Mạnh Trường: Cho tôi hỏi, mẹ tôi năm nay 54 tuổi vừa qua đi siêu âm được chẩn đoán sỏi ống mật chủ kẹt tại ngã ba đường mật tụy. Bác sỹ khuyên nên tiến hành mổ lấy sỏi. Nhưng mẹ tôi lo sợ nên chưa muốn thực hiện. Mong được tư vấn. Xin cảm ơn.

Trả lời:

Chào bạn,

Sỏi ống mật chủ nếu đã kẹt tại ngã ba đường mật tụy có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như tắc nghẽn đường dẫn mật lâu dài gây viêm ống mật chủ, tắc đường dẫn tụy gây viêm tụy cấp… Nếu không được tiến hành lấy sỏi, khi biến chứng xảy ra sẽ ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và việc điều trị cũng khó khăn hơn.

Chính vì vậy, để hạn chế tối đã những rủi ro có thể xảy ra, mẹ bạn nên nghe theo lời khuyên của bác sỹ. Bạn yên tâm rằng, hiện nay phương pháp lấy sỏi ống mật chủ bằng nội soi mật tụy ngược dòng được thực hiện tương đối nhanh chóng, an toàn và thời gian hồi phục nhanh.

Tuy nhiên, phương pháp này chỉ giúp loại sỏi chứ không giải quyết được nguyên nhân gây sỏi, nên nguy cơ tái phát sỏi cao (có đến 30 – 50% trường hợp tái phát sỏi sau 5 năm điều trị). Vì vậy, sau phẫu thuật lấy sỏi mẹ bạn cần duy trì một chế độ ăn và tập luyện hợp lý.

Bên cạnh đó, mẹ bạn có thể tham khảo sử dụng thêm các giải pháp hỗ trợ có nguồn gốc từ thiên nhiên như TPCN Kim Đởm Khang. Sản phẩm đã được nghiên cứu tại khoa Tiêu hóa, Bệnh viện 103 cho thấy hiệu quả cải thiện các triệu chứng và giảm tỷ lệ tái phát sỏi mật sau phẫu thuật.

Chúc mẹ bạn chóng khỏe!

Thân!


Các câu hỏi khác

Bình luận

Viết bình luận

Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!