Cao Thị Ngọc Lanh: Tôi đi kiểm tra sức khỏe bác sỹ phát hiện có 03 polyp trong túi mật, kích thước từ 6-9 mm. Tôi rất lo lắng, xin chuyên gia tư vấn trường hợp của tôi nên điều trị như thế nào, có phải cắt bỏ túi mật hay không? Chân thành cảm ơn.

Bạn thân mến!

Polyp túi mật đa phần đều là lành tính nếu chúng có kích thước nhỏ hơn 10mm và không làm xuất hiện triệu chứng gì. Nhưng trong trường hợp của bạn, đã có tới 3 polyp ở trong túi mật và kích thước tương đối lớn, gần sát với giới hạn lành tính của polyp. Chính vì vậy, bạn cần phải phải lưu tâm và theo dõi thường xuyên qua siêu âm ít nhất từ 3 - 6 tháng/ lần bởi các bác sĩ chuyên khoa gan mật. Qua đó, bác sĩ sẽ đánh giá được sự phát triển của polyp và nguy cơ ác tính (ung thư). Nếu có nguy cơ ác tính cao, như kích thước polyp tăng nhanh, chân polyp lan rộng, hoặc thường xuyên xuất hiện các triệu chứng đau, sốt, đầy trướng, người mệt mỏi, sụt cân… thì bác sĩ sẽ chỉ định cắt bỏ túi mật. Nếu kết quả theo dõi không có gì bất thường thì sẽ không cần thiết phải cắt bỏ túi mật.

Trong thời gian này, bạn nên thực hiện các lời khuyên sau:

- Giữ chế độ ăn lành mạnh như ăn tăng cường rau xanh, chất xơ, hoa quả giàu vitamin, hạn chế ăn đồ ăn có nhiều dầu mỡ, đồ ăn nhanh, chiên xào…

- Tập luyện thể thao vận động đường xuyên để hạn chế sự ứ trệ dịch mật

- Ăn chín uống sôi, tẩy giun 3 - 6 tháng/lần

- Sử dụng thêm các giải pháp có nguồn gốc từ thiên nhiên như TPCN Kim Đởm Khang với liều 4 viên/ngày chia 2 lần, duy trì liên tục ít nhất từ 3 - 6 tháng để giúp tăng cường sức khỏe gan mật.

Chúc bạn mạnh khỏe!

Thân!

 


Các câu hỏi khác

Bình luận

Viết bình luận

avatar

nguyễn thị diệu hương (13/11/2015 - 02:22)

Em co 2 polyp túi mật 4mm ma chưa có biểu hiịên j cả. Vậy em phải điều trị như thế nào ạ.

avatar

Dược sỹ tư vấn :

Chào bạn
Tuy bạn có hai polyp nhưng kích thước polyp không quá lớn, chưa gây ra triệu chứng gì nên bạn không cần quá lo lắng. Tuy nhiên tốt nhất bạn nên tích cực đi kiểm tra định kỳ 3 tháng/lần để xem kích thước polyp có tăng trưởng không, chân polyp có lan rộng không, có xuất hiện dấu hiệu bất thường nào không để được xử lý kịp thời.
Để hiểu hơn về bệnh, bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết sau:
http://soimat.vn/bai-viet/thong-tin-benh/polyp-tui-mat.html
Trường hợp của bạn cũng có thể sử dụng thêm TPCN Kim Đởm Khang để giúp hỗ trợ điều trị bệnh và ngăn ngừa sự xuất hiện của các biến chứng nguy hiểm hơn.
Chúc bạn sức khỏe.
Thân!