Sỏi túi mật kích thước bao nhiêu phải mổ?

Không có một con số cụ thể để xác định xem sỏi túi mật có kích thước bao nhiêu phải mổ, bởi không phải trường hợp nào mắc sỏi cũng cần phẫu thuật. Tùy thuộc vào biến chứng của sỏi, tình trạng sức khỏe của người bệnh, bác sỹ sẽ có chỉ định điều trị phù hợp nhất.

Sỏi túi mật kích thước bao nhiêu phải mổ

Phẫu thuật cắt bỏ túi mật không chỉ dựa vào kích thước sỏi

Nhiều người băn khoăn lo lắng khi kích thước sỏi có trong túi mật chỉ vài mm tại sao lại phải mổ, trong khi có những người sỏi trong túi mật lớn đến 1 - 2cm chưa phải can thiệp ngoại khoa. Các chuyên gia gan mật cho biết: với sỏi túi mật không có triệu chứng thì chưa cần phẫu thuật và ngược lại, với trường hợp sỏi túi mật gây viêm túi mật mãn tính hoặc gây biến chứng cấp tính có nguy cơ đe dọa tính mạng thì sỏi nhỏ như hạt cát vẫn có chỉ định cắt túi mật. Do vậy, có thể nói cắt túi mật không hoàn toàn chỉ dựa vào kích thước sỏi lớn hay bé.

Chỉ định phẫu thuật còn căn cứ trên sự nguy hiểm của biến chứng

Sỏi túi mật không nguy hiểm khi chưa gây viêm đau túi mật, người bệnh có thể chung sống hòa bình với sỏi và có thể không cần điều trị. Thế nhưng một khi sỏi mật gây biến chứng, người bệnh dễ đối mặt với những di chứng nặng nề nếu không được điều trị kịp thời. Vì thế, phần lớn các trường hợp sỏi mật gây biến chứng cấp tính đều được chỉ định mổ để tránh rủi ro như:

- Viêm tụy cấp do sỏi kẹt ở ngã 3 ống mật chủ và ống tụy, tỷ lệ tử vong cao và một trong số di chứng để lại là bệnh đái tháo đường thứ phát.

- Áp xe túi mật (viêm mủ hoại tử túi mật do sỏi) dễ gây nhiễm trùng huyết, nguy cơ tử vong cao.

- Rò túi mật làm dịch mật thấm qua thành túi mật vào ổ bụng và gây viêm phúc mạc mật rất nguy hiểm và khó điều trị.

- Viêm túi mật mãn tính làm mất chức năng túi mật phải mổ cắt túi mật.

- Viêm gan, xơ gan do ứ mật.

Sỏi túi mật có phải mổ hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố như triệu chứng, biến chứng do sỏi gây ra

Sỏi túi mật có phải mổ hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố như triệu chứng, biến chứng do sỏi gây ra

Biến chứng sau cắt túi mật cũng là vấn đề được cân nhắc

Chức năng chính của túi mật là dự trữ, cô đặc và điều tiết quá trình tống đẩy dịch mật xuống tá tràng để tiêu hóa chất béo trong thức ăn. Khi không còn túi mật, chức năng tiêu hóa dễ bị xáo trộn, người bệnh dễ bị đầy trướng, chậm tiêu (do thiếu dịch mật dự trữ)  hoặc bị tiêu chảy kéo dài do dịch mật tiết vào ruột quá nhiều, gây kích thích nhu động ruột. Đó cũng là lý do các bác sỹ cân nhắc giữa việc phẫu thuật hay không phẫu thuật trong các trường hợp sỏi chưa gây viêm cấp tính ở người trẻ tuổi.

