Sỏi ống mật chủ: triệu chứng, biến chứng & cách điều trị hiệu quả

Sỏi ống mật chủ là bệnh phổ biến nhưng những biến chứng của bệnh lại rất nguy hiểm. Việc phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời sẽ giúp giảm những triệu chứng đau bụng, đầy chướng, khó tiêu cũng như biến chứng viêm đường mật, áp xe gan...

Sỏi ống mật chủ là gì?

Sỏi ống mật chủ là các viên sỏi xuất hiện trong đường dẫn mật từ gan và túi mật xuống tá tràng (ống mật chủ). Dựa theo thành phần, sỏi ống mật chủ được chia thành 2 loại chính: sỏi cholesterol (chứa nhiều cholesterol), sỏi sắc tố (chứa nhiều sắc tố mật). Ở các nước phương Tây, đa số sỏi ống mật chủ là sỏi cholesterol, ít sỏi sắc tố. Nhưng ở Việt Nam, tỷ lệ sỏi sắc tố sẽ cao hơn.

Sỏi ống mật chủ có thể xuất hiện đơn độc hoặc kèm theo sỏi ở những vị trí khác như túi mật, đường mật trong gan. Số lượng và kích thước sỏi ở mỗi người bệnh cũng khác nhau. Có những người chỉ có một, nhưng có người có thể có 2, 3 viên sỏi trong ống mật chủ.

Nguyên nhân gây sỏi ống mật chủ

Nguyên nhân chính gây ra sỏi ống mật chủ là do nhiễm khuẩn, nhiễm ký sinh trùng. Khi xâm nhập vào đường mật, vi khuẩn sẽ gây viêm và làm kết tủa các thành phần của dịch mật thành sỏi. Với trường hợp nhiễm ký sinh trùng như giun, sán, trứng giun có thể lọt vào ống mật tạo điều kiện thuận lợi cho sắc tố mật bám vào và phát triển thành sỏi.

Ngoài ra, sỏi ống mật chủ cũng hình thành do sự mất cân bằng các thành phần dịch mật. Điều này khiến sỏi xuất hiện trong túi mật, đường dẫn mật trong gan và lọt xuống ống mật chủ.

Bất cứ ai cũng có thể bị sỏi ống mật chủ. Tuy nhiên, căn bệnh này sẽ xuất hiện nhiều hơn ở phụ nữ có thai, tiền mãn kinh, người bệnh đái tháo đường, béo phì, đặc biệt là có từng phẫu thuật cắt bỏ túi mật.

 Nhiễm trùng đường mật là yếu tố quan trọng trong hình thành sỏi ống mật chủ

Nhiễm trùng đường mật là yếu tố quan trọng trong hình thành sỏi ống mật chủ

Triệu chứng sỏi ống mật chủ

Người bệnh sỏi ống mật chủ có thể gặp các triệu chứng như  đầy trướng, chậm tiêu. Nặng hơn, bạn có thể bị đau hạ sườn phải, sốt, vàng da (tam chứng charcot) do sỏi gây tắc nghẽn đường mật.

- Đau hạ sườn phải: Cơn đau hạ sườn phải thường xuất hiện đột ngột, dữ dội và kéo dài có khi 2 – 3 giờ. Đau có thể lan lên vai phải hoặc ra sau lưng. Càng ăn no, đau càng tăng.

- Sốt: Sốt có thể xảy ra đồng thời hoặc vài giờ sau cơn đau. Bạn có thể bị sốt cao đến 39 – 40 độ C kèm theo rét run, vã mồ hôi, người mệt mỏi.

- Vàng da, vàng mắt: Triệu chứng này xuất hiện muộn hơn. Nguyên nhân do dịch mật bị ứ đọng lâu ngày khiến bilirubin thấm vào máu gây vàng da, vàng mắt.

Ba triệu chứng đau, sốt, vàng da có thể xuất hiện và biến mất sau một thời gian, sau đó tái phát lại nhiều lần. Ngoài ra, bạn có thể gặp các triệu chứng không điển hình khác như nôn hoặc buồn nôn, nước tiểu sẫm màu, phân bạc màu (khi tắc mật hoàn toàn) hoặc mẩn ngứa ngoài da (do nhiễm độc muối mật).

