Tuấn Tú: Vợ tôi năm nay 35 tuổi, bị polyp túi mật kích thước 6mm. Xin hỏi vợ tôi nên kiêng những thực phẩm nào để không bị đau, đầy trướng và ngăn ngừa nguy cơ polyp tiến triển về ung thư?

Chào bạn,

Polyp là một u nhú hình thành trong túi mật, giống như viên đá chặn giữa dòng nước, polyp có thể gây cản trở lưu thông dịch mật, dẫn đến hiện tượng đau tức, khó chịu ở hạ sườn phải, đầy trướng, chậm tiêu... Tình trạng này gia tăng nhất là khi ăn đồ chiên xào, giàu cholesterol hay uống nhiều bia rượu, lúc này túi mật tăng có bóp dịch mật và gây đau. Một chế độ ăn không đảm bảo cũng có thể làm polyp phát triển nhanh về kích thước, dẫn đến tăng nguy cơ polyp tiến triển thành ung thư túi mật.

Do đó, để làm giảm các triệu chứng do polyp túi mật gây ra, vợ bạn nên hạn chế các thực phẩm có chứa nhiều chất béo như thịt đỏ, thịt bò, da gà, da vịt, lòng đỏ trứng, các sản phẩm được chế biến từ sữa chưa tách béo, các loại bánh kem, bánh ngọt và đồ ăn chế biến sẵn. Ngoài ra, rượu cũng là một thức uống không tốt cho người bệnh polyp túi mật nên cần phải hạn chế xuống mức tối đa.

Tuy kích thước polyp túi mật của vợ bạn chưa quá lớn, ít nguy cơ gây ung thư túi mật (thường polyp lớn hơn 1cm có nguy cơ ung thư cao), nhưng cũng không vì thế mà được chủ quan trong điều trị. Vợ bạn cần đến bệnh viện thăm khám ít nhất 3-6 tháng/lần trong vòng tối thiểu là 2 năm. Sau thời gian này nếu kích thước polyp không tăng, hoặc tăng rất chậm thì có thể giãn cách thời gian đi siêu âm là mỗi năm một lần.

Song song với chế độ ăn, vợ bạn cũng có thể tham khảo dùng một số sản phẩm hỗ trợ bổ gan lợi mật, chẳng hạn như Tpcn Kim Đởm Khang. Sản phẩm chứa các thành phần có tác dụng tăng vận động đường mật, tăng tiết dịch mật, kháng viêm, kháng khuẩn, do đó giúp phòng ngừa và cải thiện các triệu chứng, biến chứng có thể xảy ra, đồng thời làm chậm sự phát triển của polyp về số lượng cũng như kích thước.

Chúc bạn sức khỏe!


Các câu hỏi khác

Bình luận

Viết bình luận

Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!