Phẫu thuật cắt túi mật có nguy hiểm không? Rủi ro & phòng ngừa

Sỏi mật có nhất thiết phải cắt bỏ túi mật? Liệu sau khi phẫu thuật thì chức năng tiêu hóa người bệnh có tốt lên hay là phải đối mặt với nhiều biến chứng sau phẫu thuật hơn?

Ai nên phẫu thuật cắt túi mật?

Trong một số trường hợp sau, phẫu thuật cắt bỏ túi mật là rất cần thiết để ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm, đe dọa tính mạng người bệnh:

- Viêm túi mật cấp do mọi nguyên nhân.

- Sỏi mật chiếm 2/3 túi mật, cản trở co bóp của túi mật, gây các cơn đau quặn vùng hạ sườn phải, sốt, vàng da, hoặc biến chứng như viêm tụy cấp, viêm đường mật…

- Người bị Polyp túi mật mà kích thước tăng lên bất thường sau lần chẩn đoán đầu tiên (nghi ngờ ác tính) hoặc kích thước lớn hơn 1 cm hay polyp gây ra các triệu chứng: đau quặn mật, viêm túi mật, tắc mật…

- Thành túi mật bị vôi hóa (túi mật sứ); viêm túi mật mãn tính, cắt túi mật để loại trừ tận gốc ổ viêm nhiễm.

- Người bệnh sỏi mật kèm theo suy giảm miễn dịch

phau-thuat-tui-mat

Cắt bỏ túi mật khi sỏi gây viêm cấp tính để ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm

Chuyên gia tư vấn

Có những phương pháp phẫu thuật nào?

Trước đây, cắt bỏ túi mật chủ yếu bằng phương pháp mổ hở (loại bỏ túi mật qua vết rạch rộng ở bụng). Nhưng đến nay, cắt bỏ túi mật qua nội soi là phương pháp được sử dụng phổ biến và có thể thực hiện ở hầu hết các bệnh viện. Ngoài ra, còn một số phương pháp khác được sử dụng nhưng tùy thuộc tình trạng người bệnh. Khoảng 10 năm trở lại đây, khi phương pháp nội soi mật tụy ngược dòng (viết tắt là ERCP) là phương pháp điều trị nội khoa, được áp dụng tại hầu hết các bệnh viện lớn, làm giảm đáng kể các trường hợp phải phẫu thuật sỏi ống mật chủ, sỏi tụy, giun chui ống mật.

Cắt túi mật nội soi

Cắt túi mật nội soi

Cắt túi mật nội soi là phương pháp phẫu thuật ít xâm lấn và hồi phục sức khỏe nhanh

Phương pháp này không sử dụng cho bệnh nhân cao tuổi do khí CO2 được bơm vào trong quá trình phẫu thuật có thể làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch và các bệnh lý đang mắc khác do làm tăng huyết áp. Những bệnh nhân này có thể phải chuyển sang phương pháp mổ hở.

Trước khi tiến hành phẫu thuật, người bệnh được gây mê tổng quát, sau đó chèn một kim thông qua rốn và bơm khí CO2 qua kim này để tạo ra khoảng không trong ổ bụng. Sau đó, bác sĩ phẫu thuật sẽ rạch một đường nhỏ trên bụng (khoảng 1cm) để đưa ống nội soi gồm dụng cụ phẫu thuật nhỏ và một camera rất nhỏ để chuyển tiếp hình ảnh bên trong ổ bụng qua màn hình video. Túi mật sẽ được tách ra từ gan và các bộ phận khác bằng dụng cụ phẫu thuật này.

Nên kết hợp sử dụng phương pháp nội soi tụy mật ngược dòng trong phẫu thuật nội soi để ngăn ngừa tổn thương ống dẫn mật - một biến chứng nặng của cắt túi mật.

Sau phẫu thuật nội soi, bệnh nhân có thể xuất viện ngay trong ngày, tuy nhiên những trường hợp có thời gian phẫu thuật trên 1 giờ hoặc những trường hợp trước đó túi mật bị viêm tái đi tái lại nhiều lần (thành túi mật dày) vẫn phải tái nhập viện sau đó.

