Lê Thị Lan: Tôi đi khám sức khỏe định kì, siêu âm thì tình cờ phát hiện bị sỏi mật kích thước 7mm. Xin hỏi với bệnh của tôi hiện nay thì cần có những lưu ý gì trong việc ăn uống và điều trị?

Chào chị,

Đối với bệnh sỏi mật, trong chế độ ăn uống chị cần phải lưu ý những vấn đề sau:

- Ăn giảm mỡ, hạn chế các thực phẩm giàu cholesterol như phủ tạng động vật, lòng đỏ trứng, thịt cá nhiều mỡ, dầu cọ, dầu dừa,....

- Tránh cà phê, cacao, chocolate.

- Tăng cường rau xanh và chất xơ, rất tốt cho sức khỏe và dễ tiêu hóa.

- Ăn những thức ăn giàu vitamin C và nhóm B (để tăng chuyển hóa chất mỡ và đường bột).

- Nên ăn nhiều các loại thực phẩm như nước quả, hoa quả tươi các loại, rau tươi, các loại thịt cá nạc như nạc thăn lợn, thịt bò, cá quả, cá chép, các loại đậu đỗ như đậu tương, đậu xanh, đậu đen. Ngoài ra có một số thức ăn lợi mật như nghệ, lá chanh, có thể dùng được.

- Ăn uống đảm bảo vệ sinh, ăn chín uống sôi để tránh nhiễm giun.

Bên cạnh đó, chị phải hạn chế sử dụng các thuốc tránh thai, thuốc rối loạn mỡ máu, định kỳ tẩy giun 6 tháng/ 1 lần. Chị cũng có thể sử dụng thêm các sản phẩm Đông y chuyên biệt cho sỏi mật, nhằm ngăn ngừa sỏi phát triển và phòng ngừa những biến chứng mà sỏi có thể gây ra như viêm đường mật, túi mật, viêm tụy cấp, áp-xe gan mật…

Chúc chị sức khỏe!


Các câu hỏi khác

Bình luận

Viết bình luận

avatar

đặng thị phúc (05/11/2016 - 01:43)

Bác sĩ cho hỏi tôi năm nay 47 tuổi đi siêu âm có sỏi túi mật d#14mm , vậy tôi nên mổ hay điều trị nội ? Và có cách nào sử dụng thuốc đông y hiệu quả không

avatar

Dược sỹ tư vấn :

Chào bác,
Hiện tại, kích thước sỏi mật của bác không quá lớn nhưng không biết bác có gặp phải bất kỳ triệu chứng khó chịu nào như đầy trướng, chậm tiêu, đau tức hạ sườn phải… không? Nếu bác không gặp triệu chứng gì thì không nên quá lo lắng bởi bác hoàn toàn có thể chung sống hòa bình với sỏi. Việc sử dụng thuốc tây y đối với đa số loại sỏi thường kém hiệu quả và gây ra nhiều tác dụng phụ trên đường tiêu hóa. Đó chính là lý do mà bác sĩ không chỉ định thuốc uống cho bác. Phẫu thuật cắt túi mật chỉ được tiến hành khi sỏi nhiều chiếm 2/3 thể tích túi mật, gây ra các triệu chứng khó chịu ảnh hưởng tới sinh hoạt của người bệnh hoặc có nguy cơ gây biến chứng như viêm túi mật. Trước mắt, bác cần chú ý đến chế độ ăn uống, luyện tập và sinh hoạt của mình nhằm cải thiện tình trạng bệnh, bác hãy tìm hiểu thêm về vấn đề này thông qua một số bài viết sau:
http://soimat.vn/bai-viet/che-do-dinh-duong/che-do-an-danh-cho-nguoi-benh-soi-mat-8.html
http://soimat.vn/bai-viet/che-do-dinh-duong/tap-the-duc-lam-giam-day-truong-cham-tieu-do-soi-mat.html
Hiện tại, bác có thể tham khảo sử dụng Tpcn Kim Đởm Khang để hỗ trợ điều trị sỏi mật, giúp giảm triệu chứng đầy trướng, chậm tiêu, khó tiêu (nếu có), ngăn ngừa sỏi tăng kích thước và số lượng hoặc phát triển ở vị trí khác trong đườngmật, đồng thời giúp phòng ngừa biến chứng viêm túi mật, viêm tụy cấp… Khi bác sử dụng sản phẩm lâu dài còn có thể giảm được kích thước sỏi, thậm chí hêt hẳn sỏi. Sản phẩm đã được nghiên cứu lâm sàng tại khoa tiêu hóa – Bệnh viện 103 và nhận được nhiều phản hồi tích cực từ người bệnh. Bác cũng có thể xem chia sẻ kinh nghiệm điều trị sỏi mật của bác Nguyễn Trọng Long bị sỏi mật 33mm:
https://www.youtube.com/watch?v=WP-wScwcUNE&list=PLjIMLLegnOydM8iL0T2MsZNj-wN0P2FgU&index=2
Chúc bác nhiều sức khỏe.

