Polyp túi mật có nguy hiểm không? Làm thế nào để điều trị dứt điểm

Polyp túi mật là phần mọc nhô ra từ lớp niêm mạc bên trong của túi mật và thường được phát hiện trên siêu âm. Đây không phải là một bệnh mới nhưng nhiều người bệnh còn ít biết đến và hiểu rõ về căn bệnh này.

Polyp túi mật là bệnh gì?

Polyp túi mật là những u nhú hình thành từ lớp niêm mạc bên trong của túi mật. Đa số polyp túi mật là dạng lành tính, chỉ là các khối cholesterol được tích tụ chứ không phải là các tế bào ung thư, nhưng nó cũng có thể là những khối u nhỏ chứa các tế bào ung thư.

Tùy thuộc vào kích thước polyp để đánh giá mức độ nguy hiểm của polyp túi mật và việc áp dụng phương pháp điều trị phù hợp. Polyp càng lớn thì càng có nguy cơ ung thư túi mật. Polyp kích thước lớn hơn 1 cm thì có nhiều khả năng ung thư hơn những polyp nhỏ. Vì vậy, bác sỹ thường khuyên người bệnh cắt bỏ túi mật khi mắc polyp kích thước lớn.

Những dấu hiệu phát hiện polyp túi mật

Bệnh Polyp túi mật thường ít khi gây ra triệu chứng nhưng đôi khi chúng có thể gây ra những cơn đau quặn mật tương tự như sỏi mật. Vì thế, để được chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây bệnh thì người bệnh nên sớm đến bệnh viện để được thăm khám, siêu âm ổ bụng, làm một số xét nghiệm khác và điều trị bằng phương pháp phù hợp.

 Polyp túi mật có thể gây đau hạ sườn phải tương tự như sỏi mật

Polyp túi mật có thể gây đau hạ sườn phải tương tự như sỏi mật

Tại sao polyp túi mật phát triển?

Polyp túi mật có thể xuất hiện ở cả nam và nữ, nhiều độ tuổi. Nguyên nhân chính xác gây ra bệnh vẫn chưa được biết rõ. Và không phải lúc nào polyp cũng là dạng lành tính, một số bằng chứng cho rằng: độ tuổi cao, mắc đồng thời sỏi mật và polyp mật; polyp kích thước lớn cũng có thể tiến triển thành u ác tính.

Tuy nhiên, do không có triệu chứng điển hình nên nhiều trường hợp không phát hiện ra bệnh hoặc chỉ tình cờ phát hiện qua siêu âm, vì vậy, bạn phải hiểu biết về căn bệnh để ứng phó kịp thời.

Phát hiện polyp túi mật như thế nào?

Siêu âm là phương pháp đơn giản và thực hiện thường quy nhất trong chẩn đoán polyp túi mật. Bằng phương pháp siêu âm các bác sĩ có thể nhìn thấy hình ảnh polyp, kích thước polyp và đánh giá mức độ nguy hiểm của khối polyp.

Một số phương pháp khác được áp dụng như: chụp cắt lớp phát xạ positron (PET) hoặc quét chụp cắt lớp vi tính (CT) có thể giúp đánh giá được khả năng phát triển thành tế bào ung thư trong polyp lớn hơn. Có thể thực hiện cả hai hình thức xét nghiệm này để liên tục theo dõi polyp nhằm phát hiện bất kỳ thay đổi đáng ngờ nào có thể cho thấy đó là ung thư túi mật và có biện pháp điều trị kịp thời.

Điều trị polyp túi mật

Tùy thuộc vào kích thước polyp và đánh giá yếu tố nguy cơ để có thể lựa chọn được phương pháp điều trị phù hợp: theo dõi hoặc phẫu thuật cắt bỏ túi mật.

Những polyp kích thước nhỏ dưới 1 cm (hoặc 1,5 cm theo một số nghiên cứu) thì thường không cần phải phẫu thuật cắt túi mật. Thay vào đó, chỉ cần siêu âm theo dõi định kỳ để đánh giá tiến triển của polyp và chú ý đến chế độ ăn uống, sinh hoạt phù hợp. Với polyp nhỏ hơn 1,5 cm mỗi 3-6 tháng đến hai năm, sau đó có thể ngưng nếu polyp không thay đổi gì sau thời gian theo dõi. Không khuyến cáo điều trị polyp kích thước nhỏ hơn 0,5 cm bằng cách cắt bỏ túi mật. Trong polyp túi mật kích thước nhỏ, nguy cơ ung thư túi mật là khá hiếm.

Có thể bạn quan tâm:

Những dạng polyp túi mật thường gặp

Polyp túi mật khi nào cần điều trị?

Polyp túi mật nên ăn gì

Polyp có kích thước lớn hơn 1 cm có nhiều khả năng trở thành ung thư, đặc biệt là những polyp có kích thước lớn hơn 1,5 cm – có tới 46 - 70 % chứa các tế bào ung thư. Trường hợp này thường được khuyên nên phẫu thuật cắt túi mật.

 Cắt túi mật thường được chỉ định khi nghi ngờ polyp túi mật ác tính

Cắt túi mật thường được chỉ định khi nghi ngờ polyp túi mật ác tính

Người bệnh Polyp túi mật nên ăn gì – kiêng gì?

Những thói quen sinh hoạt và chế độ ăn uống hợp lý có thể phần nào giúp bạn hạn chế diễn tiến của bệnh polyp túi mật.

- Bạn nên ăn các thực phẩm giàu chất béo lành mạnh như chất béo từ cá, dầu oliu và hạn chế chất béo xấu (mỡ động vật, chất béo no trong thực phẩm chế biến sẵn,...)

- Ăn cá chất xơ lành mạnh để giúp ngăn ngừa sỏi mật.

- Hạn chế ăn ngũ cốc đã tinh chế (tìm thấy trong ngũ cốc có đường, gạo trắng, bánh mì và mì ống) và đường được cho là có nguy cơ cao gây ra bệnh túi mật. Thay vào đó nên ăn các loại ngũ cốc như gạo nâu, bánh mì nguyên chất.

- Uống đủ nước và vận động thường xuyên ít nhất từ 30 phút mỗi ngày.

Polyp túi mật có thể là một bệnh không mới và khá phổ biến nhưng nhiều người còn chưa thực sự hiểu rõ về căn bệnh này. Theo dõi, thăm khám sức khỏe định kỳ và có chế độ ăn uống – sinh hoạt hợp lý là cách hữu hiệu để bảo vệ sức khỏe cho bạn.

DS Phương Linh

Tham khảo:

https://www.everydayhealth.com/gallbladder/gallbladder-polyps.aspx

https://www.mayoclinic.org/gallbladder-polyps/expert-answers/faq-20058450

*Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Đáp ứng của sản phẩm nhanh hay chậm còn tùy thuộc vào tình trạng bệnh, cơ địa của mỗi người và sự kiên trì trong quá trình sử dụng.

Các bài viết khác

Bình luận

Viết bình luận

Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!