Trần Thắng: Bố tôi đi khám bệnh, thử máu thì bác sĩ bảo bị tăng men gan gấp 20 lần. Cho tôi hỏi, như vậy có phải bố tôi bị ung thư gan không?

Chào bạn,

Có rất nhiều nguyên nhân làm cho men gan tăng cao như: viêm gan virus, rượu bia, ngộ độc thuốc, bệnh sốt rét, các bệnh lý đường mật… và đây cũng là dấu hiệu cảnh báo lá gan đang bị tổn hại.

Men gan cao 20 lần chưa đủ để xác định bệnh ung thư gan

Trường hợp ung thư gan thì men gan tăng rất cao, gấp nhiều lần men gan của bố bạn hiện nay. Vì vậy, gia đình bạn không nên quá lo lắng, làm ảnh hưởng đến tinh thần và sức khỏe của người bệnh. Hiện tại, không rõ bác sĩ đã chẩn đoán như thế nào về tình trạng của bố bạn? Bố bạn đã được làm thêm những xét nghiệm nào nữa? Đã được sử dụng thuốc gì chưa? Nếu chưa, bạn nên đưa bố đi khám lại tại các bệnh viện uy tín, để được làm thêm một số xét nghiệm, giúp chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây tăng men gan và có hướng điều trị kịp thời.

Sản phẩm hỗ trợ hạ men gan, tăng cường chức năng gan

Trước mắt, bạn có thể tham khảo cho bố sử dụng thực phẩm chức năng Kim Đởm Khang để giúp hỗ trợ điều trị sỏi mật, làm giảm triệu chứng và phòng ngừa biến chứng của sỏi. Bạn có thể sử dụng Thực phẩm chức năng Kim Đởm Khang với liều 4 - 6 viên/ngày, chia 2 lần, uống trước ăn 30 phút hoặc sau khi ăn 1h để đạt hiệu quả hấp thu tốt nhất.

Chúc bạn và gia đình sức khỏe!

Thân!


Các câu hỏi khác

Bình luận

Viết bình luận

avatar

Tuấn (03/06/2017 - 03:08)

Hiện nay tôi cảm thấy sức khỏe rất bình thường. Cách nay 1 tuần tôi có đi xét nghiệm máu, kết quả cho ra là men gan cao đến 1076, và đường tăng lên 195. Tôi đi khám thận vì tô sợ bị suy thận, lý do vì : hay đi tiểu đêm. Nhưng khi xét nghiệm thì thận bình thường mà lại phát hiện như trên. Vậy cho tôi hỏi bệnh lý như trên có ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe không ?

avatar

Dược sỹ tư vấn :

Chào bạn,
Men gan cao là biểu hiện tế bào gan đang gặp vấn đề do tổn thương, tắc mật, viêm gan cấp… cách điều trị thế nào phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh. Để có hướng điều trị tốt, bạn cần nhanh chóng đi thăm khám chuyên khoa nội tiêu hóa, tránh để lâu sẽ gặp nhiều biến chứng khó hồi phục, thậm chí ảnh hưởng tới tính mạng.
Còn về đường huyết, mức 195 dg/ml là khá cao, kèm theo biểu hiện tiểu nhiều thì khả năng bạn đã bị bệnh tiểu đường, bạn cần đến khoa nội tiết để kiểm tra lại một lần nữa, làm thêm các xét nghiệm cần thiết nhằm chẩn đoán chính xác bệnh và điều trị bằng thuốc để hạ đường huyết, tránh biến chứng hôn mê do đường huyết quá cao. Bạn nên nhịn đói 8 tiếng qua đêm trước khi đi khám. Trước mắt, bạn nên ăn giảm chất đường, bột, đồ ngọt; thay vào đó ăn nhiều rau xanh, trái cây (bưởi, ổi, dưa leo…) và vận động cơ thể thường xuyên để nâng cao sức khỏe toàn trạng, giảm đường huyết.
Men gan cao và đường huyết cao, hoàn toàn không phải hệ quả của bệnh thận, nên bạn kiểm tra chuyên khoa Thận không thấy vấn đề là bình thường. Bạn nên thăm khám tại khoa Nội tiết và khoa Tiêu hóa để được chẩn đoán sớm, điều trị kịp thời, tránh biến chứng nguy hiểm của bệnh.
Thân mến,

avatar

soimat.vn (28/10/2014 - 05:05)

@Nguyễn thị Lan: Chào bạn! Thành túi mật dày là dấu hiệu của nhiều bệnh lý khác nhau, vì vậy rất khó chẩn đoán chính xác được nguyên nhân dày thành túi mật qua siêu âm và chụp CT, nên có thể phải kiểm tra bằng các xét nghiệm có xâm lấn như chọc hút, nội soi hoặc mổ hở. Để chắc chắn về chẩn đoán, bạn có thể đưa mẹ đi khám lại tại bệnh viện lớn hơn và tuân theo chỉ định của bác sĩ nếu có kết quả tương tự như lần khám trước. Hiện nay, việc phẫu thuật túi mật là một thủ thuật rất đơn giản, nên gia đình bạn đừng quá lo lắng. Chúc gia đình bạn sức khỏe. Thân!

avatar

Nguyễn thị Lan (27/10/2014 - 12:47)

Mẹ tôi 63 tuổi, vừa rồi đi khám tổng quát phát hiện bà bị dày thành túi mật, kích thước 1,5 cm, bắt chất cản quang. bác sĩ khuyên nhập viện mổ để xác định u đó có phải u ác tính không? gia đình tôi bân khoăn xin hỏi bác sĩ là tại sao bác sĩ lại chưa xác định được u lành hay ác qua chụp CT mà phải mổ ra đem đi xét nghiệm mới biết được. Sức khỏe mẹ tôi tốt, các bộ phận khác bình thường nhưng bà rất sợ môt túi mật vì bà biết nhiều trường hợp ở quê bà sau khi mổ túi mật về chết rất nhaanh. Mong bác sĩ cho lời khuyên? Xin chân thành cảm ơn!