Nguyễn Thị Thúy ( Quảng Bình): Xin chào bác sỹ, tôi xin hỏi về những biến chứng có thể xảy ra sau khi phẫu thuật cắt bỏ túi mật? Con tôi được 14 tháng và cháu bị giãn đường mật bẩm sinh, cháu đã phẫu thuật ở bệnh viện nhi đồng được 17 ngày. Tuy nhiên, sau khi phẫu thuật cháu đi phân lỏng màu vàng, nhiều nước. Tôi rất lo cháu bị biến chứng sau khi cắt túi mật. Bác sỹ điều trị bảo cháu sẽ ổn trong vài ngày tới nhưng tôi rất lo lắng. Xin bác sỹ tư vấn giúp tôi.

Chào chị,

Triệu chứng đi lỏng bé đang gặp phải hiện nay là triệu chứng thường thấy ở những bệnh nhân sau khi cắt bỏ túi mật. Bởi túi mật có trách nhiệm sản sinh ra dịch mật để hỗ trợ cho hệ thống tiêu hóa, khi túi mật bị cắt bỏ thì mật từ gan sinh ra không có chỗ dự trữ để bài tiết dịch mật như trước nữa, mà phải chuyển dần vào ruột non khiến thức ăn khó được tiêu hóa và gây ra tình trạng phân lỏng. Đây không phải là một biến chứng gì nguy hiểm của việc cắt bỏ túi mật và sau một thời gian triệu chứng này sẽ hết. Hầu hết mọi người vẫn hoàn toàn khỏe mạnh và không gặp vấn đề gì lớn sau khi cắt bỏ túi mật, nên chị có thể yên tâm về sức khỏe của bé.

Sau khi phẫu thuật cắt bỏ túi mật, việc đầu tiên cần lưu ý đó là chế độ ăn uống, nhất là đối với bé nhà chị mới chỉ 14 tháng tuổi và vẫn đang bú sữa mẹ. Để tránh hiện tượng đi lỏng của bé hiện nay, bản thân chị phải có một chế độ ăn uống hợp lý, nhiều vitamin, hạn chế các đồ ăn chiên xào, nhiều dầu mỡ, nhiều cholesterol. Nếu xây dựng một chế độ ăn uống phù hợp, sẽ hạn chế được tối đa tình trạng của bé hiện nay.

Chúc chị và bé sức khỏe!


Các câu hỏi khác

Bình luận

Viết bình luận

avatar

Lê thị Diệu Hiền (07/12/2015 - 04:57)

Xin hỏi tôi mới vừa phẫu thuật cắt nang ống mật chủ và túi mật. Sau khi xuất viện thường xảy ra triệu chứng đau bụng nhiều và cảm giác buồn nôn. Làm ơn giải thích dùm ạ

avatar

Dược sỹ tư vấn :

Chào bạn,
Chúng tôi xin trả lời như sau:
Sau quá trình phẫu thuật túi mật có thể bạn vừa bị đau do phẫu thuật nhưng nếu quá trình này đau nhiều khiến bạn không ăn uống được tốt nhất bạn nên vào viện kiểm tra lại để được khám lại xem có bị tổn thương cơ quan nào khác không. Tuy là phẫu thuật khá an toàn nhưng nó sẽ khó tránh khỏi một số rủi ro nhất định. Mặt khác ở gia đoạn đầu do cơ thể đang dần làm quen với việc thiếu hụt dịch mật được đổ xuống ruột ngay cả khi bạn không ăn thức ăn nên có thể xảy ra tình trạng táo bón hay tiểu chảy thất thường. Mặt khác về lâu dài cắt túi mật có thể để lại một số nguy cơ:
http://soimat.vn/bai-viet/thong-tin-benh/cac-bien-chung-sau-phau-thuat-cat-tui-mat.html
Sau cắt túi mật bạn nên chú ý hơn đến chế độ ăn: ăn tăng cường chất xơ cũng, ít chất béo có nhiều dầu mỡ khó tiêu, chia nhỏ bữa ăn thành nhiều bữa nhỏ và tránh những dầu ăn không tốt cho hệ tiêu hóa. Để chi tiết hơn bạn tìm hiểu tại đây:
http://soimat.vn/bai-viet/che-do-dinh-duong/sau-khi-cat-bo-tui-mat-can-kieng-an-gi.html
Bạn cũng có thẻ sử dụng các giải pháp thiên nhiên giúp hỗ trợ phòng ngừa biến chứng sau cắt túi mật như Tpcn Kim Đởm Khang. Sản phẩm sẽ giúp tăng cường chức năng gan mật, tăng chất lượng dịch mật, hạn chế nguy cơ phát sinh sỏi đường mật sau cắt túi mật.
Chúc bạn sức khỏe.
Thân!