Lê Quang Vinh - Quảng Nam: Tôi bị 10mm, hiện nay chưa có biểu hiện gì. Nhưng tôi đi kiểm tra thì thấy chỉ số GGT tăng cao. Cho tôi hỏi chỉ số đó có ý nghĩa gì?

Chào bạn,

GGT là chỉ số men gan, phản ánh tình trạng tổn thương của gan. Men GGT (Gamma Glutamyl Transpeptidase) có thể tăng trong các trường hợp: suy tim sung huyết; ứ tắc đường mật do giun, sỏi; viêm gan, xơ gan; thiếu máu cục bộ ở gan; hoại tử tế bào gan; u gan; dùng các loại thuốc gây độc gan như các thuốc chống động kinh, các thuốc chống viêm, kháng sinh, chống nấm…

Khi xét nghiệm có GGT tăng, mặc dù chưa phát hiện thêm bất thường gì khác nhưng nghĩa là lá gan của bạn đã bắt đầu bị tổn thương. Bạn nên theo dõi men gan thường xuyên và làm siêu âm gan định kỳ để phát hiện sớm được những bệnh lý về gan. Trước mắt, bạn cần kiêng bia, rượu; giảm các thức ăn nhiều dầu mỡ, chiên xào; nên ăn chế độ ăn bổ dưỡng nhiều chất đạm, rau quả. Khi dùng thuốc điều trị bệnh gì thì nên tham khảo ý kiến bác sĩ xem có hại cho gan không.

Chúc bạn sức khỏe!


Các câu hỏi khác

Bình luận

Viết bình luận

avatar

Nguyên Thi Thao (07/06/2017 - 06:54)

Tôi đa xet nghiêm chỉ số AST 4,2 ,ALT 6,2, GGT 59, Triglycerid 3,6.Soi tui mât 11mm.Bac si bao mổ căt túi mât.Nhưng hiên giơ tôi thây sưc khoe binh thương. Xin hoi co cach nao điêu tri ma ko cât tui mât ko?

avatar

Dược sỹ tư vấn :

Chào bạn,
Dựa vào những chỉ số xét nghiệm trên, có thể thấy chức năng gan của bạn bình thường, nhưng mỡ máu hơi cao, và đây có thể là yếu tố khiến sỏi mật của bạn hình thành. Vì vậy, bạn cần hỏi ý kiến bác sỹ xem có cần thiết uống thuốc hạ mỡ máu hay không, nếu bạn dùng thuốc hạ mỡ máu thì nguy cơ sỏi mật gia tăng nhanh chóng và gây nhiều triệu chứng và biến chứng như đau hạ sườn phải, đầy chướng, chậm tiêu, khó tiêu, viêm túi mật, viêm tụy cấp, nhiễm trùng ổ bụng… Vì vậy, bạn cần có hướng điều trị sớm bằng cách thay đổi lối sống, chế độ ăn uống, vận động thường xuyên. Trong điều trị sỏi mật, không nhất thiết phải cắt túi mật, nếu sỏi chưa chiếm hết túi mật hoặc gây biến chứng. Với kích thước sỏi của bạn hiện nay chưa quá lớn, vì vậy bạn có thể tham khảo sử dụng một số sản phẩm có nguồn gốc thảo dược giúp tăng cường chức năng gan, lợi mật, tăng cường vận động đường mật, túi mật, nhờ đó bào mòn dần sỏi, ví dụ như tpcn Kim Đởm Khang. Bạn có thể dùng ngày 4 viên chia 2 lần vào trước khi ăn 30 phút hoặc sau khi ăn 1 giờ, duy trì liên tục ít nhất 3-6 tháng để đạt hiệu quả điều trị cao nhất.
Đồng bên cạnh việc dùng sản phẩm Kim Đởm Khang bạn nên lưu ý thêm chế độ ăn uống, luyện tập thể dục thể thao thường xuyên và uống nhiều nước. Bạn có thể xem chia sẻ quá trình điều trị sỏi không phẫu thuật của một người bệnh sỏi mật kích thước 33mm qua video sau đây:
https://www.youtube.com/watch?v=5LUkQoJKpHM&index=1&list=PLjIMLLegnOydM8iL0T2MsZNj-wN0P2FgU
Chúng tôi gửi bạn một số bài viết về cách ăn uống cho người bệnh sỏi mật:
http://soimat.vn/bai-viet/che-do-dinh-duong/soi-tui-mat-va-tam-quan-trong-cua-viec-an-uong-dung-cach.html
Thân mến,