 Đau, sốt, vàng da là triệu chứng phổ biến của sỏi ống mật chủ

Đau bụng, sốt, vàng da là triệu chứng phổ biến của sỏi ống mật chủ.

Làm sao để chẩn đoán sỏi ống mật chủ?

Để chẩn đoán sỏi ống mật chủ, bác sĩ có thể cho bạn tiến hành một số xét nghiệm sau:

- Xét nghiệm lượng bạch cầu, bilirubin máu, phosphatase kiềm, ure máu, men gan trong máu

- Xét nghiệm nồng độ sắc tố mật trong nước tiểu

- Siêu âm nội soi

- Chụp X – quang đường mật qua da

- Chụp cộng hưởng từ (MRCP)

- CT – Scan bụng

Trong số các xét nghiệm này, siêu âm nội soi thường được sử dụng nhất. Do xét nghiệm này dễ thực hiện, chi phí thấp, độ chính xác cao và ít gây tai biến (chảy máu đường mật, tràn mật vào máu…)

Biến chứng của sỏi ống mật chủ

Nếu không được điều trị đúng cách, sỏi ống mật chủ có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm bao gồm:

- Viêm đường mật: Nguyên nhân do sỏi gây tắc nghẽn đường mật khiến dịch mật bị ứ đọng. Khi này, vi khuẩn dễ phát triển gây viêm và khiến người bệnh bị đau dữ dội, sốt cao.

- Áp xe đường mật, áp xe gan: Viêm đường mật nặng sẽ dẫn đến áp xe đường mật. Một số trường hợp, viêm có thể lan rộng lên các đường mật trong gan và gây áp xe gan. Nếu gặp biến chứng này, người bệnh có thể bị đau hạ sườn phải, sốt cao, vàng da, gan to.

- Viêm phúc mạc mật: Dịch mật bị ứ đọng trong đường mật có thể thấm qua thành túi mật vào ổ bụng gây viêm phúc mạc. Biến chứng này rất nguy hiểm, có thể gây tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

- Sốc nhiễm trùng đường mật: Đây cũng là một trong những biến chứng do sỏi ống mật chủ gây ra có tỷ lệ tử vong rất cao.

Ngoài ra, người bệnh có thể gặp các biến chứng khác như viêm tụy, chảy máu đường mật , xơ gan, hội chứng gan thận, ung thư đường mật, ung thư đường mật. Tuy nhiên tỷ lệ gặp sẽ ít hơn.

Để phòng biến chứng do sỏi ống mật chủ gây ra, cách tốt nhất là phát hiện bệnh sớm và điều trị đúng cách.

Các cách điều trị sỏi ống mật chủ

Để điều trị sỏi ống mật chủ, bạn có thể áp dụng các phương pháp Tây Y hoặc sử dụng các thảo dược Đông Y. Mỗi phương pháp có ưu nhược điểm riêng và được áp dụng trong những trường hợp khác nhau.

Điều trị sỏi ống mật chủ theo Tây Y

Tây Y chủ yếu điều trị sỏi ống mật chủ bằng can thiệp phẫu thuật. Trừ các trường hợp có biến chứng viêm, người bệnh sẽ được dùng thuốc để ổn định sức khỏe, sau đó mới can thiệp.

1. Thuốc điều trị sỏi ống mật chủ

Bác sĩ sẽ kê đơn thuốc kháng sinh, chống viêm, giảm đau… để giảm triệu chứng cho người bệnh. 80% người bệnh sẽ đáp ứng tốt với các thuốc này, chỉ có 20% sức khỏe sẽ diễn biến xấu đi. Những trường hợp này sẽ được chỉ định đặt ống dẫn lưu đường mật Kehr và phẫu thuật cấp cứu..

2. Can thiệp, phẫu thuật lấy sỏi

Tùy theo sức khỏe của người bệnh, bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp nội soi mật tụy ngược dòng hay mổ ống mật chủ lấy sỏi. Mục tiêu chung lấy hết sỏi và đảm bảo dịch mật sau can thiệp phẫu thuật lưu thông tốt.

