Sỏi ống mật chủ

Sỏi ống mật chủ chiếm 80% bệnh sỏi mật và dễ gây ra các biến chứng cấp nguy hiểm như tắc đường mật, viêm đường mật, viêm tụy cấp.

Sỏi mật là một bệnh đường tiêu hóa thường gặp ở nước ta, chiếm khoảng 10 – 15% dân số. Sỏi có thể được hình thành ở một số vị trí như đường mật trong gan, túi mật, ống mật chủ. Trong đó sỏi ống mật chủ chiếm đến 70 – 80% các trường hợp mắc bệnh sỏi mật.

Ống mật chủ là ống dẫn dịch mật trực tiếp từ gan hay từ túi mật xuống ống tiêu hóa để hỗ trợ tiêu hóa các chất béo. Do vậy, nó rất quan trọng trong việc lưu thông dịch mật. Nếu xuất hiện sỏi ở ống mật chủ sẽ làm giảm dịch mật xuống ruột non, gây đầy chướng, chậm tiêu. Kích thước sỏi lớn sẽ gây tắc nghẽn đường mật, dẫn đến các biến chứng nguy hiểm đe dọa đến tính mạng người bệnh như viêm túi mật, viêm đường mật, viêm tụy cấp…

vi-tri-soi-ong-mat-chu
Vị trí sỏi ống mật chủ

TPCN KIM ĐỞM KHANG - giải pháp từ thiên nhiên giúp hỗ trợ điều trị sỏi ống mật chủ an toàn và hiệu quả. Hãy gọi điện cho chúng tôi qua số điện thoại: 0964 781 912 - 0962 326 300 (trong giờ hành chính) để được tư vấn chi tiết.

Sỏi ống mật chủ – nguyên nhân do đâu?

Sỏi ống mật chủ có thể được hình thành trong ống mật chủ (thường là sỏi sắc tố nâu) hoặc sỏi từ đường mật trong gan hay túi mật (sỏi cholesterol) di chuyển xuống ống mật chủ. Kích thước sỏi nhỏ thì có thể qua được cơ vòng Oddi xuống tá tràng, ra hậu môn và gây ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh. Nhưng nếu kích thước sỏi lớn thì sẽ bị mắc kẹt lại ở ống mật chủ, gây tắc nghẽn đuờng mật hoặc viêm tụy cấp nếu sỏi ở đường chung tụy mật.

Nguyên nhân chính hình thành sỏi sắc tố ở ống mật chủ là do nhiễm khuẩn, nhiễm kí sinh trùng. Vi khuẩn gây tổn thương thành đường mật khiến các tế bào viêm loét bong vào dịch mật, đồng thời làm kết tủa một số thành phần của dịch mật (sắc tố mật, muối mật) và tạo thành các viên sỏi. Một số trường hợp khác, giun chui lên ống mật mang theo trứng hoặc xác giun ở trong ống mât sẽ là nhân sỏi cho sắc tố mật lắng đọng bám vào, phát triển dần thành sỏi ống mật chủ.

Bên cạnh đó, phụ nữ có thai hoặc thời kì tiền mãn kinh, người bệnh đái tháo đường, béo phì… là những đối tượng có nguy cơ cao mắc sỏi mật do có sự thay đổi chuyển hóa, nội tiết trong cơ thể. Nguy cơ mắc bệnh tăng dần theo độ tuổi, gặp ở phụ nữ nhiều hơn nam giới và đặc biệt ở những người đã phẫu thuật cắt bỏ túi mật sau 3 năm thì nguy cơ hình thành sỏi ống mật chủ rất cao.

Các triệu chứng báo hiệu sỏi ống mật chủ

Bệnh sỏi mật nói chung thường không xuất hiện các triệu chứng hoặc chỉ xuất hiện các triệu chứng mơ hồ như đầy chướng, chậm tiêu. Tuy nhiên khi đường mật bị tắc nghẽn thì sẽ xuất hiện 3 triệu chứng điển hình (tam chứng Charcot) là: đau hạ sườn phải, sốt, vàng da. Đặc biệt với sỏi ở ống mật chủ thì các triệu chứng trên sẽ tái phát nhiều lần.

- Đau hạ sườn phải: Các cơn đau thường xuất hiện đột ngột, dữ dội và kéo dài, có thể sau ăn 1 – 2h hoặc xảy ra tại bất kì thời điểm nào trong ngày. Đau lan lên ngực hoặc ra sau lưng.
Nguyên nhân gây ra các cơn đau thường do sỏi di chuyển hay do tăng co bóp ống mật, tăng nhu động túi mật và tăng áp lực đường mật.

dau-ha-suon-phai-trieu-chung-cua-soi-mat
Đau hạ sườn phải đột ngột, dữ dội – triệu chứng điển hình của bệnh sỏi mật

- Sốt: Dịch mật ứ trệ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển mạnh mẽ. Vi khuẩn tiết ra nội độc tố gây sốt cao 39 – 40°C, run lạnh, vã mồ hôi. Triệu chứng sốt thường xuất hiện sau 2 – 3h xảy ra các cơn đau quặn.

