Đa polyp túi mật có nguy hiểm không? Điều trị thế nào?

Polyp túi mật là những u phát triển bất thường trên niêm mạc túi mật, có thể lành tính hoặc ác tính. Đa polyp túi mật (nhiều hơn 2 polyp) nguy hiểm hơn đơn polyp túi mật, vì vậy cần phải cân nhắc phương pháp điều trị phù hợp. Theo dõi câu hỏi dưới đây để hiểu rõ hơn về đa polyp túi mật và các phương pháp điều trị.

Câu hỏi: Tôi đi siêu âm phát hiện có một polyp 5mm và một polyp 11 x 12 mm trên thành túi mật. Các bác sĩ khuyên tôi phẫu thuật cắt túi mật. Theo tôi được biết polyp có khả năng chuyển thành ung thư túi mật, vậy làm thế nào để nhận biết được polyp có phải ung thư hay không? Trường hợp của tôi có cần phải phẫu thuật không vì tôi vẫn chưa có triệu chứng gì. Xin cảm ơn!

Giải đáp từ chuyên gia Netdoctor:

Polyp túi mật là u phát triển bất thường ra từ lớp lót niêm mạc túi mật. Nó có thể trông giống như một “quả nho” với một cuống hẹp hoặc không có cuống. Khoảng hơn 90% polyp túi mật là lành tính.

Có nhiều loại polyp túi mật trong đó polyp cholesterol là phổ biến nhất, chúng thường có kích thước dưới 10 mm, nằm ở vị trí khoảng 1/3 túi mật và không tiến triển ác tính.  Những loại polyp khác hiếm gặp hơn như: u cơ tuyến túi mật, polyp viêm, polyp tuyến,... thì có khả năng tiến triển thành ung thư túi mật nhưng tỷ lệ này rất hiếm.

Siêu âm thông thường không thể phát hiện được polyp là lành tính hay ác tính. Cách duy nhất để biết chính xác polyp túi mật có phải ung thư hay không là phân tích dưới kính hiển vi sau khi cắt túi mật. Tuy nhiên, có thể dự đoán được nguy cơ ung thư dựa vào các dấu hiệu: kích thước polyp > 10 mm, polyp phát triển nhanh trong thời gian ngắn, đa polyp, các triệu chứng đau, viêm, buồn nôn, khó tiêu diễn ra thường xuyên, mắc cả sỏi mật và polyp túi mật,...

 Cắt túi mật nội soi được chỉ định nếu nghi ngờ polyp túi mật ác tính

Cắt túi mật nội soi được chỉ định nếu nghi ngờ polyp túi mật ác tính

Như vậy ở trường hợp của bạn mắc đa polyp túi mật, kích thước polyp > 10 mm nên có lẽ phẫu thuật cắt túi mật là cần thiết để tránh nguy cơ ung thư túi mật.

Hiện tại, phẫu thuật cắt túi mật nội soi được thực hiện khá phổ biến, an toàn nhưng tốt nhất bạn nên lựa chọn phẫu thuật ở những bệnh viện uy tín. Sau phẫu thuật cắt túi mật, để tránh biến chứng chế độ ăn của bạn cần hạn chế những thực phẩm giàu chất béo trong đồ ăn chiên rán, các loại thịt béo, các sản phẩm từ sữa ăn nhiều chất xơ và tránh dùng rượu bia, chất kích thích.

Sau khi cơ thể thích ứng với tình trạng không còn túi mật bạn có thể quay trở lại chế độ ăn như bình thường. Để hiểu rõ hơn về bệnh polyp túi mật bạn có thể đọc thêm trong bài: http://soimat.vn/bai-viet/thong-tin-benh/polyp-tui-mat--nhung-thac-mac-thuong-gap.html

Thân mến!

                                                                   Phương Linh

Tham khảo:

http://www.netdoctor.co.uk/ask-the-expert/digestive-health/a10725/ive-been-diagnosed-with-gallbladder-polyps/

Netdoctor là website thông tin y tế trực tuyến lớn của Vương quốc Anh với nguồn thông tin đáng tin cậy từ những chuyên gia đầu ngành. Cung cấp cho người đọc những thông tin toàn diện về bệnh, cách phòng ngừa, điều trị, chăm sóc và lối sống. 

 

*Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Đáp ứng của sản phẩm nhanh hay chậm còn tùy thuộc vào tình trạng bệnh, cơ địa của mỗi người và sự kiên trì trong quá trình sử dụng.

Các bài viết khác

Bình luận

Viết bình luận

Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!