- Nội soi mật tụy ngược dòng (ERCP): Đây là lựa chọn đầu tiên của các bác sĩ Tây Y trong điều trị sỏi ống mật chủ, ngay cả ở những trường hợp cấp cứu. Bởi tỷ lệ lấy hết sỏi thành công của phương pháp này rất cao trong khi nguy cơ biến chứng rất thấp (khoảng 5%). Tuy nhiên, sau khi nội soi mật tụy ngược dòng, người bệnh vẫn có thể bị tái phát sỏi. Để giảm rủi ro này, bác sĩ thường tiến hành cắt túi mật song song với việc loại sỏi trong đường mật.

- Phẫu thuật mở ống mật chủ lấy sỏi: Ống mật chủ thường được rạch dọc ở mặt trước và sử dụng các thiết bị, dụng cụ để gắp viên sỏi ra khỏi đường mật. Với những viên sỏi có kích thước nhỏ, bác sĩ sẽ dùng rọ để bắt sỏi. Còn những viên sỏi kích thước lớn thường kết hợp với kỹ thuật tán sỏi ngoài cơ thể nhằm phá vỡ thành những mảnh nhỏ hơn để dễ lấy ra ngoài. Tuy nhiên hiện nay, phương pháp này ít áp dụng do tiềm ẩn nhiều nguy cơ biến chứng nhiễm trùng, chảy máu trong quá trình phẫu thuật.

 Nội soi mật tụy ngược dòng là 1 trong những phương pháp điều trị sỏi ống mật chủ

Nội soi mật tụy ngược dòng là 1 trong những phương pháp điều trị sỏi ống mật chủ phổ biến hiện nay

Điều trị sỏi ống mật chủ theo Đông Y

Với các trường hợp sỏi ống mật chủ chưa có triệu chứng hoặc đã điều trị ổn định bằng thuốc nhưng muốn trì hoãn phẫu thuật, người bệnh có thể sử dụng các thảo dược Đông Y. Không chỉ an toàn, những thảo dược như Uất kim, Chi tử, Sài hồ, Hoàng bá, Diệp hạ châu, Nhân trần, Chỉ xác, Kim tiền thảo còn được chứng minh có tác dụng:

- Giúp bào mòn sỏi mật.

- Hỗ trợ kháng viêm, phòng biến chứng viêm đường mật.

- Tăng cường chức năng gan, giảm triệu chứng gây đau, đầy trướng, chậm tiêu.

Thay vì đun sắc phức tạp, bạn có thể tìm thấy 8 thảo dược quý này trong TPCN Kim Đởm Khang. Đây là sản phẩm giúp bào mòn sỏi mật đầu tiên được kiểm chứng hiệu quả tại bệnh viện 103. Thực tế cũng cho thấy, rất nhiều người bệnh sỏi ống mật chủ đã tan sỏi sau khi sử dụng sản phẩm. Bạn có thể tìm hiểu thêm chia sẻ của một người bệnh như vậy trong video dưới đây:

Bà Phạm Thị Sinh chia sẻ kinh nghiệm bào mòn sỏi ống mật chủ 2,7cm.

Xem thêm: TPCN Kim Đởm Khang - giúp tan sỏi mật, tránh phẫu thuật

Người bệnh sỏi ống mật chủ nên ăn gì, kiêng gì?

Chế độ ăn không khoa học sẽ khiến sỏi ống mật chủ dễ tăng kích thước và gây biến chứng. Do đó, bên cạnh các giải pháp điều trị kể trên, người bệnh cần ăn uống theo các lời khuyên sau.

- Những thực phẩm nên hạn chế: thực phẩm chứa nhiều chất béo, cholesterol (mỡ, nội tạng, động vật, sữa béo, thức ăn nhanh); thực phẩm nhiều đường (bánh, kẹo, nước giải khát có gas…)

- Những thực phẩm nên ăn:  rau xanh, quả tươi, thịt nạc, thịt gia cầm bỏ da, cá, sữa đậu nành, sữa chua, ngũ cốc nguyên hạt (gạo lứt, yến mạch…).

Đặc biệt bạn cần ăn chín uống sôi, ăn đúng giờ, không bỏ bữa. Điều này sẽ giúp giảm nguy cơ nhiễm giun sán, hạn chế ứ trệ dịch mật khiến sỏi tăng kích thước hoặc hình thành sỏi mới.