- Vàng da: là triệu chứng xảy ra muộn nhất, sau 24 – 48h xuất hiện triệu chứng đau, sốt. Dịch mật bị tắc nghẽn và ứ đọng ở gan, bilirubin trong dịch mật vào máu gây vàng da, vàng niêm mạc mắt.

- Ngoài ra còn xuất hiện một số triệu chứng khác như: Nôn, buồn nôn, ngứa (do nhiễm độc muối mật), vàng mắt, nước tiểu vàng sẫm (do sắc tố mật đào thài qua nước tiểu), phân bạc màu (do thiếu sắc tố mật).

Các xét nghiệm chẩn đoán sỏi ống mật chủ

Khi tần suất, mức độ xuất hiện các triệu chứng trên ngày càng tăng thì người bệnh cần sớm đi khám để được tiến hành một số xét nghiệm sinh hóa máu, nước tiểu và chụp, siêu âm ổ bụng, đường mật, giúp chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh và có phương pháp điều trị phù hợp, kịp thời.

- Xét nghiệm sinh hóa máu: Các chỉ số như bạch cầu, bạch cầu đa nhân, bilirubin máu, phosphatase kiềm, ure máu, men gan sẽ tăng cao trong trường hợp sỏi gây tắc nghẽn đường mật.

- Xét nghiệm nước tiểu: Nồng độ sắc tố mật và muối mật tăng cao. Do dịch mật bị ứ trệ tại gan, dẫn đến sắc tố mật, muối mật đi vào máu và được đào thải qua nước tiểu.

- Chụp X – quang ổ bụng, đường mật:
+ Chụp ổ bụng: Gan to dưới bờ sườn phải. Có thể thấy hình ảnh nghi ngờ sỏi ở ống mật chủ.
+ Chụp cản quang đường mật cho kết quả kém chính xác nên ít được sử dụng.
+ Chụp đường mật qua da: có thể thấy số lượng, vị trí của sỏi và còn có tác dụng dẫn lưu dịch mật ra ngoài. Được áp dụng trong trường hợp tắc mật mà đường mật giãn to. Tuy nhiên có thể dẫn đến các tai biến như: chảy máu đường mật, tràn mật vào máu, ngấm mật phúc mạc.

- Siêu âm nội soi: có thể thấy được đặc điểm của sỏi đường mật. Phương pháp này đạt hiệu quả cao, dễ thực hiện và không gây tai biến.

- Chụp cộng hưởng từ (MRCP): đây là một kĩ thuật tiên tiến có thể cho thấy rất chi tiết hình ảnh của ống mật, gan, túi mật, tuyến tụy với độ chính xác 95 % và độ đặc hiệu 83%, đặc biệt hiệu quả trong chẩn đoán sỏi ống mật. Tuy nhiên chi phí còn khá cao nên ít được ứng dụng thực tế hơn so với các phương pháp trên.

- CT – Scan: giúp xác định chính xác hình dạng, kích thước của viên sỏi và khảo sát đường mật trong, ngoài gan. Đồng thời còn có thể chẩn đoán phân biệt với một số nguyên nhân gây tắc đường mật ngoài gan như u đầu tụy, u tá tràng…và phát hiện sớm áp xe gan nếu có. Tuy nhiên chi phí khá tốn kém.

Bệnh sỏi ống mật chủ nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ giúp phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm do sỏi gây ra, đồng thời có phương pháp điều trị thích hợp và mang lại cuộc sống khỏe mạnh cho người bệnh…

(Theo dõi tiếp: Phần 2 - Các biến chứng, phương pháp điều trị và biện pháp phòng ngừa sỏi ống mật chủ)

Ds. Minh Phương
Trích nguồn: http://www.merckmanuals.com

Chia sẻ bệnh nhân trị sỏi mật


Thông tin cho bạn: TPCN Kim Đởm Khang Giải pháp giúp hỗ trợ điều trị và phòng ngừa bệnh sỏi mật, sỏi ống mật chủ, sỏi túi mật, sỏi đường mật...

TPCN Kim Đởm Khang giải pháp cho bệnh gan - mật

Đặt mua tpcn Kim Đởm Khang

Các bài viết khác

Bình luận

Viết bình luận

Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!