Cắt túi mật bằng phương pháp mổ hở

Mặc dù cắt túi mật nội soi là phương pháp được ưa chuộng hiện nay, nhưng một số trường hợp không thể áp dụng được như: người cao tuổi, nguy cơ tổn thương các mạch máu lớn trong quá trình phẫu thuật cao, vị trí túi mật không rõ ràng qua hình ảnh nội soi, sỏi ống mật chủ không thể lấy được bằng nội soi, nguy cơ vỡ túi mật cao… thì cần thiết phải sử dụng phương pháp mổ hở.

Trong thủ thuật này, cần phải mở ổ bụng với một vết rạch rộng, nên chỉ được xuất viện sau 5 -7 ngày và hạn chế làm việc trong vòng 1 tháng sau đó. 

Cắt túi mật bằng phương pháp mổ hở

Cắt túi mật bằng phương pháp mổ hở

Thông dịch mật qua da

Là phương pháp sử dụng cho những bệnh nhân bị nhiễm trùng túi mật nặng, không thể phẫu thuật ngay lập tức hoặc người bệnh viêm túi mật không do sỏi.

Can thiệp được tiến hành bằng cách sử dụng một ống xuyên qua da để rút dịch mật từ trong túi mật ra ngoài nhằm tránh quá tải dịch mật, giảm tình trạng viêm và nguy cơ vỡ túi mật. Ống này có thể được đặt đến 8 tuần để người bệnh có thể trải qua được phẫu thuật nội soi hoặc mổ hở để tránh biến chứng xảy ra.

Các biến chứng sau phẫu thuật túi mật

- Đau vết mổ và cảm giác mệt mỏi là biểu hiện thường gặp của hầu hết các phẫu thuật vùng bụng. Do đó người bệnh nên hạn chế vận động trong khoảng 1 tuần.

- Có một tỉ lệ lớn người bệnh có biểu hiện buồn nôn và nôn sau khi cắt bỏ túi mật. Tình trạng này có thể được hạn chế bằng cách tiêm thuốc chống nôn trước khi tiến hành phẫu thuật.

- Tổn thương ống mật gây rò rỉ dịch mật, viêm gan: là biến chứng nghiêm trọng nhất của phẫu thuật túi mật nội soi; có thể giảm biến chứng này bằng cách kết hợp thủ thuật trong nội soi mật tụy ngược dòng đã nêu trên.

- Khoảng 6% các bệnh nhân sau phẫu thuật bị sót sỏi, sỏi di chuyển hoặc rơi xuống ống mật chủ gây tắc mật, áp xe, rò rỉ ống dẫn mật…

- Nguy cơ nhiễm trùng ổ bụng, đường mật, nhiễm trùng máu, đặc biệt là nhiễm trùng vết mổ, viêm phúc mạc, áp xe ổ bụng và nhiễm trùng ngực đối với bệnh nhân được mổ hở.

- Giãn ống mật chủ: trong quá trình phẫu thuật, sỏi kích thước lớn có thể di chuyển xuống  hoặc dịch mật đổ ồ ạt khi không còn nơi dự trữ gây giãn ống mật chủ.

- Tiêu chảy: Do không còn túi mật nên dịch mật đổ xuống ruột non với số lượng lớn, điều này có thể dẫn đến tiêu chảy trong vài ngày đầu sau phẫu thuật. Biến chứng này xảy ra ở hầu hết những người đã trải qua phẫu thuật và không cần phải điều trị. Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra rằng tiêu chảy thường xuyên có thể xảy ở 17% số người sau khi cắt bỏ túi mật, đặc biệt là người béo phì. Vì vậy, một chế độ ăn uống ít béo có thể hạn chế đáng kể tình trạng này.

Mổ sỏi là giải pháp tình thế giải quyết các trường hợp sỏi biến chứng đe dọa tính mạng người bệnh, còn với những trường hợp không phải cấp tính, những giải pháp từ thiên nhiên cũng có thể giải quyết hiệu quả căn bệnh này

Gặp bác sỹ điều trị sau phẫu thuật túi mật

Sau phẫu thuật, một số biến chứng có thể xảy ra gây nguy hại cho người bệnh. Vì thế, khi có các dấu hiệu sau đây, người bệnh cần gặp bác sỹ:

- Sốt kéo dài trên 39oC, ớn lạnh…

- Chảy máu

- Trướng bụng, đau bụng dữ dội

- Đau nhưng không đáp ứng với thuốc giảm đau

- Buồn nôn hoặc nôn kéo dài

- Vàng da, vàng mắt,

- Ho dai dẳng hoặc khó thở

- Xuất hiện mủ, mẩn đỏ ở các vết mổ

- Người bệnh không thể ăn uống được.

