Trần Bằng: Chào bác sỹ, em năm nay 22 tuổi, vừa qua em có tái khám bệnh viêm gan B, trong lúc siêu âm vùng bụng thì có phát hiện Polyp túi mật kích thước 0,5 cm. Vì đây là lần đầu tiên siêu âm phát hiện nên BS chuyên khoa gan chỉ nói 3 tháng sau quay lại, em không biết polyp kích thước lớn như vậy có nguy hiểm không thưa bác sỹ? Mong sớm nhận được phản hồi của bác sỹ.

Chào bạn,

Polyp của bạn kích thước 0.5cm là trung bình, không quá lớn vì vậy bạn không cần quá lo ngại. 92% polyp túi mật là lành tính và không cần phải điều trị. Chỉ khi polyp kích thước lớn (>1cm) hoặc sau 3 tháng bạn đi siêu âm lại, kích thước polyp phát triển nhanh, có thể tăng gấp đôi so với kích thước hiện tại, thì có thể nghi ngờ ác tính và cần cắt túi mật để loại bỏ.

Bạn có thể đọc thêm thông tin về polyp túi mật tại bài viết sau:
http://soimat.vn/bai-viet/thong-tin-benh/polyp-tui-mat.html

Với bệnh viêm gan B, bạn cần đi thăm khám định kỳ và làm xét nghiệm để xác định virut ở thể ngủ yên hay hoạt động, nếu ở thể hoạt động cần được uống thuốc điều trị ngay lập tức. Đồng thời, bạn cần bỏ rượu bia, hạn chế thức ăn chứa nhiều sắt (thịt bò, rau có màu xanh đậm như cải xoong để tránh gây ức đọng sắt trong cơ thể và trong gan), tăng cường trái cây tươi, giàu vitamin C và dưỡng chất (như cam, bưởi,...).

Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo sử dụng Thực phẩm chức năng Kim Đởm Khang để giúp hỗ trợ bảo vệ và tăng cường chức năng gan, hạn chế sự tiến triển của viêm gan. Đồng thời, giúp tăng cường lưu thông dịch mật để phòng ngừa những triệu chứng và biến chứng có thể gặp phải do polyp túi mật.

Chúc bạn sức khỏe.

Thân!


Các câu hỏi khác

Bình luận

Viết bình luận

avatar

Nguyên thi nhung (06/10/2018 - 03:55)

Tôi bi polup tui mât 8 nam nay khihch thuoc 0,5 mm đên nay vân nhu vay cho hoi nhu vây tôi co thê yên tâm sông chung voi no không

avatar

Dược sỹ tư vấn :

Chào bạn,
Trường hợp của bạn kích thước polyp khá nhỏ mà không thay đổi gì sau nhiều năm theo dõi thì bạn có thể yên tâm chung sống hòa bình nhé.
Thân mến!