Đào Hoài Thu: Chào bác sĩ! Tôi bị sỏi mật đã 2 năm nay, gần đây tôi thấy có hiện tượng ăn uống khó tiêu. Tôi muốn làm phẫu thuật nội soi để loại bỏ hết sỏi, nhưng đến viện bác sĩ nói trường hợp của tôi không cần thiết phải loại sỏi, chỉ cần dùng thuốc để làm giảm triệu chứng là được. Tôi không hiểu vì sao lại như thế? Nhờ bác sĩ giải thích giúp tôi. Cám ơn bác sĩ!

Chào chị,

Trong việc điều trị sỏi mật, vấn đề được quan tâm nhất không phải là loại sỏi mà là làm thế nào để chung sống hòa bình với sỏi, bằng cách ngăn ngừa biến chứng và giảm các triệu chứng do sỏi gây ra, vì chính những biến chứng do sỏi gây ra mới gây nguy hiểm cho người bệnh.

Thực tế cho thấy, rất nhiều người có sỏi chỉ 1 vài mm cũng có thể gây rất nhiều biến chứng nguy hiểm đến tính mạng; nhưng ngược lại có những người rất nhiều sỏi nhưng không hề có triệu chứng và họ vẫn chung sống hòa bình với nó được.

Bệnh nhân chỉ cần can thiệp ngoại khoa khi sỏi đã gây biến chứng, bởi việc phẫu thuật cũng chỉ loại bỏ được sỏi ngay trước mắt, nhưng nguyên nhân gây sỏi vẫn còn, nên tỉ lệ tái phát sỏi sau phẫu thuật rất cao. Điều trị nội khoa có thể giải quyết được ngay là làm giảm triệu chứng và phòng ngừa biến chứng do sỏi.

Hiện tại, trường hợp của chị chưa cần thiết phải phẫu thuật, chị có thể sử dụng thuốc điều trị hoặc 1 số thảo dược tự nhiên rất tốt cho sỏi mật như nhân trần, diệp hạ châu, uất kim, actiso… Bên cạnh đó cần phải kết hợp chế độ ăn uống khoa học, hạn chế những thức ăn giàu cholesterol (lòng đỏ trứng, phủ tạng động vật…), tăng cường rau xanh, chất xơ, tăng cường vận động và tẩy giun theo định kì 6 tháng 1 lần.

Chúc chị sức khỏe!

Thân!


Các câu hỏi khác

Bình luận

Viết bình luận

avatar

luong thi thom (19/05/2014 - 04:29)

Thua bac sy! Toi bi viem gan sieu vi B da 3 nam nay va o the dang hoat dong. Gan day toi lai bi soi mat 2mm. Toi thuong bi dau nhoi va tuc o ha suon phai. An uong kem vi toi thay so mui tanh va dau mo. An cung kho tieu. Vay toi phau dieu tri nhu the nao a? Co nen phau thuat khong a?