Chuyên gia tư vấn

Chế độ ăn uống sinh hoạt giúp người bệnh nhanh chóng phục hồi sau phẫu thuật túi mật

- Nên ăn cháo hoặc thức ăn lỏng sau khi phẫu thuật. Hạn chế sử dụng chất béo (đồ chiên xào, mỡ, phủ tạng động vật,…).

- Hoạt động sau phẫu thuật phụ thuộc tình trạng bệnh nhân, tốt nhất nên đi bộ, làm việc nhẹ nhàng trong vòng 1 tháng sau đó.

- Khám lại trong vòng 2 tuần sau khi phẫu thuật.

Phòng ngừa di chứng sau cắt túi mật, ngăn chặn sỏi tái phát

Sau phẫu thuật cắt túi mật, không có nghĩa là bệnh sỏi mật của bạn đã khỏi hoàn toàn, bởi một trong những nguyên nhân gây sỏi chính là yếu tố cơ địa. Do vậy, sỏi vẫn có nguy cơ tái phát ở những vị trí khác nhau trong hệ thống đường mật. Nhưng một chế độ ăn uống khoa học, duy trì một trọng lượng khỏe mạnh, giảm cân nặng dư thừa thông qua các hoạt động thể chất, sẽ giúp hạn chế tái phát sỏi.

Ngày nay, người bệnh và bác sĩ có xu hướng tìm về các thảo dược truyền thống do mang lại hiệu quả cao, ít tác dụng phụ và có khả năng điều trị tận gốc bệnh sỏi mật. Trong số nhiều dược liệu tốt cho bệnh gan mật, nghiên cứu tại nhiều quốc gia trên thế giới đều đồng nhất quan điểm về hiệu quả của 8 thảo dược quý bao gồm Chi tử, Uất kim, Diệp hạ châu, Nhân trần, Sài hồ, Hoàng bá, Kim tiền thảo, Chỉ xác. Sự kết hợp nhuần nhuyễn của thang thuốc gồm bát vị này không những giúp làm giảm nhanh di chứng thường gặp phải trên đường tiêu hóa sau cắt túi mật, mà còn gián tiếp điều chỉnh những rối loạn của hệ thống gan mật, nhờ đó ngăn ngừa sỏi tái phát. Thay vì đun sắc như trước đây, viện Thực phẩm chức năng Việt Nam đã sản xuất thành công viên nang Tpcn Kim Đởm Khang chứa đầy đủ 8 thảo dược này, vừa mang lại sự tiện lợi trong quá trình sử dụng mà vẫn giữ nguyên tinh chất của từng loại dược liệu.

 Lê Giang

Trích nguồn: http://www.webmd.com/

*Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Đáp ứng của sản phẩm nhanh hay chậm còn tùy thuộc vào tình trạng bệnh, cơ địa của mỗi người và sự kiên trì trong quá trình sử dụng.

Các bài viết khác

Bình luận

Viết bình luận

avatar

Quàng Văn Chinh (21/11/2018 - 08:12)

Tôi đã cắt sỏi túi mât từ tháng 3/2018 hiện nay có nlus vấn thấy khó chịu và hơi đau nhói ở vùng gan, xin được tư vấn nên dùng thực phẩm Kim đởm khang không

avatar

Dược sỹ tư vấn :

Chào anh,
Trường hợp của anh hoàn toàn có thể sử dụng sản phẩm Kim Đởm Khang để hỗ trợ cải thiện triệu chứng đau bụng, chậm tiêu, đầy trướng mà anh đang gặp phải. Liều dùng Kim Đởm Khang 4 viên/ngày/ 2 lần sáng - chiều. Kết hợp với đó là chế độ ăn uống hợp lý: hạn chế chất béo, tăng cường chất xơ, uống đủ nước và tập thể dục thường xuyên.
Hiện tại, sản phẩm đã được bán tại nhiều nhà thuốc trên toàn quốc, anh có thể ghé nhà thuốc để tìm mua hoặc đặt hàng theo hướng dẫn tại link sau: http://bit.ly/dat-mua-Kim-Dom-Khang
Điện thoại hỗ trợ 0962 326 300 - 0963 022 986
Thân mến!

