Hoàng Nam: Câu hỏi: Chào bác sỹ, tôi năm nay 72 tuổi, tình cờ phát hiện mắc túi mật có sỏi với kích thước khá lớn đến 15 mm, nhưng tôi không cảm thấy có triệu chứng gì. Bác sỹ không cho thuốc gì cả mà chỉ nói về theo dõi thêm, nếu thấy đau tức, đầy trướng hay chậm tiêu thì lên viện khám lại để cắt bỏ túi mật. Vậy cho tôi hỏi có những cách nào để điều trị sỏi túi mật? Cách điều trị nào là thích hợp nhất cho người già như tôi? Xin cảm ơn.

Chào bác,

Điều trị sỏi túi mật cho người già khó khăn hơn so với các đối tượng trẻ do tuổi đã cao, sức đề kháng kém, chức năng của hệ thống gan mật đã bị suy giảm và thường có thêm nhiều bệnh lý mắc kèm. Thông thường, điều trị sỏi túi mật có 2 cách:

-  Điều trị nội khoa: điều chỉnh chế độ ăn uống, vận động, theo dõi thường xuyên và dùng thuốc làm tan sỏi (khi sỏi chưa gây biến chứng)

-  Điều trị ngoại khoa: phẫu thuật cắt bỏ túi mật (khi sỏi gây biến chứng, thành túi mật dày mất chức năng).

Ở người già, phẫu thuật cắt bỏ túi mật thường không được khuyến khích do có thể gây nên nhiều hệ lụy về sau. Thuốc tây tan sỏi thường không có hiệu quả và gây nên nhiều tác dụng phụ trên đường tiêu hóa. Chính vì vậy mà việc điều trị nội khoa để bảo tồn túi mật là cách điều trị thích hợp nhất cho người già mắc bệnh sỏi túi mật. Phương pháp điều trị này bao gồm sự kết hợp của nhiều yếu tố, chẳng hạn như chế độ ăn, tập luyện… Cụ thể, bác nên hạn chế thức ăn giàu chất béo, cholesterol (thịt bò, lòng đỏ trứng, nội tạng đông vật), đồ ăn nhiều đường; ăn tăng cường rau xanh, hoa quả tươi, chia nhỏ bữa ăn trong ngày kết hợp vận động thường xuyên với các bài tập nhẹ nhàng như: đi bộ, yoga, tập dưỡng sinh.

Nhưng chỉ ăn uống và tập luyện là không đủ, bác nên dùng thêm các sản phẩm chiết xuất từ thảo dược như Tpcn Kim Đởm Khang. Với tác dụng trên toàn bộ hệ thống gan mật, sản phẩm làm tăng cường vận động đường mật, tăng tiết dịch mật, giúp bào mòn sỏi từ từ và tăng khả năng tống xuất sỏi ra khỏi đường mật, làm hạn chế tối đa nguy cơ gây viêm túi mật. Để đạt hiệu quả tốt nhất, bác nên uống 4 viên/ngày/chia 2 lần. Sau 3 tháng, bác nên đến bệnh viện kiểm tra kích thước sỏi và sử dụng cho đến khi sỏi tan hoàn toàn.

Thực tế có rất nhiều người bệnh cao tuổi mắc bệnh sỏi túi mật như bác sau  một thời gian sử dụng sản phẩm, đi siêu âm thì thấy sỏi đã tan hoàn toàn, bác có thể lắng nghe câu chuyện của họ:

https://www.youtube.com/watch?v=w3TwEVInWv8&index=6&list=PLjIMLLegnOydM8iL0T2MsZNj-wN0P2FgU

Chúc bác mạnh khỏe!

Thân mến!


Các câu hỏi khác

Bình luận

Viết bình luận

avatar

Lan Annh (17/05/2020 - 12:05)

Mình cần tư vấn

avatar

Dược sỹ tư vấn :

Chào bạn,
Để được tư vấn cụ thể trong trường hợp sức khoẻ hiện tại của bạn, bạn chia sẻ thêm cho chúng tôi biết thông tin sỏi mật hiện tại bạn đang gặp nhé. Cụ thể là sỏi kích thước bao nhiêu, đang ở vị trí nào và bạn có gặp các biểu hiện đầy trướng, khó tiêu hay đau bụng không? Bạn có thể tiếp tục chia sẻ các thông tin tại đây hoặc gọi chúng tôi theo số 0962 326 300 .
Thân mến!