Các tiêu chí giúp bác sỹ quyết định điều trị sỏi túi mật bằng phương pháp mổ

Cho dù phẫu thuật chỉ loại bỏ được sỏi trong túi mật, không giải quyết triệt để nguyên nhân gây sỏi và các bằng chứng cho thấy, có khoảng 50% trên tổng số ca điều trị sỏi bằng phương pháp mổ sẽ tái phát sỏi trong vòng 3 - 5 tới. Cho dù vậy, chỉ định mổ vẫn giải pháp tối ưu nhất để giải thoát cho người bệnh khỏi những cơn đau và giảm thiểu sự nguy hiểm của biến chứng trong các trường hợp:

- Sỏi túi mật gây viêm túi mật tái phát nhiều lần khiến cho người bệnh thường xuyên bị đau bụng dữ dội, sốt, buồn nôn, đầy trướng gây tổn hại đến sức khỏe.

- Túi mật sứ (thành dày, nhiễm canxi) làm mất khả năng co bóp và cô đặc dịch mật.

- Sỏi kẹt ở các vị trí hẹp như cổ túi mật, thường xuyên gây đau viêm.

- Sỏi mật kết hợp polyp túi mật kích thước trên 10mm

- Sỏi kích thước lớn trên 2cm hoặc sỏi chiếm 2/3 thể tích túi mật gây ảnh hưởng đến hoạt động của túi mật.

Một số trường hợp đặc biệt như: người mắc bệnh tiểu đường bị sỏi mật cũng thường được khuyên cắt túi mật ngay cả khi chưa gây triệu chứng gì để phòng ngừa rủi ro về sau.

Giải pháp từ 8 thảo dược quý cho sỏi túi mật

Với các trường hợp chưa nhất thiết phải phẫu thuật thì việc kết hợp sử dụng thảo dược có tác dụng bài sỏi, ngăn biến chứng cũng là một giải pháp hiệu quả để giúp người bệnh chung sống hòa bình với sỏi túi mật

Trong số các thảo dược sử dụng tốt cho bệnh gan mật, phải kể đến sự kết hợp của 8 thảo dược quý, bao gồm: Uất kim, Chi tử, Nhân trần, Diệp hạ châu, Kim tiền thảo, Sài hồ, Hoàng bá, Chỉ xác đem lại nhiều lợi ích cho người sỏi mật như:

- Giúp làm mềm sỏi mật và bài sỏi

- Hỗ trợ cải thiện tình trạng đau tức mạn sườn phải, giảm đầy trướng, khó tiêu, tiêu chảy

- Giúp phòng ngừa quá trình kết tụ sỏi, từ đó ngừa tái phát sỏi.

Kim đởm khang

(*) Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Các bài viết khác

Bình luận

Viết bình luận

avatar

Hoa Hoa (24/04/2020 - 07:29)

Sỏi túi mật 8mm uống Kim Đởm Khang có tan được không? Uống như thế nào?

avatar

Dược sỹ tư vấn :

Chào bạn,
Trường hợp chức năng túi mật bạn tốt, thành túi mật mỏng, dịch mật trong, không mắc kèm các bệnh rối loạn chuyển hoá thì việc sử dụng Kim Đởm Khang đúng đủ lộ trình sẽ tan được sỏi. Cụ thể bạn uống ngày 4 viên chia thành 2 lần sáng tối, uống trước ăn 30 phút hoặc sau ăn 1 giờ, kiên trì liên tục 3-6 tháng.
Đồng thời để tăng hiệu quả điều trị bạn cần kết hợp chế độ ăn uống hợp lý, chi tiết bạn đọc bài viết dưới đây:
https://soimat.vn/bai-viet/che-do-dinh-duong/che-do-an-danh-cho-nguoi-benh-soi-mat-8.html
Chúc bạn sức khoẻ!

avatar

Huynh thi mai trinh (12/12/2019 - 02:42)

28t e bi soi tui mat 14mm

avatar

Dược sỹ tư vấn :