Một số lưu ý trong chăm sóc bệnh nhân sỏi ống mật chủ

Với những người bệnh sỏi ống mật chủ phải phẫu thuật, gia đình cần có một chế độ chăm sóc đặc biệt để giúp họ hồi phục nhanh hơn sau phẫu thuật. Cụ thể, trong những ngày đầu, gia đình chỉ nên cho người bệnh ăn các đồ mềm, dễ tiêu như cháo súp đồng thời theo dõi kỹ vết mổ. Nếu thấy vết mổ chảy máu hoặc dịch ống dẫn lưu ra quá nhiều, màu bất thường, gia đình cần báo cho bác sĩ để được hướng dẫn cách xử trí. Những ngày tiếp theo, gia đình có thể cho người bệnh ăn đặc hơn, tăng dần số lượng thức ăn và trở về chế độ ăn bình thường.

Ngoài ra, sau khi ra viện, gia đình cũng cần nhắc người bệnh tuân thủ thêm các lưu ý sau để giảm nguy cơ tái phát sỏi sau phẫu thuật:

- Tẩy giun định kỳ 6 tháng một lần để phòng ngừa nhiễm khuẩn đường mật.

- Tăng cường vận động thân thể ít nhất 30 – 45 phút mỗi ngày sẽ giúp tăng hoạt động cơ, tăng nhu động mật, do đó giúp tăng cường hoạt động của hệ tiêu hóa, giảm sự ứ trệ dịch mật.

- Khám sức khỏe định kì 3 – 6 tháng/ lần hoặc khi thường xuyên xuất hiện chứng đầy chướng, chậm tiêu. Việc này sẽ giúp phát hiện sớm tình trạng tái phát sỏi, từ đó có phương pháp điều trị kịp thời.

Sỏi ống mật chủ là một căn bệnh tiềm ẩn nguy hiểm. Chủ động điều trị sớm sẽ giúp bạn tránh được những rủi ro trong tương lai. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào, đừng ngần ngại gọi điện cho chúng tôi hoặc để lại bình luận dưới bài viết này, chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ và giải đáp cụ thể.

Điện thoại

 Phương Linh

Tham khảo: https://www.healthline.com/health/choledocholithiasis#prevention

*Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Đáp ứng của sản phẩm nhanh hay chậm còn tùy thuộc vào tình trạng bệnh, cơ địa của mỗi người và sự kiên trì trong quá trình sử dụng.

Các bài viết khác

Bình luận

Viết bình luận

avatar

Nguyễn Thị hòa (05/05/2020 - 07:18)

Tôi bị sỏi ống mật chủ 20 năm nay năm 1997 tôi bị giun chui ống mật năm 1999 bị đau sốt tôi đi cấp cứu bs nói tôi bị sỏi bùn do nhớt giun để lại Năm nay tự nhiên tôi bị đau lại đi khám bệnh bs nói sỏi 17 mm bs nói tôi k viêm k tắc mật k nên mổ mổ rễ bị tái phát bs kê đơn thuốc cho bảo về uống tôi uống hết thuốc mà vẫn đau ăn vào là đau lại móc miệng nôn hết mới hết đau Tôi vì sợ mổ song tái lại phải mổ lại nên rất sợ mong bs giúp tôi cho tôi 1 mời khuyên tôi nên làm gì ạ Cám ơn bs nhiều

avatar

Dược sỹ tư vấn :

