Phan Đức Quyền: Bác sỹ cho em hỏi, mẹ em năm nay 52 tuổi, bị sỏi túi mật 15mm, nhưng không bị đau hay triệu chứng gì thì có phải mổ không? hay chỉ hay cần uống thuốc? Và nếu dùng thuốc thì loại nào có hiệu quả, em thấy có thông tin uống nước đun từ quả sung khô cũng có tác dụng chữa bệnh sỏi mật, điều này có đúng không? Xin bác sĩ tư vấn, em xin cảm ơn!.

Chào bạn,

Hiện nay sỏi của mẹ bạn kích thước không quá lớn và chưa gây ra biến chứng gì như đau hạ sườn phải, sốt, vàng da, viêm túi mật… thì chưa cần thiết phải phẫu thuật.

Trước mắt, bạn có thể tham khảo cho mẹ sử dụng thực phẩm chức năng Kim Đởm Khang để giúp hỗ trợ điều trị sỏi mật, làm giảm triệu chứng và phòng ngừa biến chứng của sỏi.

Bên cạnh đó, để đạt hiệu quả điều trị cao nhất, mẹ bạn cần phải kết hợp với một chế độ ăn hạn chế dầu mỡ và cholesterol (như mỡ động vật, phủ tạng động vật, lòng đỏ trứng, đồ ăn chiên xào…); tăng cường nhiều rau xanh; ăn chín uống sôi; tẩy giun theo định kì 6 tháng/1 lần; luyện tập thể dục hàng ngày…

Còn về quả sung khô chữa sỏi mật, chúng tôi chưa thấy có nghiên cứu hay kiểm định thực tế nào về phương pháp này, vì vậy không thể kết luận về hiệu quả của nó.

Chúc bạn và gia đình sức khỏe!

Thân!


Các câu hỏi khác

Bình luận

Viết bình luận

Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!