Phương Chính: Đầu năm 2016, anh tôi bị một cơn đau dữ dội, kèm theo sốt cao và nôn mửa, phải nhập viện điều trị. Khi đó, bác sĩ đã yêu cầu mổ nội soi mật tụy ngược dòng (ERCP) để lấy viên sỏi bị kẹt ngay tại ngã ba mật tụy. Sau khi điều trị ổn định, anh tôi ra viện, nhưng chỉ được khoảng vài tháng sau, anh tôi bắt đầu cảm thấy ăn uống không ngon, thường xuyên bị táo lỏng đan xen, bụng đầy trướng, ấm ách. Quay lại viện, bác sĩ nói rằng có 2 viên sỏi nhỏ trong gan. Vậy nhờ chuyên gia tư vấn anh trai tôi có nên làm tiếp ERCP để gắp sỏi nữa không hay lựa chọn phương pháp điều trị khác?

Chào bạn,

Cơ địa là yếu tố chính gây sỏi mật, bên cạnh các yếu tố như mất cân bằng các thành phần trong dịch mật, dịch mật bị ứ trệ dài ngày hay nhiễm khuẩn đường mật. Vì lý do này mà sỏi mật dễ tái phát sau điều trị, giống như trường hợp của anh bạn, dù đã loại bỏ sỏi mới chỉ cách đây vài tháng.

Nếu khi đi khám, sỏi gan có nguy cơ cao gây biến chứng làm ảnh hưởng tới khả năng lưu thông dịch mật, tổn thương đến gan, thì anh bạn nên cân nhắc nội soi mật tụy ngược dòng (ERCP) để gắp sỏi. Bởi phương pháp này tiến hành khá nhanh chóng, giúp lưu thông đường chảy của dịch mật, phòng ngừa sỏi gây biến chứng nguy hại hơn.

Ngược lại, nếu chưa nhất thiết phải làm ERCP ngay, vẫn có những giải pháp hiệu quả từ Đông dược giúp làm giảm triệu chứng, ngừa sỏi sinh biến chứng và tăng khả năng tống xuất và bào mòn sỏi gan. Các chuyên gia nhận định, muốn làm được điều này, cần có những giải pháp mang lại tác dụng cân bằng chức năng của hệ thống gan mật một cách tự nhiên theo nhiều hướng như: tăng cường vận động đường mật, tăng chất lượng dịch mật, kháng khuẩn và kháng viêm.

Nhiều đề tài nghiên cứu đã được thực hiện nhằm đánh giá hiệu quả của Đông dược trong việc trị sỏi mật, trong đó một đề tài đánh giá đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của các bác sĩ là: “Đánh giá hiệu quả của Tpcn Kim Đởm Khang trong điều trị hỗ trợ sau lấy sỏi bằng nội soi mật tụy ngược dòng - ERCP” của nhóm bác sĩ khoa Nội - tiêu hóa bệnh viện 103. Tuy chỉ là giải pháp hỗ trợ điều trị sỏi mật nhưng sản phẩm đã đáp ứng được đầy đủ tiêu chí mà người bệnh cần.

Dưới đây là chia sẻ của người bệnh khi sử dụng sản phẩm, bạn có thể lắng nghe thêm:

https://www.youtube.com/watch?v=_CgD3ZrChNE&index=5&list=PLjIMLLegnOydM8iL0T2MsZNj-wN0P2FgU

Chúc anh bạn mạnh khỏe!

Tags: sỏi gan

Các câu hỏi khác

Bình luận

Viết bình luận

Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!