Độc giả giấu tên: Em là nữ, năm nay 33 tuổi. Khoảng 7 tháng trước em phát hiện mắc polyp túi mật 6 mm, gần đây phát hiện thêm polyp tăng thêm đến 8 mm. Em khá hoang mang không biết có nên mổ cắt túi mật không? Xin được tư vấn?

Chào bạn,

Đa phần polyp túi mật có kích thước dưới 10mm là lành tính và không cần điều trị, chỉ cần định kỳ thăm khám từ 3-6 tháng/ lần tối thiểu trong vòng 2 năm để theo dõi sự phát triển của polyp và phát hiện sớm nguy cơ ung thư. Kích thước của bạn tăng từ 6 mm đến 8 mm sau vài tháng cũng chưa phải là tăng quá nhanh, vì vậy vẫn nên theo dõi thêm mà chưa cần cắt túi mật ngay.

Hiện tại cũng chưa có thuốc điều trị nào làm tan polyp. Chỉ trong trường hợp polyp có nguy cơ cao ung thư như tăng nhanh về kích thước (tăng gấp đôi kích thước sau 3-6 tháng) hoặc có hình thái bất thường so với thời điểm ban đầu được chẩn đoán hoặc polyp trên 10mm thì mới cần chỉ định phẫu thuật cắt túi mật. Mặc dù vậy, cũng có khoảng 6 – 7 % polyp túi mật có thể gây cản trở lưu thông dịch mật, đau hạ sườn phải, đầy trướng, chậm tiêu,…Tình trạng này gia tăng nhất là khi ăn đồ chiên xào, giàu cholesterol hay uống nhiều bia rượu, do đó, bạn nên hạn chế tối đa những loại thực phẩm này.

Ngoài ra việc lựa chọn sản phẩm hỗ trợ từ thảo dược giúp bổ gan, lợi mật như Tpcn Kim Đởm Khang cũng khá phù hợp với bạn. Sản phẩm chứa các thành phẩn  từ 8 loại thảo dược quý cho tác động toàn diện lên hệ thống gan mật, giúp phòng ngừa và cải thiện các triệu chứng, biến chứng có thể xảy ra, đồng thời hạn chế sự phát triển của polyp phát triển và ngăn ngừa nguy cơ ung thư túi mật.

Bài viết dưới đây cung cấp khá nhiều thông tin hữu ích về chế độ ăn cho người mắcc polyp túi mật, bạn có thể  dành thời gian tìm hiểu thêm:

http://soimat.vn/bai-viet/che-do-dinh-duong/che-do-an-tot-nhat-cho-nguoi-benh-polyp-tui-mat.html
Chúc bạn sức khỏe!


Các câu hỏi khác

Bình luận

Viết bình luận

Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!