư vấn và mưa hàng

avatar

Dược sỹ tư vấn :

Chào bạn,
Chúng tôi đã nhận được thông tin của bạn. Dược sĩ tư vấn sẽ liên hệ ngay cho bạn để giải đáp thắc mắc, cũng như hướng dẫn bạn cách sử dụng sản phẩm Kim Đởm Khang có hiệu quả nhất.
Chúc bạn mạnh khỏe!