Uống 3 tách cafe mỗi ngày giúp giảm đến 50% nguy cơ ung thư gan

Ung thư gan là căn bệnh ung thư phổ biến thứ 6 trên thế giới và là nguyên nhân gây tử vong thứ 3 vì ung thư cho dân số toàn cầu. Việc nhiễm trùng mạn tính các virus viêm gan B và C là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến ung thư gan. Các yếu tố nguy cơ có liên quan khác là rượu cồn, thuốc lá, chứng béo phì và bệnh tiểu đường.

Ung thư gan nguyên phát phần lớn có thể tránh được thông qua việc tiêm chủng virus viêm gan B, chống lây viêm gan C và giảm uống rượu. Ba bước phòng ngừa này, về nguyên tắc, có thể giúp phòng tránh tới hơn 90% nguy cơ ung thư gan nguyên phát trên toàn thế giới. Tuy nhiên việc phòng chống viêm gan B và viêm gan C vẫn đang còn là một cuộc chiến cần nhiều sức lực và thời gian của ngành y tế.

Giam-ung-thu-gan-nho-uong-cafe-moi-ngayPhòng tránh ung thư gan bằng cách uống cafe mỗi ngày

Một nghiên cứu mới đây của tiến sĩ Carlo La Vecchia, Khoa dịch tễ học, Đại học Milano - Ý đã mang thêm một giải pháp đơn giản và thú vị để cùng đồng hành phòng chống căn bệnh ung thư gan. Nghiên cứu chỉ ra rằng: “Uống 3 tách cafe mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ ung thư tế bào biểu mô gan (HCC) lên tới 50%”. Ông cho biết thêm: “Cafe còn có tác động tích cực đối với bệnh xơ gan, tăng men gan và có thể hữu ích trong việc phòng chống căn bệnh tiểu đường”. Để có kết quả này, ông Vecchia và các cộng sự đã tiến hành phân tích 16 báo cáo nghiên cứu uy tín được công bố trong giai đoạn từ năm 1996 - 2012 về tổng cộng 3.153 trường hợp khác nhau, đồng thời xem xét dữ liệu về 900 ca ung thư tế bào biểu mô gan.

Mặc dù vẫn chưa thể khẳng định chắc chắn về sự tồn tại của mối quan hệ nhân quả giữa việc uống cafe với bệnh ung thư gan nhưng kết quả của các nghiên cứu đều có sự thống nhất. Theo tiến sĩ Vecchia, trong bất cứ trường hợp nào, việc uống cafe hàng ngày có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư gan tới 50% so với những biện pháp phòng ngừa khác.

Út Thảo
Trích nguồn: http://www.dailymail.co.uk/

Các bài viết khác

Bình luận

Viết bình luận

Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!