Chào bạn,
Với kích thước 14mm là khá lớn, bạn cần điều trị càng sớm càng tốt nhằm ngăn ngừa sỏi không tăng kích thước, phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm xảy ra.
Cùng với đó uống Kim Đởm Khang, sản phẩm có thành phần từ các thảo dược, giúp tăng cường chức năng gan mật, tăng vận động đường mật, cải thiện chất lượng dịch mật từ đó hỗ trợ làm mềm, bào mòn sỏi từ từ, giúp tiêu hoá tốt hơn và giảm các biểu hiện rối loạn tiêu hoá nếu đang gặp. Mỗi ngày sử dụng 4 viên, chia thành 2 lần sáng tối, uống trước ăn 30 phút hoặc sau ăn 1 giờ, kiên trì liên tục 3 - 6 tháng.
Trước tiên bạn cần tuân thủ chế độ ăn uống hợp lý, vận động phù hợp hàng ngày, chi tiết bạn đọc bài viết dưới đây:
https://soimat.vn/bai-viet/che-do-dinh-duong/che-do-an-danh-cho-nguoi-benh-soi-mat-8.html
Đã có nhiều người sử dụng và công nhận tác dụng hỗ trợ bào mòn sỏi thành công của Kim Đởm Khang, bạn có thể lắng nghe chia sẻ kinh nghiệm bào mòn sỏi mật 33mm của chú Long ở Hải Phòng qua video dưới đây:
https://www.youtube.com/watch?time_continue=2&v=5LUkQoJKpHM&feature=emb_logo
Nếu còn băn khoăn cần tư vấn thêm, bạn có thể liên hệ với chúng tôi theo số 0962 326 300.
Thân mến!

avatar

Vinh (14/02/2020 - 08:40)

Tôi vẫn đang dùng Kim Đởm Khang để t.rị sỏi ống mật chủ và sỏi bùn túi mật. Xin hỏi dùng bao nhiêu hộp thì ngưng và ngưng trong bao lâu thì uống lại. Xin cảm ơn.

avatar

Dược sỹ tư vấn :

Chào bạn,
Để chúng tôi có thể trả lời câu hỏi của bạn một cách chính xác, bạn chia sẻ thêm thông tin cho chúng tôi được biết về kích thước sỏi hiện tại và các biểu hiện bạn đang gặp nhé! Hiện tại bạn đang có sỏi ở 2 vị trí khác nhau, với sỏi bùn sẽ dễ bào mòn nhưng tỉ lệ tái phát lại khá cao đồng thời sỏi ống mật chủ lại dễ gây các biến chứng nguy hiểm do có nguy cơ mắc kẹt ở vị trí ngã ba mật tuỵ. Vì vậy bạn cần kiên trì sử dụng thời gian tối thiểu 3-6 tháng, với liều 4 viên/ngày. Như vậy tối thiểu 12-24 hộp, sau đó 3 tháng định kì đi thăm khám siêu âm để kiểm tra kích thước sỏi.
Cùng với đó bạn nên tuân thủ thực hiện lối sống lành mạnh nhằm giảm nguy cơ tăng kích thước sỏi, cụ thể như sau:
+ Hạn chế thực phẩm nhiều dầu mỡ, chất béo, nhiều choleterol như phủ tạng động vật, lòng đỏ trứng gà.
+ Tăng cường ăn rau xanh, hoa quả tươi đặc biệt là các loại rau nhiều tính nhớt như rau khoai lang, đậu bắp, mồng tơi... nhằm hạn chế hấp thu chất béo vào cơ thể.
+ Uống đủ nước, tẩy giun 6 tháng/lần và vận động thường xuyên để giúp tăng lưu thông dịch mật.
+ Hạn chế sử dụng các đồ uống nhiều chất kích thích như bia, rượu, cà phê, trà đặc, hút thuốc lá...
Nếu còn băn khoăn cần giải đáp, bạn liên hệ với chúng tôi nhé!
Chúc bạn sức khoẻ!

avatar

Đức Anh (12/02/2020 - 09:38)

Em đã cắt túi mật nhưng gần đây lại phát hiện có sỏi ống mật chủ 12mm. Vậy em có uống tpcn kim đởm khang được không và Kim Đởm Khang có bào mòn sỏi nhỏ đi được không ạ?

avatar

Dược sỹ tư vấn :

