Cao: Tôi bị sỏi bùn mật đã 10 năm nay, mỗi năm tôi bị đau bụng khoảng 2 đến 3 lần, thời gian đau từ 1 đến 2 ngày, đi khám ấn hạ sườn phải không đau, không sốt. Vậy tôi có cần phải phẫu thuật cắt túi mật không?

Chào anh,

Đúng là khi mắc sỏi túi mật thì việc lựa chọn sống chung hòa bình hay can thiệp phẫu thuật còn có nhiều tranh cãi. Tuy nhiên, theo phần lớn ý kiến cho rằng:

- Nếu sỏi chưa gây triệu chứng hoặc các triệu chứng không quá trầm trọng thì có thể theo dõi và chung sống hòa bình với sỏi mà chưa cần phải mổ.

- Nếu sỏi thường xuyên gây đau nhiều, viêm túi mật, thành túi mật dày hoặc sỏi qúa lớn thì phẫu thuật cắt túi mật là cần thiết.

Như vậy, ở trường hợp của anh mắc sỏi bùn đã hơn 10 năm (không rõ là kích thước bao nhiêu) tuy nhiên, anh cũng không bị đau nhiều, túi mật chưa viêm, sốt thì có thể theo dõi thêm một thời gian nữa. Trong quá trình theo dõi nếu bị đau nhiều, viêm, sốt thì phẫu thuật. Ngoài ra, anh cần chú ý đến chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý: hạn chế chất béo xấu trong thực phẩm như: phủ tạng động vật, đồ ăn chiên rán nhiều dầu mỡ, bánh kẹo quá ngọt, nhiều đường; bổ sung thêm rau xanh, hoa quả tươi vào chế độ ăn hàng ngày, uống nhiều nước và vận động thường xuyên. Đặc biệt, trong thời gian theo dõi, nếu có điều kiện thì anh có thể tham khảo sản phẩm hỗ trợ từ thảo dược như Uất kim, Chi tử, Nhân trần, Diệp hạ châu, Sài hồ, Hoàng bá, Kim tiền thảo,… để giúp bào mòn sỏi, ngăn ngừa sỏi gây biến chứng; giảm đầy trướng, khó tiêu do thiếu dịch mật. Thông tin thêm về sản phẩm anh đọc tại đây nhé.

http://soimat.vn/bai-viet/phuong-phap-dieu-tri/tpcn-kim-dom-khang--giai-phap-toi-uu-cho-nguoi-benh-soi-mat.html

Chúc anh nhiều sức khỏe!


Các câu hỏi khác

Bình luận

Viết bình luận

Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!