avatar

Ngô thị hồng (03/11/2018 - 03:05)

Chào bs.. mẹ em mới mổ cắt bỏ túi mật đuọc 10 ngày. Nhưng 2 ngày gần đây. Mẹ có triệu chứng nôn ra dịch vàng vào buổi sáng. Vậy có ảnh hưởng gì đến sức khỏe k ạ.

avatar

Dược sỹ tư vấn :

Chào bạn,
Do không còn túi mật, dịch mật không có nơi dự trữ và điều tiết mà được đổ thẳng xuống đường tiêu hóa, điều này sẽ khiến cho người bệnh gặp phải hiện tượng khi thì quá thừa, khi thì quá thiếu dịch mật.
Mẹ của bạn mới mổ cắt túi mật được 10 ngày nên vấn đề mà bác đang gặp phải rất có thể là do hiện tượng dịch mật bị trào ngược do quá trình dự trữ và bài xuất dịch mật đang có xáo trộn sau phẫu thuật cắt bỏ túi mật. Thông thường sau một thời gian cơ thể thích nghi, hiện tượng này sẽ giảm dần và biến mật tuy nhiên, vẫn cần phải theo dõi.
Không rõ ngoài buồn nôn, nôn ói bác có gặp phải các triệu chứng nào khác hay không? Nếu có dấu hiệu bất thường khác như: đau bụng nhiều, nóng, sốt, vàng da thì tốt nhất cần sớm đưa bác đến bệnh viện để kiểm tra.
Thân mến!

avatar

Nguyễn thị thanh hà (12/08/2018 - 08:20)

Con gái em 14 tuổi bị bệnh luput vừa bị sỏi túi mật 4mm BS bảo cắt bỏ túi mật, vậy cho em hỏi con em có thể uống Tpcn kim đởm khang được k ạ, uống như thế nào.

avatar

Dược sỹ tư vấn :

Chào anh,
Sỏi túi mật 4 mm chưa phải kích thước quá lớn, nếu túi mật chưa viêm, chưa bị đau nhiều thì có thể cân nhắc dùng thêm Tpbvsk Kim Đởm Khang để hỗ trợ bài sỏi, cải thiện sự lưu thông dịch mật và phòng biến chứng viêm túi mật.
Ngược lại, nếu bé bị đau nhiều, viêm túi mật thì gia đình có thể cân nhắc phẫu thuật theo chỉ định của bác sĩ.
Cùng với đó nên có chế độ ăn uống hợp lý: không nên ăn quá no, tránh những thực phẩm nhiều chất béo, dầu mỡ, khó tiêu, đồ ăn cay nóng, dễ gây kích ứng. Ăn đồ ăn dễ tiêu, chia thành nhiều phần nhỏ, tăng cường rau xanh, hoa quả.
Thân mến!

avatar

Lê Viết Cường (26/05/2018 - 01:55)

Thưa bác sĩ em vừa đi khám bs bảo em bị polyp túi mật 9mm . Vậy có nên phẩu thuật cắt bỏ không bác.

avatar

Dược sỹ tư vấn :

Chào bạn,
Bạn mắc polyp túi mật 9 mm nhưng không rõ bạn có triệu chứng gì không?
Nếu polyp chưa gây đau hoặc chưa có triệu chứng gì thì trước mắt chỉ cần theo dõi định kỳ khoảng 3 tháng/ lần để xem tiến triển của polyp.
Ngược lại, nếu polyp gây đau nhiều, buồn nôn hoặc nôn ói thì nên cân nhắc phẫu thuật cắt túi mật để phòng ngừa rủi ro.
Và để hiểu rõ hơn về các phương pháp điều trị polyp túi mật bạn đọc thêm trong bài viết sau nhé.
http://soimat.vn/bai-viet/thong-tin-benh/polyp-tui-mat.html
Thân mến!

