Giun chui ống mật – mối nguy gây bệnh sỏi mật

Giun chui ống mật là một trong những nguyên nhân phổ biến gây bệnh sỏi mật, đặc biệt là ở các nước kém và đang phát triển, do điều kiện sống còn thấp và việc ăn uống chưa đảm bảo vệ sinh.

Tại sao giun chui ống mật lại gây nên sỏi mật?

Giun là loại ký sinh trùng sống ở trong đường ruột. Chúng sinh sôi và phát triển chủ yếu do chế độ ăn uống và sinh hoạt kém vệ sinh. Trước đây tỷ lệ người Việt Nam nhiễm giun rất cao, đặc biệt là ở trẻ nhỏ.

Giun có thể đi từ ruột lên tá tràng, sau đó chui qua cơ vòng Oddi để vào trong đường ống dẫn mật chủ. Tại đây, chúng có thể sinh sống và tồn tại trong một thời gian. Khi chết chúng để lại trứng giun và những mảnh xác giun không tiêu, tạo cơ hội để sắc tố mật lắng đọng bám vào và hình thành nên sỏi mật.

Viên sỏi mật phát triển lớn dần theo thời gian, có thể gây tắc nghẽn dòng chảy của dịch mật và làm tổn thương đường mật trong quá trình di chuyển, cọ xát. Từ đó dẫn tới tình trạng viêm, nhiễm trùng đường mật hoặc gây viêm gan, áp xe gan, hoại tử... Nếu sỏi rơi xuống và kẹt ở ngã ba đường mật tụy, có thể gây biến chứng viêm tụy cấp. Đây đều là những biến chứng nguy hiểm, có thể đe dọa tới tính mạng của người bệnh nếu không được cấp cứu kịp thời.

TPCN Kim Đởm Khang – Giải pháp từ thiên nhiên giúp hỗ trợ điều trị và phòng ngừa sỏi mật. Hãy gọi cho chúng tôi qua số: 0904.904.660 (Trong giờ hành chính) để được biết thêm chi tiết.

Giun chui ống mật có thể tạo tiền đề cho sự hình thành của sỏi mật

Giun chui ống mật có thể tạo tiền đề cho sự hình thành của sỏi mật

Triệu chứng của giun chui ống mật

Khi giun chui lên đường mật có thể làm tắc mật cấp tính, khiến người bệnh có những cơn đau quặn dữ dội và đột ngột. Đau ở vùng trên rốn, hơi lệch về bên phải. Tư thế đau bụng cổ điển do giun chui ống mật là đau bụng chổng mông lên trời. Người bệnh cảm thấy buồn nôn, nôn nhiều và có khi nôn cả ra giun.

Giun đi lên từ đường ruột nên sẽ mang theo nhiều vi khuẩn và gây ra nhiễm trùng đường mật. Lúc này bệnh nhân có thể bị sốt giao động từ 38 – 39oC và ăn uống kém. Tắc nghẽn và nhiễm trùng đường mật kéo dài nếu không được điều trị có thể dẫn tới áp xe gan. Người bệnh sốt cao thường xuyên, lên tới 39 – 40oC, kèm theo rét run, da xanh, gầy yếu và thiếu máu.

Giun chui ống mật có thể gây đau quặn bụng đột ngột và dữ dội

Giun chui ống mật có thể gây đau quặn bụng đột ngột và dữ dội

Chẩn đoán giun chui ống mật

Để chẩn đoán giun chui ống mật, bác sỹ có thể thực hiện các xét nghiệm sau:

- Xét nghiệm máu: Giúp kiểm tra các chỉ số như bilirubin, hồng cầu, bạch cầu, kiểm tra chức năng gan…

- Chụp X - quang đường mật: Có thể phát hiện dị vật dài giống hình dáng của giun không ngấm thuốc cản quang.

- Siêu âm: Giúp nhìn thấy hình ảnh gián tiếp thông qua đường mật bị giãn rộng, và trong lòng ống mật chủ có hình tập trung nhiều sóng siêu âm theo một vệt dài.

- Nội soi tá tràng: Có thể thấy hình ảnh giun đũa ở tá tràng, hay một phần ở tá tràng và một phần ở cơ Oddi đi vào ống mật.

Điều trị giun chui ống mật

Khi giun đã gây ra biến chứng hoặc triệu chứng đau nghiêm trọng, bạn có thể được chỉ định mổ đường mật để gắp giun và dẫn lưu đường mật.

Điều trị nội khoa bằng thuốc có thể được chỉ định khi chưa chắc chắn có giun ở trong ống mật hoặc hỗ trợ điều trị sau phẫu thuật gắp giun, bao gồm:
- Thuốc giãn cơ trơn (cơ vòng Oddi): Atropine, Aminazine…
- Thuốc lợi mật và tăng tiết dịch mật: Secretin, Bilifluine…
- Thuốc tẩy giun: Fugacar, Albendazole, Menbendazole…

Phòng ngừa giun chui ống mật

Phòng bệnh hơn chữa bệnh, chính vì vậy ngay từ bây giờ, bạn hãy thực hiện một chế độ ăn uống hợp lý, đảm bảo vệ sinh, để giúp bảo vệ sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Bạn cần thực hiện ăn chín, uống sôi, hạn chế các đồ ăn tái, gỏi, và các loại rau sống. Đồng thời, luôn nhớ tẩy giun theo định kỳ 6 tháng/lần để phòng giun và qua đó tránh được các hệ lụy từ sỏi mật.

DS. Lê Hoa

Theo nguồn:
https://sinhvienykhoa115.wordpress.com/
http://suckhoedoisong.vn/

Chia sẻ bệnh nhân trị sỏi mật


Thông tin cho bạn: TPCN Kim Đởm Khang – Giải pháp từ thiên nhiên giúp hỗ trợ điều trị và phòng ngừa sỏi mật

 

TPCN Kim Đởm Khang Giải pháp cho bệnh sỏi mật, sỏi túi mật

Đặt mua tpcn Kim Đởm Khang

 

Các bài viết khác

Bình luận

Viết bình luận

Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!