Độc giả giấu tên: Mẹ tôi được chẩn đoán là sỏi đường mật trong gan kích thước 15mmx19mm ở phân thùy sau và có chỉ định mổ. Vậy không rõ mẹ tôi nên mổ ở bệnh viện nào tốt nhất? Sau phẫu thuật thì ăn uống, chăm sóc thế nào?

Chào bạn,

Trường hợp của bác mắc sỏi đường mật trong gan kích thước khá lớn vì thế các bác sĩ chỉ định mổ lấy sỏi là một lựa chọn điều trị hợp lý. Hiện tại có khá nhiều bệnh viện lớn hoặc bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh có thể thực hiện phẫu thuật lấy sỏi gan, bạn có thể đưa bác đến các bệnh viện này để điều trị.

Bệnh viện mổ sỏi mật tốt nhất

Có khá nhiều bệnh viện lớn ở cả miền nam và miền bắc có thể thực hiện tốt các phẫu thuật sỏi mật, sỏi gan, chẳng hạn:

- Miền bắc: Bệnh viện Việt Đức, Bạch Mai, bệnh viện 108, bệnh viện E…

- Miền trung: Bệnh viện TW Huế

- Miền nam: Bệnh viện Đại học Y Tp HCM, bệnh viện Thống Nhất, bệnh viện Chợ Rẫy...

Thông tin chi tiết về bệnh viện, bạn xem thêm tại đây:

http://soimat.vn/bai-viet/phuong-phap-dieu-tri/benh-vien-mo-soi-mat-tot-nhat.html

Cách chăm sóc, chế độ ăn sau phẫu thuật sỏi mật, sỏi gan

Trong thời gian nằm viện, cần tuân thủ đúng chỉ định điều trị và hướng dẫn của nhân viên y tế. Sau khi xuất viện và theo dõi tại nhà, có thể xuất hiện các biến chứng nhẹ trên đường tiêu hóa như đầy chướng, chậm tiêu, táo bón, tiêu chảy, hay nghiêm trọng hơn là các biến chứng nặng như nhiễm trùng, rò rỉ mật, tổn thương ống mật… Vì vậy, khi thấy người bệnh xuất hiện các dấu hiệu như đau kéo dài sau thời gian mổ, ăn uống đầy chướng, chậm tiêu, táo bón, sốt nhẹ… tốt nhất bạn nên đưa họ quay trở lại viện để được thăm khám cẩn thận.

Về chế độ ăn uống cần chú ý: Trong thời gian đầu sau mổ chỉ nên ăn những đồ ăn mềm, lỏng, dễ tiêu như cháo, rau củ, thịt nạc (ăn ít); tránh ăn thịt mỡ, đồ chiên, nội tạng động vật. Khi sức khỏe tốt hơn, ăn uống không còn khó chịu thì dần chuyển sang chế độ ăn bình thường nhưng vẫn cần hạn chế đồ ăn nhiều dầu mỡ.

Cùng với chế độ ăn, có một giải pháp hỗ trợ từ thảo dược giúp tăng cường sức khỏe gan mật, giảm đau bụng, đầy trướng, chậm tiêu và ngừa tái phát sỏi như Tpbvsk Kim Đởm Khang cũng là lựa chọn hợp lý cho người sau mổ sỏi mật.

Thông tin thêm về cách chăm sóc, chế độ ăn uống sau mổ sỏi mật, bạn xem thêm tại đây:

http://soimat.vn/bai-viet/phuong-phap-dieu-tri/huong-dan-cham-soc-nguoi-benh-soi-mat.html

Điện thoại tư vấn: 0962 326 300 – 0963 022 986

Chúc bác sớm khỏe!


Các câu hỏi khác

Bình luận

Viết bình luận

avatar

Mai Thị Hường (12/02/2019 - 02:54)

Bố cháu bị sỏi trong gan kích thước 6,3-18mm v có uống được Kim Đởm Khang không hay phải mổ ạ

avatar

Dược sỹ tư vấn :

Chào bạn,
Sỏi gan kích thước như vậy đã khá lớn nhưng không rõ tình trạng cụ thể của bố bạn thế nào? Hiện tại có triệu chứng gì không? Hãy để lại thông tin cụ thể hơn để chúng tôi giải đáp cho bạn kỹ hơn nhé.
Về sỏi gan thì có các lựa chọn như theo dõi nếu chưa đau, chưa có biến chứng hoặc can thiệp - phẫu thuật lấy sỏi nếu sỏi quá lớn, sỏi làm tắc mật và gây nhiều biến chứng nguy hiểm. Thông thường, sỏi gan kích thước trên 5 mm đã được xem là sỏi lớn (vì đường mật trong gan khá bé, rất dễ gây tắc nghẽn). Tuy nhiên, về cách điều trị cụ thể thì cần tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ bạn nhé.
Còn về phần sản phẩm Kim Đởm Khang bố bạn vẫn có thể sử dụng được để tăng cường chức năng gan, ngăn ngừa tình trạng ứ mật và cải thiện triệu chứng. Hiện sản phẩm đã được bán tại nhiều nhà thuốc trên toàn quốc, bạn có thể ghé nhà thuốc để tìm mua hoặc liên hệ số 0962 326 300 - 0963 022 986 để được hỗ trợ và tư vấn.
Thân mến!