Viêm túi mật mạn tính - hậu quả thường gặp của bệnh sỏi mật

Viêm túi mật mạn tính gây ra bởi các đợt viêm túi mật cấp tính lặp đi lặp lại nhiều lần, nguyên nhân chính là do sỏi túi mật.

Túi mật là một cơ quan hình quả lê nằm dưới gan, có tác dụng lưu trữ mật - một chất lỏng được tiết ra bởi gan - để tiêu hóa chất béo. Dạ dày và ruột tiêu hóa thức ăn, túi mật tống xuất dịch mật thông qua ống mật chủ - ống kết nối túi mật, gan và ruột non. Túi mật có thể gây rắc rối nếu có sự xuất hiện của vật cản - thường là sỏi mật, làm giảm lưu thông dòng chảy của mật xuống ruột và gây ra tình trạng viêm nhiễm.

Nguyên nhân xuất hiện viêm túi mật mạn tính

Viêm túi mật mạn tính gây ra bởi các đợt viêm túi mật cấp tính lặp đi lặp lại nhiều lần, nguyên nhân chính là do sỏi túi mật.

Tình trạng viêm kéo dài làm cho thành túi mật dày lên, giảm khả năng co bóp, túi mật bắt đầu teo lại, đồng thời mất dần chức năng cô đặc, lưu trữ, tống xuất dịch mật.

Bệnh gặp ở phụ nữ nhiều hơn so với nam giới, đặc biệt sau tuổi 40.

Triệu chứng viêm túi mật mạn tính

Các triệu chứng của viêm túi mật mạn tính cũng giống như các triệu chứng của sỏi mật. Bạn có thể đau âm ỉ; đau vùng hạ sườn phải, đau xuyên ra sau lưng lên vai phải; bụng trên đầy, tức ngực, ợ hơi, biếng ăn, sắc mặt kém, mệt mỏi, rêu lưỡi trắng nhày hoặc vàng nhày. Các triệu chứng tuy không nặng nhưng dai dẳng không hết, đau tăng lên khi ăn các chất béo.

Triệu chứng đau do sỏi mật

Triệu chứng đau do sỏi mật

 TPCN KIM ĐỞM KHANG - giải pháp an toàn từ thiên nhiên giúp hỗ trợ điều trị và phòng ngừa hiệu quả bệnh viêm túi mật mạn tính. Hãy gọi cho chúng tôi qua số điện thoại: 0904.904.660 (trong giờ hành chính) để được tư vấn chi tiết.

Kiểm tra – Xét nghiệm

Khi có triệu chứng các bác sỹ sẽ yêu cầu bạn tiến hành các xét nghiệm như sau:
- Amylase và lipase để chẩn đoán bệnh tuyến tụy
- Xét nghiệm máu
- Xét nghiệm chức năng gan
Chẩn đoán hình ảnh
- Siêu âm bụng
- Scan túi mật
- Chụp cản quang đường mật

Điều trị viêm túi mật mạn tính

Khi túi mật bị viêm nặng tái đi tái lại nhiều lần, phẫu thuật cắt bỏ túi mật là biện pháp tối ưu:

- Cắt bỏ túi mật bằng phương pháp nội soi: là phương pháp hay được sử dụng, tiến hành đơn giản hơn. Bệnh nhân thường được về nhà từ bệnh viện trong cùng một ngày sau phẫu thuật, hoặc sáng hôm sau.

- Cắt bỏ túi mật mở ổ bụng: phức tạp hơn, được sử dụng khi không thể đưa túi mật ra ngoài một cách an toàn bằng cách sử dụng ống nội soi. Phương pháp này có khả năng xâm lấn cao, để lại sẹo, nguy cơ viêm nhiễm cao, thời gian phục hồi lâu.

Đối với những bệnh nhân quá yếu để phẫu thuật thì có thể uống thuốc để bào mòn sỏi dần dần. Tuy nhiên điều này có thể mất 2 năm hoặc lâu hơn và sỏi có thể tái phát sau khi điều trị.

Phòng chống viêm túi mật mạn tính

Những người bị viêm túi mật hoặc đường mật mạn tính nên hạn chế chất béo, ăn ít thịt đỏ (thịt lợn, thịt bò), ưu tiên các loại thịt trắng (cá, gia cầm) và thịt nạc, không có mỡ.

Khi bị viêm túi mật cấp tính, cần để cho túi mật nghỉ ngơi bằng cách loại bỏ các chất béo và giảm bớt chất đạm trong chế độ ăn, để giúp hạn chế túi mật co bóp. Chế độ ăn chỉ nên có glucid như nước đường, nước hoa quả, nước rau, cho thêm bột ngũ cốc, khoai nghiền. Nên ăn nhạt, nhiều chất xơ để chống táo bón, có thể cho ăn sữa đã tách bơ. Việc thực hiện chế độ dinh dưỡng hợp lý trong những trường hợp này sẽ giúp cho quá trình điều trị bệnh hiệu quả hơn.

Vân Nga 

Chia sẻ bệnh nhân trị sỏi mật 

Các bài viết khác

Bình luận

Viết bình luận

Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!