Nguyễn Thái Anh: Xin chào chuyên gia. Tôi năm nay 40 tuổi, đi khám thì được chẩn đoán mắc đa polyp túi mật, kích thước lớn nhất là 8mm. Đa polyp như vậy có nguy hiểm không? Có cần cắt túi mật không?

Chào bạn,

Đa polyp túi mật là sự xuất hiện của nhiều u nhú trong lòng túi mật, thường lành tính tuy nhiên vẫn có khoảng 5% là u ác tính. Trong đa số các trường hợp bệnh không làm xuất hiện triệu chứng và chỉ được phát hiện tình cờ qua siêu âm khi đi khám sức khỏe định kỳ.

Kích thước của polyp túi mật có thể giúp chẩn đoán tương đối chính xác đó là u lành hay u ác tính. Polyp có kích thước nhỏ hơn 10mm, không thay đổi sau nhiều năm thường là lành tính và bạn có thể không nhất thiết phải điều trị. Tuy nhiên, nếu polyp phát triển nhanh cả về số lượng lẫn kích thước, chân lan rộng, làm xuất hiện các triệu chứng như đau thường xuyên, sốt tái phát nhiều lần… bác sỹ có thể nghi ngờ là polyp ác tính và bạn sẽ được khuyên nên cắt túi mật để hạn chế nguy cơ.

Polyp của bạn có kích thước lớn nhất cũng đã gần giới hạn nghi ngờ polyp ác tính cộng thêm có nhiều polyp khác nhau. Chính vì vậy bạn nên đi siêu âm định kỳ thường xuyên 3 tháng/lần để theo dõi sự phát triển của polyp cũng như có chế độ ăn uống và luyện tập hợp lý. Nếu phát hiện những bất thường mà tôi nói ở trên bạn có thể cần cắt túi mật.

Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng thêm các giải pháp hỗ trợ từ thiên nhiên như thực phẩm chức năng Kim Đởm Khang giúp tăng cường sức khỏe gan mật từ đó có tác dụng làm giảm triệu chứng (nếu có), làm hạn chế sự phát triển về số lượng và kích thước polyp.

Chúc bạn mạnh khỏe.

Thân!

 


Các câu hỏi khác

Bình luận

Viết bình luận

avatar

Nguyen hung cuong (16/06/2017 - 08:24)

Toi nam nay 36 tuoi mac soi mat hai vien vien to kt 8mm va da polyp kt lon nhat 6.2mm. Vay dung tpcn Kim Dom Khang co duoc ko

avatar

Dược sỹ tư vấn :

Chào bạn,
Polyp cũng như những cục thịt thừa mọc lồi trong lòng túi mật, hơn 90% polyp là lành tính, nhưng trường hợp của bạn, đa polyp kết hợp cùng với sỏi mật thì bạn cần phải chú ý hơn nữa. Nếu bạn gặp phải các triệu chứng như đau hạ sườn phải dai dẳng, khó tiêu, đầy chướng, vàng mắt, buồn nôn hay nôn mửa, bạn cần nhanh chóng đến bệnh viện để thăm khám và điều trị, trường hợp cần thiết có thể phải phẫu thuật cắt túi mật để phòng tránh nguy cơ ung thư.
Nếu chưa có các triệu chứng trên thì bạn không nên quá lo lắng vì có lẽ chức năng túi mật chưa bị ảnh hưởng nhiều, bạn cũng nên lưu ý đến chế độ ăn là: hạn chế thực phẩm nhiều dầu mỡ, cholesterol như lòng đỏ trứng, thịt bò, nội tạng động vật; tăng cường rau xanh, thực phẩm chứa chất xơ hòa tan, uống nhiều nước.
Trước mắt và sau khi phẫu thuật, bạn hoàn toàn có thể sử dụng Tpcn Kim Đởm Khang. Với thành phần từ thảo dược sản phẩm sẽ giúp tăng chất lượng dịch mật, tăng vận động đường mật, kháng khuẩn, kháng viêm, từ đó hạn chế triệu chứng đau, đầy chướng, chậm tiêu và ngăn sỏi tái phát trở lại trên đường dẫn mật, trì hoãn thời gian phải phẫu thuật cắt túi mật. Để đạt hiệu quả cao, bạn nên dùng liều 4 viên/ngày, chia 2 lần, uống trước ăn 30 phút hoặc sau ăn 1 giờ, dùng tối thiểu 1 liệu trình 3 – 6 tháng.
Bạn có thể tham khảo thêm bài viết dưới đây về các phương pháp điều trị polyp túi mật:
http://soimat.vn/bai-viet/phuong-phap-dieu-tri/polyp-tui-mat-khi-nao-can-dieu-tri.html
Chúc bạn mau khỏi bệnh!