avatar

Song huong (31/07/2017 - 02:15)

Chao bac si ! E di kham bac si cho biet trong tui mat e co 2 vien soi kich thuoc 8_9 mm vay cho e hoi e dung thuoc kim dom khang co het k a

avatar

Dược sỹ tư vấn :

Chào bạn,
Trường hợp của bạn mắc sỏi túi mật với kích thước 8 - 9 mm chưa phải là quá lớn, với sỏi túi mật có kích thước như vậy, bạn hoàn toàn nên sử dụng sớm Tpcn Kim Đởm Khang để kích thích bài tiết dịch mật, tăng vận động đường mật để bào mòn, tống đẩy sỏi.
Thông thường khi sử dụng sản phẩm, lợi ích trước mắt có thể thấy được là giúp cải thiện nhanh chóng các triệu chứng đau hạ sườn phải, chậm tiêu, đầy trướng sau ăn (nếu có) và nếu kiên trì sử dụng đủ liệu trình ít nhất từ 3 - 6 tháng thì có lẽ sỏi sẽ được bào mòn đáng kể. Bên cạnh đó, để nâng cao hiệu quả điều trị khi sử dụng sản phẩm, bạn cần chú ý đến chế độ ăn hạn chế cholesterol trong nội tạng động vật, thịt đỏ, đồ ăn chiên rán, các sản phẩm từ sữa béo,...; ăn nhiều chất xơ trong rau quả, uống nhiều nước và tập thể dục đều đặn để tăng lưu thông dịch mật, cải thiện sức khỏe gan mật.
Bài viết dưới đây cung cấp khá nhiều thông tin hữu ích về chế độ ăn cho người mắc sỏi túi mật, bạn có thể dành thời gian để tìm hiểu thêm:
http://soimat.vn/bai-viet/che-do-dinh-duong/soi-tui-mat-va-tam-quan-trong-cua-viec-an-uong-dung-cach.html
Chúc bạn mạnh khỏe!

avatar

Thu Mai (14/07/2017 - 10:29)

Cho cháu hỏi. Mới cắt túi mật được 2 tuần thì có đi tàu lửa được k ạ

avatar

Dược sỹ tư vấn :

Chào bạn,
Sau cắt túi mật nếu sức khỏe của bạn hồi phục tốt, không có dấu hiệu gì bất thường thì bạn hoàn toàn có thể đi tàu lửa.
Thân mến!

avatar

nguyễn thị thanh an (23/05/2017 - 01:48)

7 tháng trước, con có bị u gan lành tính, đã đc phẫu thuật cắt bỏ u gan, 1/3 lá gan trái và cắt bỏ tuí mật . Bác cho con hỏi khi nào con có thể mang thai ạ ! con cảm ơn

avatar

Dược sỹ tư vấn :

Chào bạn,
Phẫu thuật cắt túi mật và cắt một phần gan không gây ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản nên nếu sau phẫu thuật mà hiện tại sức khỏe của bạn đã ổn định thì bạn vẫn có thể mang thai bình thường. Tuy nhiên, khi mang thai, cơ thể người mẹ chịu áp lực lớn và có nhiều sự đổi trong suốt thai kỳ để nuôi dưỡng, bảo vệ và chuẩn bị cho quá trình sinh nở. Vì vậy, trước khi có ý định mang thai bạn cần chuẩn bị tốt cả về sức khỏe và tâm lý để đảm bảo sức khỏe cho thai nhi và quá trình mang thai thuận lợi.
Chúc bạn mạnh khỏe!
Thân mến!

avatar

Chung Phối Hoa (06/05/2017 - 03:32)

Cho cháu hỏi là mẹ cháu cắt bỏ túi mật thì uống cà phê đen được không?

avatar

Dược sỹ tư vấn :

