Bắc: Mẹ em năm nay 65 tuổi, bị bệnh tiểu đường tuýp 2 gần 10 năm, đang uống thuốc điều trị tiểu đường và huyết áp cao. Gần đây mẹ em bị đau bụng đi khám thì phát hiện có sỏi túi mật 14 mm. Em muốn hỏi mẹ em bị tiểu đường như thế có nên phẫu thuật cắt túi mật không? Có cách điều trị nào khác không?

Chào bạn,

Sỏi mật hình thành từ chính những thành phần trong dịch mật (cholesterol, bilirubin,…) khi có sự mất cân bằng. Sỏi mật làm cản trở sự lưu thông của dịch mật, gây viêm túi mật, viêm đường mật và nhiều biến chứng khác. Nhiều người tiểu đường thường mắc cả sỏi mật do chính những rối loạn chuyển hóa cholesterol trong cơ thể người bệnh.

Đối với điều trị sỏi túi mật, tất cả các trường hợp sỏi túi mật có triệu chứng đều cần phải được điều trị bất kể kích thước và số lượng sỏi. Với sỏi túi mật không triệu chứng thì vai trò của cắt túi mật và các phương pháp điều trị khác là không rõ ràng. Từ các nghiên cứu theo dõi diễn tiến tự nhiên của sỏi túi mật cho thấy, không cần thiết phải cắt túi mật phòng ngừa, ngoại trừ trường hợp bệnh nhân có nguy cơ cao như: túi mật sứ, sỏi kết hợp với polyp túi mật lớn hơn 10 mm, sỏi lớn chiếm đến 2/3 diện tích túi mật.

Trong trường hợp của bác siêu âm phát hiện sỏi túi mật 14 mm, nếu không đau thường xuyên, thành túi mật mỏng, chức năng túi mật còn tốt thì có thể không cần tiến hành phẫu thuật cắt túi mật, có thể điều trị bằng các phương pháp: uống thuốc tan sỏi, tán sỏi bằng sóng,… Bên cạnh các phương pháp điều trị sỏi mật bằng tây y, bạn có thể cho bác sử dụng giải pháp chuyên biệt cho sỏi mật từ Đông y như Tpcn Kim Đởm Khang, với các thành phần từ thảo dược sản phẩm cho tác động toàn diện lên hệ thống gan mật, tăng tiết dịch mật và vận động đường mật để bào mòn sỏi dần dần. Hiện tại, bác có thể dùng sớm Tpcn Kim Đởm Khang với liều 4 viên/ngày/2 lần, duy trì ít nhất khoảng 6 tháng để đạt hiệu quả tốt nhất.

Chúc bác sức khỏe!


Các câu hỏi khác

Bình luận

Viết bình luận

Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!