Mất cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột có thể gây sỏi mật

Một nghiên cứu mới đây được công bố trên tạp chí BMC Genomics cho thấy, sự mất cân bằng của hệ vi khuẩn đường ruột có thể là một nguyên nhân quan trọng gây ra sỏi mật và dẫn đến các vấn đề về rối loạn tiêu hóa ở người bệnh sỏi mật. 

Các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu thành phần của hệ vi khuẩn trong đường ruột, đường mật từ 29 bệnh nhân bị sỏi mật cùng với 38 người bình thường. Phân tích các mẫu cho thấy ba sự khác biệt lớn giữa những người khỏe mạnh và bệnh nhân có sỏi mật.

1. Khác biệt đáng kế trong thành phần của hệ sinh vật đường ruột

Sỏi mật có liên quan tới sự phát triển quá mức của một số loại vi khuẩn đường ruột như E.coli, Salmonela (vi khuẩn tả), Helicobacter(vi khuẩn gây loét dạ dày), Vibrio (nhiễm trùng dạ dày – ruột)… Cũng chính những vi khuẩn này là hung thủ gây nên tình trạng rối loạn tiêu hóa ở bệnh nhân sỏi mật.

mat-can-bang-he-vi-khuan-duong-ruot-gay-soi-matRối loạn tiêu hóa ở bệnh nhân sỏi mật nguyên nhân do một số loại vi khuẩn

2. Khác biệt đáng kế trong thành phần của hệ sinh vật đường mật

Ống mật chủ là con đường chính đưa dịch mật xuống phần đầu của ruột non để tham gia quá trình tiêu hóa thức ăn. Ở những bệnh nhân bị sỏi mật, khoảng 70% vi khuẩn trong đường mật có nguồn gốc từ đường ruột. Sự đa dạng vi khuẩn ở đường mật cao hơn đáng kể so với ở ruột.

3. Một số vi khuẩn trong đường mật làm tăng nguy cơ hình thành và phát triển sỏi mật

15 loài vi khuẩn được phát hiện trong đường mật có bộ gen đã được công khai, tất cả các loài này có ít nhất một gen liên quan đến sự hình thành và phát triển sỏi mật.

Nghiên cứu cho thấy rằng, các biện pháp tác động lên hệ vi sinh vật đường ruột có thể đóng vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa và điều trị sỏi mật. Tuy nhiên, mối tương quan này vẫn cần được nghiên cứu kỹ càng hơn.

DS. Lê Giang

 

Chia sẻ bệnh nhân trị sỏi mật

 


Thông tin cho bạn: TPCN Kim Đởm Khang giúp hỗ trợ điều trị và phòng ngừa sỏi mật, sỏi đường mật, sỏi túi mật...

TPCN Kim Đởm Khang Giải pháp cho bệnh sỏi mật, sỏi túi mật

 

Hướng dẫn đặt mua hàng

 

Các bài viết khác

Bình luận

Viết bình luận

Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!