Khánh Phương: Mẹ mình bị đau dữ dội mạn sườn bên phải, buồn nôn, ợ đắng... đi khám thì có sỏi 5mm. Với tình trạng của mẹ mình điều trị sỏi mật bằng phương pháp nội khoa hay phẫu thuật mới tốt?

Có nhiều phương pháp trong điều trị sỏi mật và lựa chọn điều trị theo phương pháp nào phụ thuộc vào nhiều yếu tố như vị trí sỏi, kích thước sỏi và cách triệu chứng mà người bệnh gặp phải trong lâm sàng…

Lựa chọn phương pháp điều trị sỏi mật 5 mm

Sỏi mật 5 mm chưa phải kích thước lớn nhưng không rõ sỏi nằm ở vị trí nào? Và theo triệu chứng mà mẹ bạn gặp phải thì khả năng cao là sỏi nằm ở đường dẫn mật trong gan hoặc gần cổ túi mật, vì đây là những vị trí hẹp, dễ gây tắc mật và nhiều biến chứng nguy hiểm khác. Ở những trường hợp này, sỏi tuy bé nhưng đã gây biến chứng nặng thì vẫn cần can thiệp hoặc phẫu thuật loại sỏi.

Nếu sỏi trong túi mật thì có thể chưa cần phẫu thuật ngay mà ưu tiên điều trị nội khoa bằng các loại thuốc như thuốc giãn cơ, lợi mật, kháng sinh (nếu có nhiễm khuẩn)… Sau khi điều trị nội khoa, sức khỏe người bệnh ổn định thì không cần mổ. Ngược lại, nếu không có hiệu quả thì buộc phải can thiệp lấy sỏi.

Một số biện pháp giảm và cải thiện triệu chứng đau sỏi mật

Sỏi mật gây cản trở sự luân chuyển của dịch mật trong hệ thống dẫn mật, thiếu dịch mật để tiêu hóa chất béo, vì thế, mẹ của bạn mới hay bị đau hạ sườn phải, buồn nôn, đầy trướng, ăn uống khó tiêu… Để cải thiện và khắc phục tình trạng này, cần lưu ý hạn chế ăn nhiều chất béo, dầu mỡ; tăng cường rau xanh, củ quả tươi giàu chất xơ; uống đủ nước.

Ngoài ra, sử dụng sản phẩm hỗ trợ như Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Kim Đởm Khang cũng là một lựa chọn phù hợp cho mẹ bạn. Với 8 thảo dược quý, Kim Đởm Khang giúp tăng tiết dịch mật, tăng vận động đường mật để bào mòn viên sỏi; giảm và cải thiện các triệu chứng đau, đầy trướng, chậm tiêu, đồng thời ngăn ngừa biến chứng do sỏi gây ra. Nếu cần thêm thông tin hoặc cần hỗ trợ tư vấn, bạn có thể liên hệ trực tiếp tới số 0962 326 3000963 022 986.

Thân mến!


Các câu hỏi khác

Bình luận

Viết bình luận

Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!