Nguyễn Ánh Nguyệt: Năm nay tôi 52 tuổi, tuần trước tôi đi siêu âm được kết luận là có nốt vôi ở nhu mô gan. Xin hỏi nốt vôi ở nhu mô gan là gì, nó có phải là sỏi gan không? Bệnh của tôi có nguy hiểm không và tôi phải điều trị như thế nào?

Chào bạn,

Để trả lời cho câu hỏi nốt vôi hóa trong gan có nguy hiểm không, điều trị thế nào cần phải hiểu rõ những thông tin về bệnh.

Nốt vôi hóa trong gan có thể là sỏi gan?

Trên lý thuyết, nếu nốt vôi nằm ở đường mật trong gan là sỏi gan, nếu nó nằm ở ngoài gan là nốt vôi của gan. Trên siêu âm thường rất khó phân biệt giữa nốt vôi trong nhu mô gan và sỏi gan.

Nốt vôi hóa trong gan thường lành tính

Trường hợp nốt vôi ở gan thì không đáng lo lắng, nó có thể là do tiền sử áp - xe gan, viêm nhiễm hoặc là nhân sán bị vôi hóa. Nếu là sỏi nhỏ ở đường mật trong gan mà ở chỉ nằm ở một vị trí thì cũng không cần lo ngại vì nó không gây tắc mật. Nhưng nếu là sỏi đường mật trong gan mà nằm ở nhiều vị trí thì có thể gây tắc nghẽn đường mật và dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm. Khi đó bạn cần phải xem lại tiền sử có bị giun chui ống mật hay không? Nếu có thì nên định kỳ tẩy giun 6 tháng 1 lần. Đồng thời, có thể tham khảo sử dụng thêm Thực phẩm chức năng Kim Đởm Khang để hỗ trợ điều trị, giúp tăng khả năng tống xuất và bào mòn sỏi gan, phòng ngừa các biến chứng của sỏi.

Chúc bạn sức khỏe!

Thân!


Các câu hỏi khác

Bình luận

Viết bình luận

Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!