Chào bạn,
Cà phê là một thức uống phổ biến. Do đó, không nhất thiết phải kiêng cữ hẳn, sau cắt túi mật mẹ bạn vẫn có thể uống được cà phê. Tuy nhiên, thời gian đầu khi mới phẫu thuật không nên uống cà phê, do caffeine trong cà phê kích thích dạ dày bài tiết dịch vị, làm nặng nề thêm tình trạng tiêu chảy (nếu có) ở nhiều người bệnh sau khi cắt túi mật, không nên uống quá 2 ly cà phê mỗi ngày, có thể uống lúc sáng sớm hoặc uống trước khi tập thể dục. Cà phê có thể tương tác với một số loại thuốc tây nên không được uống cà phê cùng lúc hoặc gần thời điểm uống thuốc. Đặc biệt ở những người huyết áp cao, viêm loét dạ dày – tá tràng, phụ nữ giai đoạn tiền mãn kinh, phụ nữ mang thai, người bị rối loạn giấc ngủ nên hạn chế sử dụng cà phê.
Để hiểu rõ hơn về chế độ ăn uống khoa học cho người bệnh sau cắt túi mật, bạn có thể tham khảo những thông tin trong bài viết sau:
http://soimat.vn/bai-viet/che-do-dinh-duong/sau-khi-cat-bo-tui-mat-can-kieng-an-gi.html
Chúc bạn và gia đình mạnh khỏe!
Thân mến!

avatar

Nguyen Tien Dung (18/04/2017 - 10:38)

Chao bac sy.em bi cat bo tui mat cach day 2nam roi.hien nay e thuong hay dau bung theo con.sau moi lan dau la em bi nong ret.di dai tien ra chat trang bac.bac sy cho e hoi trieu chung do nhu the nao a.e cam on bac sy.

avatar

Dược sỹ tư vấn :

Chào bạn,
Bạn đã cắt túi mật 2 năm và theo những triệu chứng bạn mô tả, khả năng cao là bạn lại bị sỏi tái phát trong đường dẫn mật. Sốt, ớn lạnh có thể là triệu chứng điển hình của đường mật bị viêm do sỏi. Bởi lẽ, có đến 30 – 50% trường hợp sỏi tái phát trong đường dẫn mật sau phẫu thuật cắt túi mật. Trong đợt viêm, đường dẫn mật bị phù nề làm bít tắc ống mât chủ gây phân bạc màu (phân màu trắng). Hết đợt viêm, có một lượng nhỏ dịch mật chảy xuống, phân trở về màu bình thường.
Tốt nhất, bạn nên đến bệnh viện để được chẩn đoán chính xác và điều trì kịp thời
Bên cạnh đó, chế độ ăn uống và luyện tập cũng ảnh hưởng rất lớn đến tiến triển của bệnh. Tốt nhất, bạn nên hạn chế ăn thức ăn nhiều dầu mỡ như đồ chiêm rán, giàu cholesterol (lòng đỏ trứng, nội tạng động vật, thịt bò, da gà,..), ăn tăng cường rau quả tươi, uống đủ 2l nước/ngày, tránh lạm dụng chất kích thích (rượu, bia, thuốc lá); kết hợp tập thể dục thường xuyên để dịch mật lưu thông dễ dàng hơn.
Bạn cũng nên dùng sớm Tpcn Kim Đởm Khang với liều 4 viên/ngày/chia 2 lần, sau thời gian khoảng 2-4 tuần các triệu chứng của bạn sẽ được cải thiện. Nếu có điều kiện, bạn nên duy trì đều đặn trong vòng 3-6 tháng để đạt hiệu quả tốt nhất.
Nhiều người bệnh sau cắt bỏ túi mật cũng gặp phải tình trạng như bạn đã sử dụng Kim Đởm Khang và cải thiện rất tốt, bạn có thể lắng nghe chia sẻ của họ:
https://www.youtube.com/watch?v=wCpYaWyT1oQ&index=9&list=PLjIMLLegnOydM8iL0T2MsZNj-wN0P2FgU
Chúc bạn mạnh khỏe!
Thân mến!

avatar

hà hào (18/03/2017 - 03:34)

Thưa bác sĩ người yêu cháu cắt túi mật rồi vậy có mang thai được không

avatar

Dược sỹ tư vấn :

Chào bạn,
Cắt túi mật là một phẫu thuật tương đối đơn giản và thường các triệu chứng sẽ thuyên giảm dần sau khi người bệnh thích nghi dần với việc không còn túi mật nữa. Do đó, bạn của bạn hoàn toàn có thể mang thai và sinh con bình thường.
Thân mến.