avatar

nguyễn ngọc nguyên (19/07/2016 - 07:05)

Cho tôi hỏi năm nay 60 tuổi đi khám bệnh siêu âm thì kết quả có sỏi túi mật 10mmm, sỏi thận 3,5. Bác sĩ khg có cho thuốc uống. Vậy tôi có phải uống thuốc loại gì và ăn uống kiên cử thế nào. Trường hợp này có phải phẩu thuật không? Xin cho tôi có một lời khuyên. Xin cám ơn rất nhiều.

avatar

Dược sỹ tư vấn :

Chào bạn,
Về bệnh sỏi mật: hiện tại, kích thước sỏi mật của bác không quá lớn nhưng không biết bác có gặp phải bất kỳ triệu chứng khó chịu nào như đầy trướng, chậm tiêu, đau tức hạ sườn phải… không? Nếu bác không gặp triệu chứng gì thì không nên quá lo lắng bởi bác hoàn toàn có thể chung sống hòa bình với sỏi. Việc sử dụng thuốc tây y đối với đa số loại sỏi thường kém hiệu quả và gây ra nhiều tác dụng phụ trên đường tiêu hóa. Đó chính là lý do mà bác sĩ không chỉ định thuốc uống cho bác. Phẫu thuật cắt túi mật chỉ được tiến hành khi sỏi nhiều chiếm 2/3 thể tích túi mật, gây ra các triệu chứng khó chịu ảnh hưởng tới sinh hoạt của người bệnh hoặc gây ra biến chứng như viêm túi mật. Trước mắt, bác cần chú ý đến chế độ ăn uống, luyện tập và sinh hoạt của mình nhằm cải thiện tình trạng bệnh, bác hãy tìm hiểu thêm về vấn đề này thông qua một số bài viết sau:
http://soimat.vn/bai-viet/che-do-dinh-duong/che-do-an-danh-cho-nguoi-benh-soi-mat-8.html
http://soimat.vn/bai-viet/che-do-dinh-duong/tap-the-duc-lam-giam-day-truong-cham-tieu-do-soi-mat.html
Hiện tại, bác có thể tham khảo sử dụng Tpcn Kim Đởm Khang để hỗ trợ điều trị sỏi mật, giúp giảm triệu chứng đầy trướng, chậm tiêu, khó tiêu (nếu có), ngăn ngừa sỏi tăng kích thước và số lượng hoặc phát triển ở vị trí khác trong đường mật, đồng thời giúp phòng ngừa biến chứng viêm túi mật, viêm tụy cấp… Khi bác sử dụng sản phẩm lâu dài còn có thể giảm được kích thước sỏi, thậm chí hêt hẳn sỏi. Sản phẩm đã được nghiên cứu lâm sàng tại khoa tiêu hóa – Bệnh viện 103 và nhận được nhiều phản hồi tích cực từ người bệnh. Bác cũng có thể xem chia sẻ kinh nghiệm điều trị sỏi mật của bác Nguyễn Trọng Long bị sỏi mật 33mm:
https://www.youtube.com/watch?v=WP-wScwcUNE&list=PLjIMLLegnOydM8iL0T2MsZNj-wN0P2FgU&index=2
Về bệnh sỏi thận: Không biết kích thước sỏi thận của bác là 3,5 mm hay 3,5 cm? Nếu sỏi có kích thước 3,5 mm mà bác chưa có triệu chứng đau vùng thắt lưng, tiều khó, tiểu ra máu thì không đáng lo ngại, bác chỉ cần theo dõi và tái khám định kỳ xem kích thước sỏi có tăng lên. Bác cũng nên uống nhiều nước để tránh tình trạng sỏi lắng thêm, gây đau. Nếu sỏi kích thươc 3,5 cm thì dễ gây ra các triệu chứng kể trên, bác cần hỏi ý kiến bác sỹ về việc điều trị bằng thuốc hoặc các phương pháp tán sỏi qua da.
Chúc bác luôn khỏe mạnh!