Ánh Hương: Em đi khám sức khỏe định kỳ hàng năm và phát hiện ra mình bị sỏi túi mật 5mm. Cho em hỏi em nên điều trị như thế nào? Đã phải cắt bỏ túi mật hay chưa? Hiện tại em chưa thấy có triệu chứng gì, sức khỏe vẫn bình thường.

Chào bạn,

Các trường hợp sỏi túi mật thường có chỉ định mổ khi sỏi chiếm hơn 2/3 thể tích túi mật hoặc đã gây ra biến chứng. Sỏi mật của bạn có kích thước 5mm, và chưa có triệu chứng viêm, sốt, đau nặng vùng hạ sườn phải nên chưa cần thiết phải phẫu thuật lấy sỏi. Hiện tại bạn chỉ cần lưu ý chế độ ăn và sử dụng các sản phẩm hỗ trợ để tăng cường chức năng gan mật, ngăn ngừa sỏi phát triển về cả kích thước và số lượng, đồng thời phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm do sỏi gây ra như: viêm túi mật, đường mật, viêm gan…

Về chế độ ăn, bạn nên ăn giảm mỡ, hạn chế các thực phẩm giàu cholesterol như phủ tạng động vật, lòng đỏ trứng,…; tăng cường rau xanh và chất xơ, ăn uống đảm bảo vệ sinh, ăn chín uống sôi để tránh nhiễm giun, tẩy giun định kỳ 6 tháng/1 lần.

Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo sử dụng thực phẩm chức năng Kim Đởm Khang để giúp hỗ trợ điều trị sỏi mật, làm giảm triệu chứng và phòng ngừa biến chứng của sỏi.

Chúc bạn sức khỏe!

Thân!


Các câu hỏi khác

Bình luận

Viết bình luận

avatar

Nguyễn Huy Vinh (17/11/2014 - 04:11)

Mẹ em 63 tuổi mới bị đau bụng dữ dội ở hạ sườn phải, đưa vào viện cấp cứu thì bs chuẩn đoán bị sỏi túi mật (5mm). Cơn đau chỉ kéo dài khoảng 30-45p, sau khi đưa vào viện 1 lúc thì hết đau nên đã về nhà. Bsi cho em hỏi với tình trạng bệnh của me em như vậy đã phải tiến hành phẫu thuật cắt bỏ túi mật chưa hay có thể chỉ cần dùng thuốc. Và nếu dùng thuốc thì dùng loại thuốc nào có hiệu quả, em thấy có thông tin uống nước đun từ quả sung khô cũng có tác dụng chữa bệnh sỏi mật này. Xin bsi tư vấn cho em, em xin cảm ơn!