Nguyễn Hiền Nhung: Tôi bị bệnh sỏi túi mật, kích thước 11mm, xin hỏi tôi có nên cắt túi mật để điều trị căn bệnh này không? Xin cảm ơn chuyên gia.

Chào bạn,

Sỏi túi mật kích thước 11mm không phải quá lớn, nếu không gây triệu chứng và biến chứng gì nghiêm trọng thì chưa nhất thiết phải cắt túi mật. Chỉ những trường hợp sỏi gây viêm túi mật/viêm đường mật nặng, làm ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe thì mới cần mổ. Bởi khi cắt bỏ túi mật đi rồi thì bạn vẫn có nguy cơ tái phát sỏi tại các vị trí khác trong đường mật như: sỏi trong gan, ống mật chủ. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể gặp phải một số biến chứng trên đường tiêu hóa do dịch mật không còn nơi dự trữ như: tiêu chảy, đầy trướng, chậm tiêu sau ăn…

Hiện tại, để ngăn ngừa sỏi tăng về kích thước lẫn số lượng, hoặc phát triển ở vị trí khác, bạn  có  thể sử dụng bài thuốc Đông y với các loại thảo dược quý giúp tăng cường vận động đường mật như Uất kim, Chi tử; kết hợp với tăng cường chức năng gan trong Nhân Trần, Diệp hạ châu và hoạt tính chống viêm kháng khuẩn trong Sài hồ, Hoàng bá nhằm làm giảm các triệu chứng đầy trướng, đau hạ sườn phải (nếu có) và ngăn ngừa nguy cơ sỏi gây biến chứng nguy hiểm. Khi sử dụng kiên trì sản phẩm còn giúp bào mòn sỏi dần theo cơ chế nước chảy đá mòn. Các thảo dược này hiện đã có trong Tpcn Kim Đởm Khang, bạn có thể sử dụng với liều 4-6 viên chia làm 2 lần trong ngày.

Dù là điều trị bằng phương pháp nào, bạn cũng nên chú ý áp dụng chế độ ăn uống lành mạnh: ăn chín, uống sôi, tăng cường ăn nhiều rau xanh, chất xơ và hạn chế ăn các thực phẩm nhiều dầu mỡ, chất béo; kết hợp với luyện tập thể dục thường xuyên để cải thiện tình trạng bệnh. Chúng tôi xin chia sẻ với bạn một trường hợp bị sỏi mật kích thước lên tới 33mm đã hòa tan sỏi hoàn toàn mà không cần cắt túi mật:

https://www.youtube.com/watch?v=5LUkQoJKpHM&index=2&list=PLjIMLLegnOydM8iL0T2MsZNj-wN0P2FgU

Chúc bạn luôn khỏe mạnh!


Các câu hỏi khác

Bình luận

Viết bình luận

avatar

Nguyễn Đức Thắng (11/09/2016 - 07:38)

Cách đây 3 tuần tôi ó đi khám và siêu âm tại Viện Quân y 110 ( Bắc Ninh). Bác sỹ kết luận: Túi mật: Kích thước không to, thành mỏng, dịch mật trong, có nhiều bùn mật và sỏi KT 5 - 7mm. Vậy liệu trình của tôi điều trị như thế nào, uống thuốc gì? Bệnh sỏi mật cần kiêng ăn những chất hoặc thực phẩm nào kể cả khi đang uống thuốc. Quá trình uống thuốc hỗ trợ điều trị sỏi có giảm và ra ngoài không? Xin được tư vấn của chuyên gia. Trân trọng cám ơn!

avatar

Dược sỹ tư vấn :

Chào bác
Hiện nay bác có cả sỏi bùn và sỏi viên như vậy thì bác sỹ có chỉ định điều trị như thế nào? Có cho thuốc hay không? Nếu có thuốc tây y thì bác nên tuân thủ theo đơn. Bên cạnh đó, bác cũng có thể tham khảo sử dụng thêm sản phẩm hỗ trợ điều trị sỏi mật có nguồn gốc thảo dược, điển hình nhưtpcn Kim Đởm Khang với liều 6 viên/2 lần/ ngày, uống trước ăn 30 phút hoặc sau ăn 1h và cách các thuốc khác từ 1 – 2h, duy trì thường xuyên liên tục ít nhất từ 3 – 6 tháng. Với các thảo dược giúp tăng cường vận động đường mật, tăng chất lượng dịch mật, kháng viêm, kháng khuẩn sẽ giúp tác động lên mọi loại sỏi ở các vị trí khác nhau trên đường mật, ngăn ngừa sỏi phát triển về số lượng, kích thước, cải thiện các triệu chứng và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh như viêm túi mật, viêm đường mật… Kiên trì sử dụng lâu dài có thể bào mòn sỏi dần. Đã có rất nhiều người bệnh sỏi mật đáp ứng rất tốt với sản phẩm này, bác có thể lắng nghe chia sẻ của họ qua video dưới đây:
https://www.youtube.com/watch?v=5LUkQoJKpHM&index=2&list=PLjIMLLegnOydM8iL0T2MsZNj-wN0P2FgU
Bên cạnh đó, để việc bào mòn sỏi có hiệu quả, bác cần có chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học: hạn chế thực phẩm chứa nhiều chất béo, cholesterol (đồ ăn nhanh, thực phẩm chiên xào nhiều dầu mỡ, mỡ động vật, da gia cầm, phủ tạng động vật …),đồ ngọt, hạn chế sử dụng nhiều chất kích thích như rượu bia, cafein, thuốc lá; ăn uống đảm bảo vệ sinh, ăn chín uống sôi, định kỳ tẩy giun 6 tháng một lần; uống từ 1,5 – 2l nước mỗi ngày, nên tăng cường rau xanh, chất xơ, hoa quả tươi và thường xuyên vận động, luyện tập, hạn chế ngồi nhiều một chỗ.Bác có thể xem thêm về chế độ ăn và cách tập luyện qua bài viết sau:
http://soimat.vn/bai-viet/che-do-dinh-duong/che-do-an-danh-cho-nguoi-benh-soi-mat-8.html
http://soimat.vn/bai-viet/che-do-dinh-duong/tap-the-duc-lam-giam-day-truong-cham-tieu-do-soi-mat.html
Chúc bác sức khỏe!