Chào bạn,
Kích thước sỏi ống mật chủ 12mm là khá lớn, không rõ bạn có bị đau, sốt hay vàng da không? Nếu bạn không gặp các triệu chứng trên, bạn hoàn toàn sử dụng được Kim Đởm Khang hàng ngày để ngăn ngừa biến chứng, bào mòn sỏi, lợi mật, tăng cường chức năng gan, mật, tăng lưu thông dịch mật. Liều dùng của Kim Đởm Khang mỗi ngày là 4-6 viên, mỗi lần 2 viên, với kích thước sỏi của bạn để tan sỏi còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, nhưng thông thường sẽ từ 3-6 tháng.
Thông tin về sản phẩm bạn xem thêm ở đây nhé:
https://soimat.vn/bai-viet/phuong-phap-dieu-tri/tpcn-kim-dom-khang--giai-phap-toi-uu-cho-nguoi-benh-soi-mat.html
Ngoài ra, bạn cần thay đổi chế độ ăn uống hàng ngày sao cho hợp lý: Không nên ăn quá no vào 1 bữa hoặc ăn nhiều đồ ăn chứa dầu mỡ, chất béo, nhiều cholesterol... dẫn đến tình trạng đầy bụng và khó tiêu. Thay vào đó, ăn nhiều rau, củ quả, thịt cá ở dạng nạc.. và vận động thường xuyên để tăng cường co bóp vận động đường mật.
Chi tiết về chế độ ăn có trong bài viết sau, bạn có thể tham khảo:
https://soimat.vn/bai-viet/che-do-dinh-duong/che-do-an-danh-cho-nguoi-benh-soi-mat-8.html
Có rất nhiều người bệnh sỏi túi mật đã sử dụng sản phẩm Kim Đởm Khang và cho hiệu quả tan sỏi, bài sỏi tái phát sau phẫu thuật, giảm triệu chứng đau, đầy trướng, khó tiêu, sốt như trường hợp của bà Mạch (Chương Mỹ, Hà Nội) Bạn có thể lắng nghe chia sẻ của bác trong video sau:
https://www.youtube.com/watch?v=w3TwEVInWv8&feature=emb_logo
Nếu cần thêm thông tin hoặc cần hỗ trợ gì thêm bạn liên hệ số 0962 326 300 để được tư vấn. Thân mến.

avatar

Đức Mạnh (07/02/2020 - 03:19)

Tôi bị sỏi ống mật chủ 3-5mm, không bị đau nhiều thì có cần đi phẫu thuật không

avatar

Dược sỹ tư vấn :

Chào bạn,
Trường hợp sỏi ống mật chủ kích thước 3-5m là chưa quá lớn, đồng thời bạn chưa bị đau nên bạn không cần quá lo lắng và chưa cần phải phẫu thuật. Tuy nhiên, sỏi ống mật chủ dễ gây biến chứng do có nguy cơ mắc kẹt tại vị trí hiểm hóc như ngã ba mật tuỵ gây nên viêm tuỵ, viêm đường mật hay nghẽn đường mật. Vì vậy bạn cần tuân thủ thực hiện chế độ ăn hợp lý, thể dục thường xuyên và lựa chọn sản phẩm chuyên biệt dành cho sỏi mật để giảm các nguy cơ gây biến chứng.
Đã có rất nhiều người tin dùng và thừa nhận tác dụng hỗ trợ mềm sỏi, bài mòn sỏi, ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm do sỏi ống mật chủ gây nên của Kim Đởm Khang, bạn có thể lắng nghe chia sẻ của bà Thăm qua video dưới đây:
https://www.youtube.com/watch?time_continue=7&v=b-fYqJnbpSQ&feature=emb_logo Sản phẩm giúp tăng chất lượng dịch mật, tăng vận động đường mật, từ đó hỗ trợ bào mòn sỏi theo cơ chế nước chảy đá mòn. Bạn nên sử dụng với liều 4 viên/ngày trước ăn 30 phút hoặc sau ăn 1 giờ và kiên trì sử dụng tối thiểu 1 lộ trình từ 3-6 tháng.
Cụ thể về chế độ ăn bạn đọc ở bài viết dưới đây:
https://soimat.vn/bai-viet/che-do-dinh-duong/che-do-an-danh-cho-nguoi-benh-soi-mat-8.html
Trường hợp khi có các dấu hiệu như đau, đầy chướng thường xuyên, vàng da, sốt cao … bạn không nên chủ quan mà cần đi thăm khám và thực hiện theo chỉ định của bác sĩ.
Nếu còn băn khoăn cần được tư vấn, bạn liên hệ với chúng tôi theo số 0963 022 986.
Thân mến!