Hồng Ánh: Mẹ tôi năm nay 62 tuổi, bà đã làm ERCP để loại bỏ 2 viên sỏi ống mật chủ, kích thước là 7mm và 14mm. Nhưng sau đó, khi siêu âm, bác sĩ phát hiện còn sót một viên sỏi nằm ở ống dẫn mật trong gan. Bác sĩ cho mẹ tôi ra viện và nói rằng khi nào đau quay lại viện để gắp sỏi vì mẹ tôi tuổi đã cao, nếu gắp tiếp sỏi có thể ảnh hưởng tới sức khỏe. Xin hỏi mẹ tôi có thể chung sống hòa bình với viên sỏi này mà không cần làm tiếp ERCP không? Tôi xin chân thành cảm ơn.

Chào bạn,

Nếu hiện nay tình trạng sức khỏe của mẹ bạn đã ổn định, không còn bị đau, đầy trướng, hết viêm thì gia đình có thể đưa mẹ về nhà để theo dõi thêm theo như lời khuyên của bác sĩ.

Phương pháp nội soi mật tụy ngược dòng ERCP được chỉ định khá phổ biến trong điều trị sỏi ống mật chủ, sỏi gan, nhờ ưu điểm có thể giải quyết nhanh tình trạng ứ trệ dịch mật. Nhưng nhược điểm của phương pháp này, như bạn cũng thấy đó chính là có thể làm sót sỏi ở những vị trị khó quan sát và hiểm hóc, chẳng hạn như sỏi gan.

Tuy không biết chính xác viên sỏi gan của mẹ bạn kích thước là bao nhiêu, nhưng gia đình bạn cũng cần đặc biệt lưu tâm. Bởi không giống ống dẫn mật chủ, ống dẫn mật trong gan có kích thước rất nhỏ, nếu sỏi bị kẹt lại tại đây, có thể khiến dịch mật bị ứ trệ, làm xuất hiện các dấu hiệu như: đầy trướng, chậm tiêu, chán ăn, buồn nôn. Chỉ tới khi sỏi gan gây viêm đường mật cấp, viêm gan, xơ gan… người bệnh có thể xuất hiện các triệu chứng cấp tính như vàng da, vàng mắt, đau quặn hạ sườn phải, sốt rét, ớn lạnh, phân bạc màu, nước tiểu sẫm màu… Do đó, khi thấy có những dấu hiệu bất thường này, gia đình nên đưa mẹ đến bệnh viện sớm để được điều trị kịp thời.

Việt Nam là một quốc gia Á Đông, có nền Y học cổ truyền vô cùng phong phú và phát triển. Do đó, bên cạnh các phương pháp điều trị Tây y để nâng cao hiệu quả điều trị, mẹ bạn hoàn toàn có thể sử dụng các bài thuốc trị sỏi mật từ Đông y. Trong hàng ngàn các thảo dược quý, không thể không kể đến bài thuốc gồm 8 vị Uất kim, Chi tử, Sài hồ, Hoàng bá, Nhân trần, Diệp hạ châu, Kim tiền thảo, Chỉ xác. Nghiên cứu tại khoa tiêu hóa, viện 103 vào năm 2013 cho thấy, sử dụng Tpcn Kim Đởm Khang đã được sản xuất từ 8 thảo dược truyền thống này sau ERCP sẽ giúp làm giảm triệu chứng, ngăn ngừa sỏi gây biến chứng, đặc biệt là tăng khả năng bào mòn và tống xuất sỏi gan. Tất cả người bệnh sau khi sử dụng sản phẩm với liều 4 - 6 viên/2 lần/ngày trong vòng 6 tháng đều không có biểu hiện tắc mật tái phát.

Bạn có thể lắng nghe chia sẻ của nhiều người bệnh khi sử dụng sản phẩm trong các video ngắn dưới đây trước khi quyết định mua cho mẹ uống thêm:

https://www.youtube.com/watch?v=w3TwEVInWv8&list=PLjIMLLegnOydM8iL0T2MsZNj-wN0P2FgU&index=6

Chế độ ăn cũng là một trong những yếu tố có thể làm phát sinh một cơn đau cấp do sỏi gan. Do đó, mẹ bạn nên ăn nhiều chất xơ trong rau xanh, hoa quả, hạn chế thực phẩm nhiều dầu mỡ. Nên nhớ ăn chín uống sôi và tẩy giun định kỳ 6 tháng/lần để phòng ngừa tái phát sỏi sau điều trị.

Chúc mẹ bạn sớm khỏe!

Tags: sỏi gan

Các câu hỏi khác

Bình luận

Viết bình luận

Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!