Chào bạn,
Không rõ viên sỏi túi mật 14mm có gây các triệu chứng gì cho bạn không? Có gây đau bụng, chướng bụng, đầy hơi, khó tiêu không? Bạn hãy cho thêm thông tin cụ thể hơn để chúng tôi tư vấn cho bạn được tốt nhất nhé.
Kích thước sỏi túi mật cũng tương đối lớn, tuy nhiên bạn còn trẻ (28 tuổi) và nếu sỏi chưa gây đau, chưa gây triệu chứng, thành túi mật mỏng co bóp tốt thì chưa cần thiết phải phẫu thuật. Bạn nên sử dụng sớm Kim Đởm Khang để bài sỏi, giảm kích thước sỏi và ngăn ngừa sỏi gây biến chứng.Thực tế cho thấy có rất nhiều người bệnh sỏi mật đã sử dụng sản phẩm và cho hiệu quả rất tốt như trường hợp của bác Long (Hải Phòng) đã tan sỏi mật 33mm trong vòng 9 tháng sử dụng sản phẩm. Bạn có thể lắng nghe chia sẻ của bác trong video sau:
https://www.youtube.com/watch?v=5LUkQoJKpHM
Cùng với việc sử dụng sản phẩm Kim Đởm Khang để hiệu quả điều trị tối ưu bạn của bạn cũng nên lưu ý ăn hạn chế chất béo trong nội tạng động vật; ăn nhiều rau xanh, uống đủ nước và vận động thường xuyên như đi bộ hoặc chơi thể thao ít nhất 30 phút mỗi ngày.
Thân mến!

avatar

Nguyễn Thị Cẩm Hường (05/04/2019 - 01:31)

Năm nay e 24tuoi e mới phát hiện bị sỏi tu mặt,, chỉ 3ly ,, cho e hỏi phương pháp điều trị như thế nào,, và có cần phải mổ ko ạ,,

avatar

Dược sỹ tư vấn :

Chào bạn
Không biết hiện tại tình trạng sức khỏe của bạn như thế nào? Bạn có bị đau bụng, khó tiêu, đầy trướng hay nôn, sốt gì không? Bạn có thể cung cấp thêm thông tin để chúng tôi có thể tư vấn chính xác nhất.
Sỏi túi mật 3 mm là kích thước nhỏ, nên nếu sỏi mật chưa gây triệu chứng gì, thành túi mật mỏng thì không quá nghiêm trọng thì chưa cần thiết phải phẫu thuật. Trước mắt bạn nên theo dõi thường xuyên 6 tháng/lần kết hợp với điều chỉnh chế độ ăn và lối sống khoa học. Hạn chế các loại thực phẩm giàu chất béo, cholesterol; ăn nhiều chất xơ và vitamin có trong rau xanh và trái cây tươi, uống nhiều nước và tập thể dục thường xuyên để tăng cường sức khỏe và tăng lưu thông dịch mật.
Ngược lại, nếu thường xuyên bị đau bụng, thậm chí đau dữ dội, buồn nôn, sốt cao hay khó tiêu, túi mật thành dày, mất chức năng thì có thể cần phẫu thuật cắt túi mật theo chỉ định của bác sĩ.
Ngoài ra, nếu có điều kiện bạn cũng có thể cân nhắc sử dụng thêm Tpbvsk Kim Đởm Khang để giúp tăng bài tiết dịch mật, tăng co bóp và lưu thông đường mật, từ đó làm bào mòn và bài sỏi mật, ngăn ngừa sỏi tăng thêm kích thước và phòng ngừa biến chứng. Thực tế cho thấy có rất nhiều người bệnh sỏi túi mật đã sử dụng sản phẩm và cho hiệu quả rất tốt. Bạn có thể lắng nghe chia sẻ của một người bệnh trong video sau:
https://www.youtube.com/watch?v=5LUkQoJKpHM
Nếu cần hỗ trợ tư vấn gì thêm, hãy liên hệ với chúng tôi theo số 0962 326 300 - 0963 022 986 nhé.
Chúc bạn sức khỏe!